Huyện miền núi Sông Hinh đổi thay nhờ chương trình tái cơ cấu nông nghiệp

Là huyện miền núi với nhiều khó khăn, tuy nhiên Đảng bộ huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều giải pháp đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, bước đầu đã mang lại những kết quả...

Bốn giải pháp đột phá

Với tinh thần quán triệt, triển khai nội dung văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Tỉnh uỷ Phú Yên đã đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Theo đó, tỉnh Phú Yên triển khai thực hiện 4 giải pháp đột phá đã được Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, đó là tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu Kinh tế Nam Phú Yên và xúc tiến đầu tư các dự án lớn về du lịch, tạo điều kiện để Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô công suất 8 triệu tấn/năm hoàn thành và đưa vào hoạt động; Tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đào tạo và thu hút nhân lực có trình độ cao; Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên; Thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư lành mạnh.

Bên cạnh các chuyên đề, Tỉnh uỷ quán triệt, triển khai những nội dung quan trọng trong 6 chương trình hành động, cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đó là: tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với thu hút đầu tư và khai thức hiệu quả khu kinh tế Nam Phú Yên; tạo điều kiện thuận lợi để Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô hoàn thành và đưa vào hoạt động; đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016-2020; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh; tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đào tạo và thu hút nhân lực trình độ cao, gắn đào tạo với sử dụng; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên.

Mô hình nông nghiệp bền vững

Một trong sáu chương trình hành động Tỉnh uỷ Phú Yên triển khai đến các địa phương trong tỉnh, có thể nói chương trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bước đầu gặt hái được kết quả đáng ghi nhận. Đơn cử như sự đổi thay tại huyện Sông Hinh.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, để giúp người dân huyện Sông Hinh nâng cao hiệu quả sản xuất, Đảng bộ nơi đây đã có những giải pháp đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới với những mô hình nông nghiệp hiệu quả.

Huyện miền núi Sông Hinh đổi thay nhờ chương trình tái cơ cấu nông nghiệp - ảnh 1

Đời sống của người dân huyện Sông Hinh được nâng cao khi Đảng bộ nơi đây triển khai các giải pháp đầu tư phát triển nông nghiệptheo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đời sống của người dân xã Ea Trol, huyện Sông Hinh từng ngày nâng cao khi Đảng bộ nơi đây thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Xã Ea Trol chọn cây cao su để phát triển trên những vùng đất phù hợp, tập trung chủ yếu ở hai thôn Vĩnh Sơn và Chư Sai.

Trong khi đó, xã Ea Ly chọn cây mía làm cây trồng chủ lực trong phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, bởi khí hậu và đất đai nơi đây rất phù hợp phát triển cây mía. Ông Nguyễn Minh Gia Nho - Chủ tịch UBND xã Ea Ly cho hay, ngoài việc chú trọng phổ biến các mô hình, giống, kỹ thuật mới trong sản xuất mía cho người dân, xã còn khuyến khích doanh nghiệp và người dân liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy mà thời gian qua năng suất mía bình quân của xã tăng lên đáng kể. Đến tháng 9/2016, toàn xã có 1.400ha mía, tăng gần 30% so với vụ trước và chiếm 38,8% diện tích mía toàn huyện. Diện tích mía tăng thêm này được người dân chuyển đổi từ cây sắn trồng lâu năm kém hiệu quả.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, các xã của huyện Sông Hinh còn chú trọng đến đầu tư nâng cấp, sửa chữa, làm mới đường giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp.

Có đường sá đi lại thuận tiện, nhiều gia đình ở xã Đức Bình, huyện Sông Hinh đào ao, mua máy bơm để tưới mía, sắn… nhờ vậy mà năng suất mía đạt trên 90 tấn/ha, còn sắn thì trên 30 tấn/ha. Năng suất, chất lượng đạt cao là nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu nhập của nông dân ngày càng cao.

Từ chương trình đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Sông Hinh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, đến tháng 9/2016 huyện vẫn duy trì khoảng 1.650ha lúa nước, trên 10.000ha sắn và 4.500ha mía, đảm bảo nguyên liệu ổn định cho các nhà máy hoạt động. Đối với cây công nghiệp dài ngày, ngoài duy trì 1.200ha cây cà phê, huyện đã phát triển trên 3.600ha cây cao su, trong đó có trên 60% diện tích đã cho thu hoạch với năng suất ổn định; gần 200ha cây hồ tiêu, khoảng 40ha cây ca cao và 40ha cây mắc ca. Ngoài ra, nông dân trong huyện còn phát triển nhiều diện tích cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam, bơ, mít. Trong chăn nuôi, Sông Hinh duy trì đàn bò 18.000 con, đang tăng dần tỉ lệ bò lai; 98% người dân nông thôn được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

Ông Đặng Đình Toại - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết huyện vẫn đang tiếp tục triển khai chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng; quy hoạch cụ thể từng vùng chuyên canh cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng xã; đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phương Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !