IS tấn công dồn dập Kobani, Syria từ cả 4 phía

Theo AP, hôm 29/11, các quan chức người Kurd khẳng định, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lần đầu tiên thực hiện một cuộc tấn công từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn thị trấn biên giới Kobani, Syria

Cơ quan giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh và ông Nawaf Khalil, Phát ngôn viên Đảng Dân chủ Thống nhất người Kurd cho hay, vụ tấn công bắt đầu khi một kẻ đánh bom liều chết lái một xe thiết giáp và kích nổ quả bom trên xe ngay tại khu vực cửa khẩu giữa Kobani và Thổ Nhĩ Kỳ.

IS tấn công dồn dập Kobani, Syria từ cả 4 phía - ảnh 1

Lần đầu tiên IS tấn công Kobani, Syria từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khalil khẳng định IS thường tấn công vào Kobani từ 3 phía, nhưng hôm nay chúng đã tấn công thị trấn từ 4 phía.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại tuyên bố, chiếc xe đánh bom tự sát trên không hề vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công vào khu vực cửa khẩu ở Kobani.

Tuyên bố của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay: “Cáo buộc cho rằng chiếc xe đến cửa khẩu bằng cách đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn bịa đặt. Không có quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nào đưa ra bất cứ tuyên bố nào cho thấy chiếc xe gắn bom đó đã từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Kobani”.

IS tấn công dồn dập Kobani, Syria từ cả 4 phía - ảnh 2

Kobani hiện đang là mục tiêu tối quan trọng của IS.

AP cho hay, tại hiện trường, một cột khói đen bốc cao sau vụ tấn công. Tiếng súng hạng nặng vang lên từ những ngọn đồi xung quanh, trong khi nhiều xe thiết giáp hối hả vào vị trí chiến đấu tại khu vực biên giới.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay giao tranh dữ dội cũng nổ ra ở khu vực tây nam Konani khi IS điều xe tăng đến để tăng cường tấn công.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Mustafa Bali, IS đã chiếm giữ vị trí ở những kho lúa mì bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó phát động các cuộc tấn công về phía Kobani. Theo ông, hôm 29/11, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện không kích IS ở phía đông Kobani.

Ông Bali cáo buộc: “Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ đang công khai bắt tay với IS”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !