Interpol nhấn mạnh sử dụng công nghệ cao chống tội phạm

Sau 4 ngày làm việc, trưa nay (3.11) Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 đã bế mạc tại Hà Nội và làm lễ trao cờ tổ chức lần thứ 81 cho Interpol nước chủ nhà Italia vào năm 2012.

Interpol nhấn mạnh sử dụng công nghệ cao chống tội phạm

> Interpol thành lập các đội đặc nhiệm bảo vệ hổ

> Khai mạc trọng thể Đại hội đồng Interpol tại Hà Nội

Interpol nhấn mạnh sử dụng công nghệ cao chống tội phạm

Chủ tịch Interpol Khoo Bun Hui

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Khoo Bun Hui, chủ tịch Interpol bày tỏ vui mừng về kết quả kỳ họp, tại Hà Nội, các quan chức cảnh sát quốc tế đã thống nhất cùng đoàn kết, cùng chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giải pháp tăng cường công tác phòng chống tội phạm. Ông nhấn mạnh, trong khuôn khổ kỳ họp, các diễn văn, tham luận của đoàn Hoa Kỳ, Việt Nam và Tanzania đã có những đóng góp đáng kể, chỉ ra những thách thức trong công tác phòng chống tội phạm toàn cầu mà Interpol đã, đang và sẽ tiếp tục đối mặt.

Chủ tịch Interpol khẳng định, thành công của kỳ họp chính là thể hiện sự quyết tâm của lực lượng cảnh sát quốc tế trong việc tăng cường các hoạt động phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trên Internet, tội phạm công nghệ cao, rửa tiền, buôn bán người...Ông cũng nhấn mạnh, trong khuôn khổ kỳ họp có diễn ra triển lãm những thiết bị công nghệ cao trong lĩnh vực hình sự, đó chính là những thành tựu, cơ hội cho lực lượng an ninh tại các quốc gia thành viên tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với tội phạm xuyên quốc gia. Trên cơ sở đó, tổ chức Interpol đặt quyết tâm giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được từ kỳ họp này lên những chiến công mới. Cũng tại kỳ họp này Interpol đã tăng số nước thành viên từ 188 lên 190 nước.

Thay mặt lãnh đạo Interpol, ông Hui cũng bày tỏ niềm cảm kích trước lòng hiếu khách của người dân Việt Nam, trước sự tổ chức, phối hợp tốt của Interpol Việt Nam.

Thay mặt lực lượng cảnh sát hình sự Việt Nam, Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang đã phát biểu bày tỏ sự tin tưởng và đánh giá cao những hoạt động hợp tác của Interpol quốc tế với Interpol Việt Nam trong công cuộc ngăn chặn, xử lý tội phạm xuyên quốc gia. Bộ trưởng khẳng định, Interpol Việt Nam kiên định và ngày càng tăng cường hợp tác, phối hợp, đoàn kết với Interpol quốc tế nhằm mang lại hòa bình cho người dân trên thế giới.

Interpol nhấn mạnh sử dụng công nghệ cao chống tội phạm

Các lãnh đạo Interpol quốc tế và Việt Nam dự Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 tại Hà Nội

Quá trình phát triển của INTERPOL

Năm 1923, Hội nghị cảnh sát hình sự (CSHS) quốc tế lần thứ II tại Viên (Áo) đã nhất trí thành lập Ủy ban CSHS quốc tế có điều lệ hoạt động và trụ sở tại Viên.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, năm 1946, một Hội nghị Cảnh sát được tổ chức tại Brucxen - Bỉ nhằm tổng kết lại hoạt động hợp tác liên quan đến cảnh sát quốc tế. Tại Hội nghị này, điều lệ mới của Ủy ban hợp tác CSHS quốc tế đã được thông qua và quyết định rời trụ sở về Paris (Pháp). Từ INTERPOL được chọn giao dịch chính thức cho tổ chức.

Năm 1956, Ủy ban hợp tác CSHS quốc tế được đổi tên chính thức thành: Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế - I.C.P.O - INTERPOL.

Năm 1966, INTERPOL dời trụ sở làm việc từ Paris ra vùng Saint Clound, ngoại ô Paris.

Năm 1984, INTERPOL ký Hiệp định với Chính phủ Pháp về việc xây dựng trụ sở mới của Tổ chức tại thành phố Lyon. Năm 1988 khai trương hoàn thành.

Hiện nay INTERPOL có 188 thành viên. Việt Nam chính thức gia nhập INTERPOL vào ngày 1/11/1991 và là thành viên thứ 156.

Trong Điều lệ của tổ chức, INTERPOL tuyệt đối ngăn cấm mọi hoạt động của Tổ chức liên quan đến chính trị, quân sự, tôn giáo và phân biệt chủng tộc...Các bên hợp tác có quyền bình đẳng như nhau mặc dù việc đóng góp tài chính cho tổ chức có khác nhau. .

Cơ quan quyền lực cao nhất của INTERPOL là Đại hội đồng và Ban lãnh đạo thường trực. Đây là những cơ quan có quyền đưa ra những quyết định cũng như giám sát mọi hoạt động của Tổ chức. Văn phòng INTERPOL các nước thành viên chịu trách nhiệm liên lạc với nhau và với Ban Tổng thư ký.

Từ năm 1991 đến nay, qua kênh hợp tác INTERPOL, ASEANAPOL, Cảnh sát Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý trên 44.700 lượt thông tin về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đã phối hợp với cảnh sát nước ngoài, làm rõ về lai lịch, tiền án, tiền sự và hoạt động phạm tội của hàng nghìn đối tượng và trên 200 công ty, quĩ tín dụng; phối hợp bắt giữ gần 150 đối tượng truy nã quốc tế. Đồng thời hỗ trợ các cơ quan điều tra trong nước khám phá trên 1.000 vụ án có yếu tố nước ngoài.

HƯỚNG MINH

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !