Iran định bắn hạ máy bay Mỹ trước khi vụ tấn công tàu chở dầu xảy ra?

Truyền thông Mỹ dẫn lời một nguồn tin giấu tên rằng quân đội Iran đã tập kích một máy bay không người lái của Mỹ bằng tên lửa vài giờ trước khi vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman xảy ra.

Hãng tin CNN cho biết, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã phát hiện các tàu quân sự của Iran hoạt động gần các tàu chở dầu trước khi vụ việc xảy ra.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

Tàu Iran ngay sau đó đã phát hiện ra máy bay Mỹ và đã phóng tên lửa đất đối không nhằm bắn hạ nó, tuy nhiên tên lửa đã đi chệch mục tiêu và rơi xuống biển. Trước đó, vị quan chức giấu tên này cho biết một máy bay không người lái của Mỹ đã bị quân nổi dậy Houthi ở Yemen bắn rơi bằng tên lửa do Iran sản xuất.

Vào ngày 13/6, hai tàu chở dầu mang tên Kokuka Courageous và Front Altair đã phát nổ và bốc cháy ở Vịnh Oman, gần eo biển Hormuz. Mặc dù nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được sáng tỏ, song phía Mỹ đã nhanh chóng khẳng định Iran đã tấn công hai tàu này.

Dù vậy, Washington vẫn chưa đưa ra bằng chứng xác thực nào để chứng minh cho những tuyên bố của mình. Quân đội Mỹ mới chỉ đưa ra một đoạn phim cho thấy cảnh những người được cho là thủy thủ Iran từ một tàu quân sự đã tháo một quả mìn không nổ từ một trong hai tàu chở dầu gặp nạn, tuy nhiên đoạn phim này không cho thấy tên cũng như cờ của tàu và vì vậy không thể khẳng định được đây là tàu của Iran.

Hiện tại Iran đã phủ nhận đứng đằng sau vụ việc này. Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế tổ chức một cuộc điều tra đối với vụ việc này và tránh đưa ra những kết luận vội vàng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ tàu chở dầu tên lửa tấn công Vịnh Oman

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !