Israel bị tố làm máy bay Nga bị bắn rơi, Nga tuyên bố "thừa quyền đáp trả"

Theo RT, Nga đã chính thức gửi công điện chỉ trích Israel về cuộc tấn công của không quân nước này tại Syria dẫn đến việc một phi cơ Il-20 của Nga bị bắn rơi ngoài bờ biển Syria

Một tuyên bố chính thức của quân đội Nga nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã trao đổi với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman qua điện thoại về việc máy bay của Nga bị bắn hạ. Ông Shoigu đã khẳng định lại quan điểm rằng Nga cáo buộc máy bay Israel cố tình lợi dụng máy bay Nga để chiếc máy bay này bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi.

Máy bay Il-20 của Không quân Nga.

Ông Shoigu nhắc lại rằng Israel đã không thông báo trước cho Nga về kế hoạch tấn công để cho phép Nga đưa máy bay Il-20 ra khỏi khu vực nguy hiểm. Israel chỉ đưa ra lời cảnh báo cho Nga một phút trước khi F-16 của Israel bắt đầu tấn công.

“Trách nhiệm của việc máy bay Nga bị bắn rơi cũng như cái chết của toàn bộ tổ bay hoàn toàn thuộc về phía Israel”, Bộ trưởng Nga nói. “Hành động của quân đội Israel là không đúng với tinh thần của mối quan hệ hợp tác Nga – Israel và chúng tôi hoàn toàn có quyền đáp trả”.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cho hay máy bay Israel đã dùng máy bay Il-20 làm lá chắn trong cuộc tấn công xuống Syria. Bộ này cho biết phía Israel biết rõ rằng họ đang khiến máy bay Nga gặp nguy hiểm song không thay đổi chiến thuật cũng như đưa ra cảnh báo kịp thời cho Nga để giúp máy bay Nga được an toàn. Chính phủ Israel vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Quân đội Nga cho biết, bốn máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã tiếp cận mục tiêu ở tầm thấp và bất ngờ tấn công xuống Latakia. Máy bay Il-20 của Nga đang tuần tra ở gần đó và bị bắn rơi bởi một tên lửa phòng không S-200 của Syria được phóng đi để ngăn chặn cuộc tấn công của Israel.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !