Hy Lạp chia đôi trước ngày trưng cầu dân ý "có hay không"

Không chỉ có ý nghĩa nói "có" hay "không" chấp nhận các gói cứu trợ của EU, cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp đang đứng trước nhiệm vụ quyết định nước này sẽ đi hay ở lại với eurozone.

Một ngày trước cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu chấp nhận hay từ chối việc thắt lưng buộc bụng hà khắc để đổi lấy các gói cứu trợ của EU, giải thoát Hy Lạp khỏi tình trạng vỡ nợ, nước này chìm trong cuộc biểu tình của cả hai xu hướng: những người nói "có" và những người nói "không".

Hy Lạp chia đôi trước ngày trưng cầu dân ý

Những người ủng hộ nói "Không" với thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp.

Hàng chục nghìn người Hy Lạp đã tham gia vào cuộc biểu tình ở thủ đô Athens hôm 5/7. Thủ tướng Alexis Tsipras được chào đón và cổ vũ mạnh mẽ khi ông phát biểu trước những người ủng hộ bỏ phiếu "không" với các điều khoản của gói cứu trợ quốc tế.

Tuy nhiên, những người tham dự một cuộc mít tinh khác gần đó cảnh báo việc nói "không" sẽ đẩy Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu eurozone.

Chương trình cứu trợ tài chính gần đây nhất dành cho Hy Lạp đã kết thúc hôm 1/7. Tất cả các ngân hàng thuộc nước này buộc phải đóng cửa và giới hạn lượng tiền mặt được rút.

Hy Lạp chia đôi trước ngày trưng cầu dân ý

Và những người nói "Có".

Theo hãng tin BBC nhận định, sự kiện ở Hy Lạp đã biến thành một cuộc lựa chọn về việc ở lại eurozone hay sẽ rút lui. Và có thể các ngân hàng sẽ khó có khả năng mở cửa đúng hạn như những gì chính phủ ở Athens đã hứa.

Thậm chí, một cuộc chiến tranh cãi đã bùng nổ khi có tin đồn cho rằng các ngân hàng Hy Lạp sẽ thu giữ 30% các khoản tiền gửi trên 8.000 euro, buộc Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã phải lên tiếng bác bỏ trên tờ Financial Times.

Trong bài phát biểu của mình vào tối thứ Sáu, ông Tsipras đã nhắc lại các luận điểm mà ông đã nói suốt trong tuần qua, về sự cần thiết phải giữ gìn "phẩm giá" của Hy Lạp và nói "không" với thắt lưng buộc bụng trước tối hậu thư của châu Âu.

Ông nói: "Đây không phải là một cuộc biểu tình, chỉ là một khoảnh khắc cùng nhau vượt qua nỗi sợ hãi", thêm vào đó hối thúc người Hy Lạp hãy "sống trong nhân phẩm ở EU".  Ông cũng phủ nhận quan điểm cho rằng nói "có" là đồng nghĩa với việc rời khỏi châu Âu. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin những gì Thủ tướng Hy Lạp nói, với họ, "không thể giả vờ lâu hơn về việc phải rời khỏi eurozone... Ở bên ngoài eurozone chỉ thêm khốn khổ".

Hiện tại, một cuộc khảo sát nhanh cho thấy, tỷ lệ người dân Hy Lạp nói có là 44% và nói không là 43%.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet. 

Minh Anh (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !