Hungary ký thỏa thuận với Việt Nam về phát triển CNTT

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Phát triển quốc gia Hungary Milós Seszták, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Chính phủ Hungary tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án chính phủ điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (bên phải) tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng phát triển quốc gia HungaryMilós Seszták. Ảnh: Xuân Lộc

Chiều ngày 25/9/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã làm việc với Bộ trưởng Phát triển quốc gia Hungary Milós Seszták nhân dịp ông tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ Hungary sang thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Hungary có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định Việt Nam và Hungary luôn coi trọng, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chính phủ Việt Nam cũng như các bộ, ngành sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hungary ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực CNTT là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của đoàn Thủ tướng Hungary tại Việt Nam. Điều này thể hiện tầm quan trọng và khẳng định quyết tâm của Chính phủ hai nước cũng như giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Bộ Phát triển Quốc gia Hungary trong việc củng cố và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực TT&TT, qua đó góp phần phát triển tích cực mối quan hệ hữu nghị truyền thống với bề dày lịch sử 67 năm giữa Chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam và Hungary trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo về tình hình phát triển TT&TT của Việt Nam trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT, báo chí, xuất bản và phát thanh truyền hình.

Theo đó, hiện tại Việt Nam có mạng bưu chính phủ khắp 63 tỉnh, thành với 12.738 điểm phục vụ bưu chính công cộng. Dịch vụ bưu chính ngày càng đa dạng, với các dịch vụ bưu chính điện tử và tài chính bưu chính phát triển nhanh, doanh thu dịch vụ bưu chính đạt hơn 700 triệu USD.

Dịch vụ viễn thông, Internet phát triển mạnh với hạ tầng mạng lưới phủ rộng khắp đất nước, dịch vụ băng rộng tốc độ cao phát triển nhanh, hoạt động ổn định. Ba mạng di động lớn là VinaPhone, MobiFone, Viettel phủ sóng 95% diện tích lãnh thổ, số lượng thuê bao điện thoại đạt 131 triệu thuê bao, trong đó có 125,7 thuê bao di động. Dịch vụ 4G đã được triển khai từ tháng 10/2016. Tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng đạt 36,6 thuê bao/100 dân, toàn quốc có 60 triệu người dùng Internet, đạt khoảng 70% dân số, doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 16 tỷ USD.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng khẳng định, Việt Nam luôn xác định ưu tiên hợp tác phát triển với Hungarry, một đối tác truyền thống, có nhiều thế mạnh về phát triển công nghiệp CNTT.

Trên cơ sở các văn bản thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai Bộ, các cơ quan và doanh nghiệp hai nước trong thời gian qua đã tích cực triển khai một số hoạt động hợp tác như: Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Luật và chính sách về an toàn thông tin, tham gia một số dự án về xây dựng cơ sở dữ liệu cho các ngành dịch vụ y tế, bảo hiểm xã hội, thương mại điện tử, thông tin công dân. Đây là các dự án mà Chính phủ Việt nam đang tập trung triển khai nhằm cải và hiện đại hóa nền hành chính công Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh việc Việt Nam nhận thức rằng với xu thế phát triển tất yếu của Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu, CNTT và truyền thông, đặc biệt là hạ tầng viễn thông băng rộng và đảm bảo an toàn thông tin sẽ đóng vai trò then chốt và là nền tảng cho Cách mạng 4.0. Nắm bắt xu thế này các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ứng dụng mới như trung tâm dữ liệu lớn, hạ tầng IP, điện toán đám mây, Internet vạn vật, thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo, máy in 3D và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong mọi mặt đời sống xã hội.

Hungary là một quốc gia có nhiều thế mạnh, nhất là về ứng dụng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin do đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị, hai Bộ sẽ đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực như: Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách CNTT&TT phù hợp với xu thế phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0. Triển khai các chương trình, dự án về ứng dụng CNTT&TT trong quản lý hành chính nhà nước như Chính phủ điện tử, Chứng thực điện tử, an toàn thông tin. Hợp tác phát triển công nghiệp CNTT&TT, phát triển hạ tầng và dịch vụ băng rộng, công nghệ 5G. Hợp tác nghiên cứu và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, Internet of Things, điện toán đám mây, máy in 3D, máy tính trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh. Hai Bộ cũng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực dành cho phát triển chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Chính phủ Hungary tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ để Việt Nam phát triển các dự án chính phủ điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo an toàn thông tin và các chương trình đào tạo trong lĩnh vực này.

Thủ tướng hai nước chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ trưởng TT&TT Việt Nam và Bộ trưởng Phát triển quốc gia Hungary.

Trong sáng ngày 25/9/2017, hai Bộ trưởng đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác mới về CNTT dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng hai nước. Điều đó thể hiện sự quyết tâm của hai Bộ nhằm đưa hợp tác này trong giai đoạn tới ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, qua đó đóng góp tích cực củng cố mối quan hệ Việt Nam và Hungary.

Đình Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !