Iran cảnh báo "sắc lạnh" về khả năng làm giàu uranium

Người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân Iran hôm qua (25/1) lên tiếng cảnh báo Tehran có khả năng làm giàu uranium tới bất kỳ mức độ nào nếu như chính quyền nước này quyết định “làm tới”.

Theo Reuters, ông Ali Asghar Zarean cho biết: “Tại thời điểm này, nếu chính quyền Iran ra quyết định, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử là bên thi hành, sẽ có thể làm giàu uranium ở bất kỳ mức độ (%) nào”.

Iran tuyên bố có thể làm giàu uranium ở bất kỳ cấp độ nào. Ảnh: Thehill

Trước đó, hồi đầu tháng, Iran tuyên bố sẽ phá vỡ mọi hạn chế trong việc làm giàu uranium, tiến hành những bước xa hơn khỏi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015 mà Tehran ký kết với 6 cường quốc, tuy nhiên vẫn cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Ông Zarean cho biết thêm, kể từ khi Iran giảm thiểu những cam kết trong thỏa thuận, kho dự trữ uranium của Tehran đã sản xuất vượt ngưỡng 1.200 kg và sẽ nhanh chóng bổ sung thêm số lượng uranium đã làm giàu vào kho.

Washington đã rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran như một phần trong chính sách “gia tăng áp lực tối đa”.

Mỹ có ý định buộc Iran phải ký kết một thỏa thuận hạt nhân lớn hơn, với những hạn chết nghiêm ngặt hơn trong hoạt động hạt nhân, cắt giảm chương trình tên lửa đạn đạo và kết thúc những cuộc chiến ủy nhiệm trong khu vực. Tehran thì khẳng định nước này sẽ không đàm phán bất kỳ thỏa thuận mới nào nếu các lệnh cấm vận vẫn còn hiệu lực.

Tehran đã dần dần giảm việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, khiến các nước Anh, Pháp và Đức phải cáo buộc quốc gia này vi phạm các điều khoản và khởi động một cơ chế gây tranh cãi, sẽ dẫn đến việc bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng lên tiếng cảnh báo nếu hồ sơ hạt nhân của Iran bị gửi tới Hội đồng Bảo an LHQ thì Tehran sẽ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) ngay lập tức.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Iran thỏa thuận hạt nhân Iran làm giàu uranium Tehran căng thẳng Mỹ - Iran quan hệ Mỹ Iran

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !