Iran nêu ra 7 điều kiện để EU có thể bảo đảm thỏa thuận hạt nhân

Theo hãng tin Sputnik, Iran mới đây đã có tuyên bố đáp trả 12 yêu cầu mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra bằng việc đưa ra 7 điều kiện cho các nước Châu Âu nếu họ muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong bài diễn văn đầu tiên của mình sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài phát biểu về chính sách của Washington về Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã đưa ra 7 điều kiện cho các nước Châu Âu nếu họ muốn Tehran ở lại thỏa thuận hạt nhân.

Một loại tên lửa đạn đạo do Iran phát triển được trình bày tại thủ đô Tehran (Iran).

Sau khi Washington đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Châu Âu đang hợp tác với Iran sau lệnh cấm vận mới của Mỹ, ông Khamenei nói rằng các ngân hàng ở Châu Âu phải có những biện pháp nhằm bảo vệ các hoạt động thương mại với Iran.

“Chúng tôi không muốn đối đầu với Châu Âu nhưng có 3 quốc gia đã cho thấy rằng họ sẽ làm theo Hoa Kỳ trước những vấn đề nhạy cảm nhất”, ông Khamenei nói. Cụ thể, Lãnh đạo tối cao Iran đã chỉ trích Đức, Pháp và Anh giữ im lặng trong vòng 2 năm qua trong khi Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Khamenei cho biết Liên minh Châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm lên án những hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Mỹ. Theo ông, EU phải phản đối mạnh mẽ động thái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran.

Lãnh đạo tối cao Iran khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump “sẽ biến mất khỏi trang sử thế giới giống như những người tiền nhiệm”. “Chắc chắn Hoa Kỳ có thể bị đánh bại nếu các quan chức Iran làm việc hết khả năng của mình”, ông nói.

Ông Khamenei tuyên bố rằng “ngay từ thuở ban đầu của cuộc cách mạng Iran, Hoa Kỳ đã có những động thái thù địch để công kích Iran”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án những đe dọa thực hiện lệnh trừng phạt đối với Iran của Mỹ và gọi chính sách ngoại giao của Mỹ là một “trò giả mạo”. “Ông Pompeo và các quan chức Hoa Kỳ khác đang mắc kẹt trong một ảo tưởng có từ lâu đời, và họ đã đầu hàng trước các phe cánh đối lập đồi bại”, ông nói.

Trước đó, ông Pompeo đã đưa ra 12 yêu sách đối với Iran và đe dọa sẽ áp dụng “lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử” nếu Tehran không tuân thủ. Những yêu sách này bao gồm việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có thể “tiếp cận tự do tất cả các cơ sở hạt nhân” trên toàn đất nước, cũng như ngừng hỗ trợ các tổ chức vũ trang như Hezbollah, Hamas và quân nổi dậy Houthi ở Yemen.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó nêu rằng Iran sẽ được nới lỏng cấm vận nếu họ ngừng chương trình hạt nhân của mình. Tất cả các nước đã ký kết vào thỏa thuận này ngoại trừ Mỹ, gồm có Nga, Trung Quốc, Iran, Đức, Pháp và Anh đều không ủng hộ quyết định của ông Trump.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !