Hungary đặt điều kiện tái hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto tuyên bố sẽ không ủng hộ Ukraine gia nhập EU nếu Kiev không đáp ứng được kỳ vọng của EU, đặc biệt là đối với luật giáo dục mới đang được nước này triển khai.

Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto

Hôm thứ Hai (11/12), Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto cho biết, sau quyết định của Ủy ban Venice tại Hội đồng châu Âu về luật giáo dục của Ukraine, Hungary hy vọng Ukraine sẽ đáp ứng được ba điều kiện đưa ra.

Tờ Chân lý châu Âu dẫn lời ông Siyarto cho hay: "Hungary sẽ không thể ủng hộ những tham vọng của Ukraine trong chính sách đối ngoại cho đến khi nước này có thay đổi". Theo ông, nếu các nhà chức trách Ukraine nghiêm túc phấn đấu để hội nhập châu Âu, thì các hành động của họ phải đáp ứng với các kỳ vọng của EU và Ủy ban Venice.

Đồng thời, Budapest mong muốn Kiev đáp ứng được ba điều kiện sau: phía Ukraine cần đàm phán với các dân tộc thiểu số, không hạn chế các quyền hiện có và thực hiện đầy đủ các đề xuất của Ủy ban Venice. Ông cũng nhấn mạnh rằng Ủy ban "nhất quán khuyến cáo" chính quyền Ukraine sửa đổi các điều luật giáo dục về thiết lập ngôn ngữ giảng dạy.

Trước đó, Ủy ban Venice đã chính thức công bố quyết định về các điều khoản ngôn ngữ trong luật giáo dục mới của Ukraine. Quyết định chỉ ra rằng Kiev cần đưa thêm giáo dục bằng tiếng dân tộc thiểu số ở các trường tiểu học và trung học. Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi không nên suy diễn kết luận của Ủy ban Venice về Luật giáo dục và "dừng chính trị hóa" vấn đề này.

Luật giáo dục mới của Ukraine, với sự giảm thiểu đáng kể khả năng giảng dạy bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số, có hiệu lực vào ngày 28/9, và sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn cho đến năm 2020. Chính phủ của một số quốc gia tuyên bố, rằng luật này vi phạm quyền của các dân tộc thiểu số ở Ukraine. Moscow cũng tin rằng luật giáo dục vi phạm hiến pháp và nghĩa vụ quốc tế của Kiev.

Trước đó, ba quốc gia gồm Bulgaria, Hungary và Romania đã lên tiếng chỉ trích luật giáo dục mới này của Ukraine. Giới chức Bulgaria cho biết, khoảng 200.000 kiều dân nước này đang sinh sống tại các khu vực miền Nam, nơi tiếng Bulgaria được coi là ngôn ngữ thiểu số, sẽ bị tổn thương vì quyết định của chính quyền Ukraine.

Về phía mình, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary cũng đòi quyền tự do sử dụng tiếng mẹ đẻ đối với 150 nghìn kiều dân đang sinh sống tại Ukraine. Còn Tổng thống RomaniaTrayan Besesku yêu cầu chính quyền Kiev phải tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số, trong đó có cả người Nga và khoảng 400.000 người thiểu số gốc Romania.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !