Kem trắng da chứa lượng kim loại quá mức cho phép

Khảo sát do 11 tổ chức phi chính phủ Trung Quốc công bố, hơn 20% sản phẩm làm trắng da và giảm tàn nhang trên thị trường chứa hàm lượng kim loại quá mức.

Kem trắng da chứa lượng kim loại quá mức cho phép

Tiêu chuẩn quốc gia cho hàm lượng thủy ngân có trong mĩ phẩm là dưới một phần triệu. Nhưng hàm lượng thủy ngân có trong 23% sản phẩm mẫu vượt quá tiêu chuẩn từ 18 đến 44.000 lần.

Các tình nguyện viên từ 11 tổ chức trên đã lựa chọn ngẫu nhiên 477 sản phẩm làm trắng da và giảm tàn nhang tại 10 thành phố ở Trung Quốc và sử dụng Xquang để kiểm tra hàm lượng kim loại có trong các sản phẩm này. Các mẫu sản phẩm được lựa chọn có giá cả khác nhau và được phân phối qua các kênh bán hàng khác nhau, cả online và các cửa hàng bán lẻ.

Kem trắng da chứa lượng kim loại quá mức cho phép

Ông Joseph DiGangi, cố vấn khoa học cấp cao của mạng lưới quốc tế xóa bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy cho biết: "Kết quả làm tôi khá ngạc nhiên. Sản phẩm có hàm lượng kim loại cao không phụ thuộc vào giá cả".

Nhiều mẫu sản phẩm có hàm lượng kim loại cao thường sử dụng những cụm từ như thảo dược, thuốc cổ truyền Trung Quốc trên bao bì sản phẩm. Nhưng có tới 20 đến 112 sản phẩm chứa ít nhất là 3 loại kim loại như: thủy ngân, chì và asen.

Cô Wang Qiuxia, một nhà nghiên cứu từ viện môi trường Daerwen ở Bắc Kinh cho biết: "Không có sản phẩm nào ghi rõ hàm lượng kim loại nặng trong mô tả sản phẩm. Điều này là phạm pháp".

Thị trường mỹ phẩm là một trong những ngành công nghiệp chứng kiến sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, và các sản phẩm làm trắng da là chìa khóa để thu hút người tiêu dùng Trung Quốc. Họ cho rằng làn da sáng sẽ khiến họ xinh đẹp hơn.

Wang Yue (23 tuổi), một sinh viên của đại học nghiên cứu quốc tế Bắc Kinh, cho biết cô đã bị sốc khi biết rằng việc sử dụng quá mức kim loại nặng trong mỹ phẩm làm trắng da có thể gây hỏng da, và thậm chí hại thận. Cô nói: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có tổn hại nào đi cùng với tác dụng làm trắng da của sản phẩm. Các công ty đó thật vô trách nhiệm khi không cho in thành phần kim loại nặng lên bao bì sản phẩm".

Wang cho biết mình đang xem xét việc giảm tần suất bôi mỹ phẩm làm trắng da và mua một số sản phẩm đắt tiền để có chất lượng tốt hơn, an toàn hơn khi sử dụng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thủy ngân trong mỹ phẩm có thể dẫn đến tổn thương thận, trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm thần, suy giảm hệ thống miễn dịch và các rối loạn khác.

Anh Hao Fengtong, trưởng khoa chất độc tại bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, cho biết: "Tôi đã tiếp nhận một số bệnh nhân bị ngộ độc thủy ngân, đã sử dụng sản phẩm làm trắng da và giảm tàn nhang trong một tháng. Nguyên nhân là do hàm lượng thủy ngân quá cao trong sản phẩm. Lý do khác là người tiêu dùng hiện nay sử dụng nhiều sản phẩm làm trắng cùng lúc, kem ngày, kem đêm và cả tinh chất".

Theo VTC

Theo VTC

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Sau khi được bố vợ mời ăn miếng thịt gà quê, chàng rể Quảng Trị quyết tâm lập nghiệp ở xứ Cùa. Đến nay, nhờ đặc sản trăm năm thơm ngon nức tiếng, anh sở hữu cơ ngơi cho thu tiền tỷ mỗi năm.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Đang cập nhật dữ liệu !