Hợp tác truyền thông hiện thực hoá quan hệ toàn diện Việt Nam - Myanmar

"Hiện thực hoá những cam kết giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Myanmar về quan hệ toàn diện giữa hai nước thì hai Bộ cần phải hợp tác toàn diện", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nói,

Hội đàm giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Thông tin Myanmar.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông báo tình hình phát triển báo chí tại Việt Nam đến ngài Bộ trưởng Thông tin Myanmar: Hiện Việt Nan có 1045 báo, trong đó 849 báo chí in và 196 báo chí điện tử; 67 đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương, phủ sóng 99,5% lãnh thổ; 267 kênh phát thanh, truyền hình trong nước và 53 kênh truyền hình nước ngoài; 60 nhà xuất bản, 1.500 cơ sở in, 1517 trang thông tin điện tử.

Hiện tại Việt Nam có khoảng 53 triệu người dùng Facebook, đồng nghĩa với việc hơn 1/2 dân số tại Việt Nam sở hữu tài khoản Facebook. Việt Nam là 1 trong nhóm 10 quốc gia có lượng người dùng YouTube cao nhất thế giới.

Cho đến nay, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thông tin giữa hai nước còn rất khiêm tốn so với quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp cũng như thế mạnh và tiềm năng của hai nước.

Để hợp tác toàn diện giữa hai bộ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý báo chí phát thanh truyền hình; Trao đổi về xây dựng chính sách quản lý, đặc biệt là nội dung trên mạng, quản lý phát thanh truyền hình, quản lý mạng xã hội và facebook...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đặt vấn đề tổ chức triển lãm về Việt Nam tại Myanmar, trao đổi đoàn phóng viên giữa hai nước, cũng như đề nghị phía bạn tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông được cấp phép cung cấp nội dung trên mạng tại Myanmar.

Bộ trưởng chuyển lời Đài truyền hình Việt Nam VTV bày tỏ mong muốn hợp tác với Myanmar, như trao đổi chương trình, đào đạo nhân lực.

Đài tiếng nói Việt Nam VOV cũng đã ký văn bản hợp tác với Cục phát thanh truyền hình Myanmar từ 1998. Việc trao đổi đã diễn ra nhưng hiện không được định kỳ hằng năm như ký kết.

TTXVN cũng qua chuyến công tác này mong muốn hợp tác với Myanmar. Bà đại sứ Luận Thuỳ Dương cũng đề nghị mở đại diện TTXVN, mong Bộ Thông tin Myanmar tạo điều kiện.

Đáp lời, Bộ trưởng Thông tin Myanmar chúc mừng những thành tựu của Việt Nam và cho biết người dân Myanmar rất quý trọng người Việt Nam.

Ông cho biết mục tiêu lớn nhất của Myanmar là xây dựng đất nước dân chủ, làm người dân có cuộc sống tốt hơn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Thant Sin Maung.

Trước đây, khi chế độ quân sự cầm quyền thì báo chí bị kiểm soát gắt gao. Từ 2010 báo chí xuất bản được mở cửa hơn. Từ đó đến nay có thêm nhiều đầu báo và xuất bản. Lĩnh vực phát thanh truyền hình cũng đã có chuyển biến nhưng chậm hơn một chút. Myanmar đang đẩy mạnh phát triển bằng cách xây dựng Luật Phát thanh truyền hình.

Vấn đề thông tin thất thiệt đang ảnh hướng lớn đến đời sống xã hội. Myanmar đang tích cực đối phó bằng cách loại bỏ những tờ báo đưa tin thất thiệt, phối hợp với các nước phát hiện và loại bỏ nguồn tin hay đưa tin sai.

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý thông tin thất thiệt, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết ngoài việc xử lý thông tin thất thiệt, Việt Nam tăng cường thông tin chính thống để đẩy lùi thông tin xuyên tạc.

Bộ trưởng thông tin Myanmar đồng ý với các đề xuất của Bộ TT&TT Việt Nam, hứa sẽ tạo điều kiện để các báo mở văn phòng đại diện, tạo điều kiện cho các phóng viên tác nghiệp, đồng thời giao các đầu mối của Bộ triển khai cụ thể các lĩnh vực hợp tác giữa hai bộ.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng quà Bộ trưởng Thông tin Myanmar.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vui mừng cho biết kết quả buổi hội đàm này sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin, đánh dấu mốc quan trọng trong 42 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trân trọng kính mời Ngài Bộ trưởng và Phu nhân thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam trong thời gian gần nhất.

Phạm Tuấn/Vietnamnet

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !