Hợp tác an ninh hàng hải và vai trò của hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại châu Á trong 30 năm qua có được cũng nhờ thương mại quốc tế, trong đó 90% thông qua các tuyến thương mại trên biển. Tự do hàng hải, hàng không và các luật lệ được quốc tế đồng thuận do đó là cơ sở căn bản cho thịnh vượng toàn cầu...

Ngày 4/12/2018, Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Pháp đã phối hợp đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về “Thúc đẩy hợp tác an ninh trên Biển Đông”.

Hội thảo có sự tham dự của 120 đại biểu, trong đó có các học giả từ các nước trong và ngoài khu vực, đại diện hơn 30 phái đoàn ngoại giao tại Việt Nam và các chuyên gia và học giả Việt Nam trên lĩnh vực an ninh và luật pháp quốc tế trên biển.

Ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Anh tại Hà Nội trả lời phỏng vấn của báo chí bên hành lang của hội thảo.

Với sự tham gia của các diễn giả quốc tế và khu vực đến từ Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ (UN ILC), Anh, Australia, Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Việt Nam, hội thảo tập trung vào ba phiên với các nội dung như: Kinh nghiệm khu vực và quốc tế về trên phân định biển và giải quyết tranh chấp trên biển; Các khía cạnh pháp lý trong hoạt động và hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp lý trên biển; Thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên Biển Đông.

Ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Anh tại Hà Nội, nhấn mạnh việc Vương quốc Anh chia sẻ lợi ích trong việc bảo an ninh hàng hải và hội thảo là một cơ hội quý báu để tăng cường hiểu biết về an ninh hàng hải và vai trò của tự do hàng hải đối với thương mại toàn cậu.

Đây là lần thứ ba hội thảo được tổ chức với lần đầu tiên vào năm 2016. Trọng tâm của hội thảo sẽ về an ninh hàng hải và nỗ lực ủng hộ hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Ngay sau khi kết thúc hội thảo, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary và Giám đốc Học viện Ngoại giao, PGS TS Nguyễn Vũ Tùng đã cùng chấp bút bài bình luận với chủ đề "Hợp tác an ninh hàng hải và vai trò của hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật".

Được sự đồng ý của các tác giả, Infonet xin giới thiệu bài bình luận này.

Đầu tuần này các chuyên gia quốc tế đã tới Hà Nội để trao đổi về an ninh hàng hải. Đại sứ quán Anh, Pháp, Australia cùng Học viện Ngoại giao, đã đồng tổ chức hội thảo an ninh hải này bởi lẽ cả 4 quốc gia chúng ta đều là các quốc gia biển dựa vào các tuyến thương mại trên biển và tự do hàng hải toàn cầu. Luật lệ trên biển thật phức tạp nhưng lại có ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người chúng ta.

Mục tiêu của hội thảo là tăng cường các nỗ lực nhằm nâng cao sự hiểu biết và tôn trọng luật biển. Các diễn giả đến từ 7 quốc gia cùng hơn 120 đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận 3 vấn đề: chia sẻ kinh nghiệm giải quyết tranh chấp hàng hải, nhìn lại khuôn khổ luật pháp lý cho các lực lượng chấp pháp trên biển và các phương thức tăng cường hợp tác giữa các đơn vị này.

Các vấn đề pháp lý trên đều có ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thương mại là huyết mạch của kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại châu Á trong 30 năm qua có được cũng nhờ thương mại quốc tế, trong đó 90% thông qua các tuyến thương mại trên biển. Tự do hàng hải, hàng không và các luật lệ được quốc tế đồng thuận do đó là cơ sở căn bản cho thịnh vượng toàn cầu, chứ không chỉ là một vấn đề mang tính lý thuyết.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick chia sẻ với các phóng viên.

Với hơn 190 quốc gia trên thế giới, cần phải có những phương thức đồng thuận để chia sẻ việc được tiếp cận và bảo vệ các đại dương và vùng biển kết nối các quốc gia chúng ta. Khi cần, chúng ta cũng cần đề xuất phương thức giải quyết các khác biệt quan điểm. An ninh hàng hải chỉ là một thành phần trong hệ thống quốc tế dựa trên phát luật, một hệ thống bảo vệ lợi ích của tất cả mọi người. Đối với các vấn đề hàng hải, Công ước Luật biển 1982 UNCLOS tiếp tục giữ vai trò là hòn đá tảng của hệ thống này. 

Xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng thông qua các cơ chế đa phương đang phải chịu áp lực. Trong lúc này, điều quan trọng là chúng ta phải cùng nhau tìm cách cho thấy hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật sẽ dẫn chúng ta tới giải pháp cho các vấn đề lớn nhất chúng ta đang phải đối mặt. Tiếp cận các vấn đề này thông qua các quy tắc công bằng và được đồng thuận sẽ góp phần tạo khuôn khổ bền vững cho hợp tác và giải quyết các bất đồng.

Hợp tác giữa 4 quốc gia chúng ta tại Hà Nội đầu tuần này đã giúp tăng cường sự hiểu biết và đưa ra các khuyến nghị giúp đảm bảo an ninh hàng hải tại khu vực. Đây cũng thể hiện sự tín nhiệm của chúng ta dành cho hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật, vốn là cơ sở mang lại thịnh vượng cho khu vực trong thời gian gần đây.

Lương Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !