Iran tuyên bố vượt giới hạn làm giàu uranium trong 10 ngày, phương Tây có lo sợ?

Phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran Behrouz Kamalvandi cho biết Iran sẽ đẩy mạnh sản xuất uranium để có khối lượng vượt mức đề ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 27/6 tới.

Trả lời báo giới, ông Kamalvandi cho biết Iran “đã bắt đầu đẩy mạnh” hoạt động sản xuất uranium tại một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Natanz, thuộc tỉnh Isfahan (Iran). “Kể từ ngày hôm nay, quá trình đếm ngược đã được bắt đầu và đến ngày 27/6, khối lượng uranium của chúng tôi sẽ vượt ngưỡng 300kg”, ông nói.

Người dân Iran phản đối chính quyền Trump áp đặt những hình thức trừng phạt.

Hoạt động này sẽ khiến chương trình hạt nhân của Iran có năng suất vượt quá giới hạn được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran (trong thỏa thuận nói rằng khối lượng uranium mà Iran sở hữu không được vượt quá 300kg cho đến năm 2031).

Tháng trước, Tehran cho biết họ sẽ ngừng thực hiện một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cho Liên minh Châu Âu (EU) thời hạn 60 ngày để họ tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận. Ông Kamalvandi cũng chỉ trích EU khi họ “hoặc là không muốn thực hiện điều đúng đắn, hoặc họ không đủ khả năng thực hiện”, mặc dù ông nhấn mạnh rằng EU “vẫn còn thời gian” để cứu vãn thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), đã bắt đầu đổ vỡ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích JCPOA và rằng Iran đang bí mật vi phạm nội dung của thỏa thuận này.

Đáp lại, Iran phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào, và quan điểm này cũng được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ủng hộ khi các báo cáo của họ cho thấy Iran đã tuân thủ nội dung thỏa thuận. Động thái của ông Trump ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của EU, Nga và Mỹ, những bên đều đã ký vào thỏa thuận này vào năm 2015 cùng với Mỹ và Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran hạt nhân thỏa thuận uranium sản xuất tối hậu thư Mỹ EU

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !