Iran tuyên bố vượt giới hạn làm giàu uranium trong 10 ngày, phương Tây có lo sợ?

Phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran Behrouz Kamalvandi cho biết Iran sẽ đẩy mạnh sản xuất uranium để có khối lượng vượt mức đề ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 27/6 tới.

Trả lời báo giới, ông Kamalvandi cho biết Iran “đã bắt đầu đẩy mạnh” hoạt động sản xuất uranium tại một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Natanz, thuộc tỉnh Isfahan (Iran). “Kể từ ngày hôm nay, quá trình đếm ngược đã được bắt đầu và đến ngày 27/6, khối lượng uranium của chúng tôi sẽ vượt ngưỡng 300kg”, ông nói.

Người dân Iran phản đối chính quyền Trump áp đặt những hình thức trừng phạt.

Hoạt động này sẽ khiến chương trình hạt nhân của Iran có năng suất vượt quá giới hạn được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran (trong thỏa thuận nói rằng khối lượng uranium mà Iran sở hữu không được vượt quá 300kg cho đến năm 2031).

Tháng trước, Tehran cho biết họ sẽ ngừng thực hiện một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cho Liên minh Châu Âu (EU) thời hạn 60 ngày để họ tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận. Ông Kamalvandi cũng chỉ trích EU khi họ “hoặc là không muốn thực hiện điều đúng đắn, hoặc họ không đủ khả năng thực hiện”, mặc dù ông nhấn mạnh rằng EU “vẫn còn thời gian” để cứu vãn thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), đã bắt đầu đổ vỡ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích JCPOA và rằng Iran đang bí mật vi phạm nội dung của thỏa thuận này.

Đáp lại, Iran phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào, và quan điểm này cũng được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ủng hộ khi các báo cáo của họ cho thấy Iran đã tuân thủ nội dung thỏa thuận. Động thái của ông Trump ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của EU, Nga và Mỹ, những bên đều đã ký vào thỏa thuận này vào năm 2015 cùng với Mỹ và Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran hạt nhân thỏa thuận uranium sản xuất tối hậu thư Mỹ EU

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !