Hy vọng đổi thay từ Chương trình MTQG ở tỉnh miền núi Lào Cai

Chương trình Mục tiêu quốc gia sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai trong những năm tới. 

{keywords}
Hình ảnh vào mùa ở Bát Xát- Lào Cai (Ảnh:Mai Phương) 

Chiều 29/10, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Lào Cai về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cho biết: Chương trình MTQG là một Chương trình lớn, tích hợp nhiều chính sách với 3 điểm mới: Chuyển từ hỗ trợ sang đầu tư phát triển; huy động mọi nguồn lực, trong đó nguồn lực Nhà nước là quan trọng và quyết định; đầu tư ở những nơi khó khăn nhất, bức thiết nhất.

{keywords}
 Những bản làng ở Sa Pa còn gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đánh giá cao sự quan tâm của Trung ương, của UBDT đối với tỉnh Lào Cai và cho rằng: Chương trình MTQG với những nội dung thiết thực, đáp ứng kỳ vọng, lòng mong mỏi nhiều năm của đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai.

Ông Đặng Xuân Phong tin tưởng rằng, Chương trình MTQG sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề KT-XH vùng DTTS của tỉnh Lào Cai trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về 10 dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG dự kiến triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Với các dự án thành phần, đại diện tỉnh Lào Cai đề xuất: Trung ương cần xem xét tiêu chí phân định đối với các xã đã hoàn thành Nông thôn mới được xếp là khu vực II, nhưng mới đạt mức một số tiêu chí ở mức tối thiểu đạt Nông thôn mới vào diện đầu tư.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Lào Cai này cũng kiến nghị cho phép địa phương thực hiện thí điểm “Đề án quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới”. Đồng thời Trung ương bố trí vốn xây dựng Trạm y tế cho 10 xã đặc biệt khó khăn thuộc hai huyện Bắc Hà, Si Ma Cai. Chương trình cũng sẽ quan tâm đến việc phát triển cây dược liệu, việc giao đất giao rừng cho Nhân dân khu vực biên giới… nhằm giúp bà con dân tộc những vùng này có nguồn thu nhập, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

{keywords}
Hy vọng Chương trình MTQG sẽ giải quyết những vấn đề cơ bản về kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị tỉnh Lào Cai cần tiếp tục quán triệt sâu rộng tới cán bộ, Nhân dân về một số nội dung như: Kết luận 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; các Nghị quyết:  88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 phê duyệt Đề án Tổng thể và chủ trương đầu tư Chương trình MTQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho rằng, Tỉnh ủy Lào Cai cần sớm ban hành Nghị quyết, Chỉ thị về công tác dân tộc giai đoạn 2021-2026. Với Chương trình MTQG, tỉnh Lào Cai cần quan tâm, giao cho Ban Dân tộc làm cơ quan Thường trực của Chương trình, tăng cường nhân lực cho Ban Dân tộc tỉnh để thực hiện tốt Chương trình. Cần linh hoạt trong việc chuẩn bị đầu tư Chương trình MTQG, quan tâm đến dân tộc khó khăn và có khó khăn đặc thù.

Về một số đề xuất của tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đồng ý với đề xuất tăng mức đầu tư về giao thông, y tế, nước sạch, sắp xếp, ổn định dân cư; đề nghị tỉnh Lào Cai đề xuất triển khai thực hiện thí điểm tại 1 huyện, 2 xã.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tin tưởng rằng, với việc triển khai Chương trình MTQG, sau 10 năm, Lào Cai sẽ cơ bản giải quyết được lõi nghèo vùng DTTS.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Lào Cai, nhiệm kỳ 2015 - 2020, công tác giảm nghèo được các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện quyết liệt, kết quả đạt cao, tốc độ giảm nghèo nhanh, dẫn đầu các tỉnh trong khu vực miền núi phía bắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5,17%/năm, đạt 147,7% so với mục tiêu, đến năm 2020 chỉ còn 8,46%. Về xếp hạng tỉnh nghèo của cả nước, Lào Cai từ tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo xếp thứ sáu năm 2016, đến năm 2020 xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố, tăng lên năm bậc.

N. Huyền 

Ngân hàng SHB chung tay ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 2022

Vừa qua tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đóng góp 5 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động. Trước đó, SHB cũng đã ủng hộ 500 triệu đồng cho quỹ Vì người nghèo thành phố Hà Nội.

Chiến lược công tác dân tộc giúp xóa đói giảm nghèo

Việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đã giúp phát triển sản xuất, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Nhiều người Dao tăng thu nhập nhờ chuyển đổi số

Nhờ triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để bán các sản phẩm của người Dao, mà thu nhập của các thành viên Hợp tác xã Thiên An đã tăng từ mức 1,5-2 triệu đồng/tháng lên mức trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng.

HTX kiểu mới: KHCN là trung tâm, đồng hành giảm nghèo bền vững

Sáng 22/12 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức. 

Giảm tỷ lệ hộ nghèo nhờ mô hình nuôi cá tầm

Mô hình nuôi cá tầm đem lại thu nhập cao đã giúp tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La) giảm 4 – 5%/năm, hiện chỉ còn 27%, và ở riêng xã Mường Trai chỉ còn dưới 12%.

Cần nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả để giảm nghèo

Một trong những giải pháp để giảm nghèo trong thời gian tới là nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, đặc biệt là với các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Tín dụng chính sách xã hội góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững

Vốn tín dụng chính sách xã hội tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống, làm thay đổi căn bản nhận thức của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Việt Nam là hình mẫu về xóa đói, giảm nghèo

Sáng 11/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. 

Viettel đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo

Để giúp giảm nghèo nhanh và bền vững, Viettel thực hiện hỗ trợ bằng hệ sinh thái. Tập đoàn đã phối hợp với từng huyện để xây dựng kế hoạch cho phù hợp với thực tế, thiết thực. 

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảm nghèo

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !