Italia có thể rời khỏi khu vực đồng euro

Trong tương lai gần, Italia có thể rời khỏi khu vực đồng euro, người đứng đầu Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo) Clemens Foyst cho biết.
Italia có thể rời khỏi khu vực đồng euro - ảnh 1

Italia có thể rời khỏi khu vực đồng euro

"Mức độ phúc lợi tại Italia hiện tại tương đương với năm 2000. Nếu tình hình này không thay đổi thì vào thời điểm nào đó, người Ý có thể nói: "Chúng tôi không muốn nằm trong khu vực đồng euro nữa", ông Foyst cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Tagesspiegel.

Đồng thời, ông cho biết, nếu chính phủ Đức đồng thuận với chương trình viện trợ châu Âu dành cho Italia thì điều này sẽ trở thành gánh nặng cho người nộp thuế Đức, "họ không biết và không thể kiểm soát được".

Nếu áp dụng chương trình của ECB (Ngân hàng Trung ương Châu Âu) cam kết mua lại số lượng không giới hạn trái phiếu chính phủ Italia. Trong trường hợp này, ECB cũng sẽ quyết định khoản vay tương ứng, mà Đức cần cấp cho Italia. Liên quan đến nghĩa vụ này, theo ông Foyst, các nghị sỹ Đức nên phản đối kế hoạch đưa ra.

Nhà kinh tế cũng cho rằng, EU ngày càng tiến tới nguy cơ tan rã lớn, ngay cả khi không có sự ra đi được dự đoán trước của Italia khỏi khu vực châu Âu.

"Điều này đã trở nên rõ ràng trong cuộc bỏ phiếu cho Brexit. Đồng thời, các nước ở phía Đông đang ngày càng tách biệt khỏi châu Âu", ông giải thích.

Vào tháng 6, trong cuộc trưng cầu ý kiến về việc Anh rời khỏi EU, gần 52% người dân Anh đã đồng ý. Theo thông báo của Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May, đến cuối tháng 3/2017, Anh dự định đưa vào hiệu lực điều 50 của Hiệp ước Lisbon về việc rút ​​khỏi Liên minh châu Âu. Hiện nay, nước Anh đang xây dựng lập trường đàm phán của họ về những thỏa thuận quan trọng trước mắt với EU.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !