J-20 với tên lửa PL-15 "ăn đứt" các loại máy bay tàng hình của Mỹ?

Chuyên gia Mỹ cho rằng, điểm nổi bật nhất trên máy bay J-20 của Trung Quốc chính là hệ thống vũ khí, trong đó, với việc bố trí tên lửa PL-15, J-20 hoàn toàn có thể chiến thắng F-35 trang bị tên lửa AIM-120D của Mỹ trong một cuộc không chiến.

Theo đánh giá của Chuyên gia quân sự Mark Episkopos đăng trên tờ “The National Interest” (Mỹ) mới đây, tên lửa không đối không PL-15 của máy bay chiến đấu tàng hình J-20 có tầm bắn gấp hai lần tên lửa AIM-120 của Mỹ. Điều này cho thấy việc thiếu tầm bắn của tên lửa không đối không AIM-120 trên máy bay chiến đấu trong Không quân Mỹ đã trở thành một vấn đề lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chiến đấu của máy bay.

J-20 của Trung Quốc mang theo tên lửa PL-15 làm Mỹ "bất an". Nguồn: Sina.

Máy bay chiến đấu J-20 của Không quân Trung Quốc đã tạo ra những “làn sóng” lớn tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2018, đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc trưng bày công khai chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-20 của mình. Theo Mark Episkopos, kể từ khi Trung Quốc công khai J-20, giới phân tích thế giới đa phần đều tập trung vào đánh giá tính cơ động, khả năng thao tác của máy bay này mà quên mất rằng, hệ thống vũ khí của J-20 cũng là điều đáng quan tâm.

Buồng tên lửa chính của J-20 được bố trí 4 tên lửa không đối không tầm trung và tầm xa PL-15, 2 buồng phụ ở 2 bên thân, mỗi bên có 1 tên lửa tầm ngắn PL-10. Theo báo cáo, tên lửa không đối không PL-15 đã được đưa vào hoạt động năm 2018, tên lửa này được trang bị radar mảng pha chủ động với tầm bắn tối đa 300 km. Mark tin rằng, hiệu suất ấn tượng của nó khiến nó được xếp hạng trong số các tên lửa không đối không hàng đầu thế giới cùng với tên lửa Meteor châu Âu và K-37M của Nga.

F-22 mang theo tên lửa AIM-120D có tầm bắn không đủ. Nguồn: Sina.

Mark cho biết, trong các cuộc không chiến thực tế, tầm bắn hiệu quả của PL-15 chắc chắn thấp hơn tầm bắn tối đa 300 km, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tầm bắn tối đa 180 km của tên lửa không đối không tầm trung AIM-120. Khi những bức ảnh về tên lửa không đối không PL-15 được công khai vào năm 2015, Tướng Herbert Carlisle của Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại rằng: “Hãy nhìn vào đối thủ của chúng tôi và xem họ đang phát triển những gì, như tầm bắn của tên lửa PL-15. Mỹ cũng cần phải có khả năng phát triển các tên lửa mới với hiệu suất và tầm bắn vượt qua PL-15”.

Tầm bắn các tên lửa AIM-120D mới nhất hiện đang được trang bị máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ vẫn gặp vấn đề lớn. Tên lửa PL-15 đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ. Mặc dù như vậy, nhưng Quân đội Mỹ hiện nay lại không có kế hoạch phát triển các thế hệ tên lửa tiếp theo trang bị trên máy bay chiến đấu. Dự án phát triển tên lửa AIM-9X Block III mới nhất của Raytheon đã bị hủy bỏ, trong khi đó kế hoạch nâng cấp tên lửa AIM-120 cho đến nay vẫn không có những đột phá rõ ràng.

F-35 phóng tên lửa AIM-9X. Nguồn: Sina.

Mặc dù các tên lửa PL-10 gắn trên hai khoang bom của J-20 không “bắt mắt” như các tên lửa tầm xa, nhưng chúng lại là tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu J-20 và có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng linh hoạt và tính đa năng của máy bay này. PL-10 là loại tên lửa dẫn đường hồng ngoại tầm ngắn, có thể được phóng ở góc lệch 90 độ. Về mặt lý thuyết, góc phóng ngoài trục của tên lửa không đối không có thể đạt tới ± 60 độ hoặc thậm chí cao hơn. Cái gọi là phóng ngoài trục có nghĩa là tên lửa có thể được phóng khi mục tiêu nằm bên ngoài trục trung tâm của đầu đạn, mà không cần phải nhắm vào mục tiêu. Nói cách khác, J-20 có thể có thể “chỉ Đông đánh Tây”

Phóng ngoài trục không phải là một công nghệ mới. Trên thực tế, PL-10 được coi là phản ứng của Trung Quốc đối với việc Mỹ bán cho Đài Loan tên lửa tầm ngắn AIM-9X Block II Sidewinder. PL-10 và PL-15 được Trung Quốc áp dụng công nghệ chống nhiễu mới nhất, trong khi dó AIM-9X và AIM-120D đã được phát triển từ lâu và dễ bị “tổn thương”trước tác động của công nghệ nhiễu kỹ thuật số hiện đại.

Từ khi Trung Quốc công bố J-20 đến nay vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại máy bay này, bao gồm cơ chế phóng và hiệu năng của động cơ WS-15 hiện đang được phát triển. Khi WS-15 cùng với PL-15 và PL-10 tạo thành một sự kết hợp hoàn hảo, nó có thể sẽ trở thành vấn đề được quan tâm nhất của Mỹ và một số đồng minh khu vực trong vấn đề tiếp tục sử dụng công nghệ tên lửa không đối không tầm trung cũ.

Đức Trí (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !