IAEA thanh tra nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Hôm nay (15/4), 13 chuyên gia từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ bắt đầu thanh tra quá trình tháo dỡ, sửa chữa và khắc phục sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản – vốn chịu thiệt hại nặng nề từ thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.
IAEA thanh tra nhà máy điện hạt nhân Fukushima - ảnh 1
Khắc phục sự cố tan chảy lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tháng 3/2011 

Trong vòng 1 tuần, 13 thành viên thuộc nhóm chuyên gia của IAEA sẽ tiến hành giám sát các thủ tục được Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) áp dụng trong công tác sửa chữa, di dời những bộ phận hỏng hóc tại nhà máy Fukushima.

Ngoài giám sát hoạt động tái thiết tại nhà máy, các chuyên gia IAEA cũng sẽ lắng nghe báo cáo từ các quan chức cấp cao của TEPCO và giới chức đến từ Cơ quan Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên Nhật Bản về công tác dọn dẹp cũng như những thách thức mà họ đang phải đối mặt.

Thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3/2011 đã tàn phá toàn bộ khu vực phía đông bắc thủ đô Tokyo bao gồm nhà máy điện hạt nhân Fukushima, làm tan chảy 3 lò phản ứng. Đây là thảm họa rò rỉ phóng xạ tồi tệ nhất trong lịch sử loài người kể từ sau vụ nổ lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Theo dự báo, quá trình tháo dỡ và dọn dẹp nhà máy điện hạt nhân Fukushima sẽ phải mất 40 năm. Trong thời gian tới, TEPCO sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn như nhanh chóng phát triển công nghệ robot làm nhiệm vụ di dời các thanh nhiên liệu bị tan chảy chứa hàm lượng phóng xa cao, đồng thời kiểm soát lượng phóng xạ mà các công nhân làm việc tại nhà máy không may bị phơi nhiễm.

Trong những tháng gần đây, nhà máy Fukushima cũng liên tiếp gặp phải sự cố như rò rỉ nguồn nước nhiễm xạ trong các bể chứa ngầm dưới lòng đất.

Thông báo trước giới báo chí, trưởng nhóm chuyên gia IAEA - Juan Carlos Lentijo cho biết các chuyên gia sẽ đánh giá những vấn đề nhà máy Fukushima đang phải đối mặt một cách cẩn thận, sau đó đưa ra lời khuyên về cho quy trình xử lý mà công ty TEPCO đang tiến hành.

Theo dự kiến, bản báo cáo sơ bộ thanh tra nhà máy Fukushima sẽ được nhóm chuyên gia IAEA đệ trình lên chính phủ Nhật Bản vào thứ Hai tới (22/4).

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tàn phá nặng nề sau thảm họa động đất, sóng thần cách đây 2 năm, khiến các lò phản ứng tan chảy, phát tán hàng loạt phóng xạ nguy hiểm ra môi trường xung quanh, đất đai nông nghiệp nhiễm độc không thể tiếp tục hoạt động canh tác. Khoảng 19.000 người đã thiệt mạng, 160.000 người phải đi sơ tán cùng hàng trăm ngàn người mất nhà cửa sau thảm họa.

Minh Thu

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !