Hong Kong, trung tâm tài chính hàng đầu thế giới năm thứ hai liên tiếp

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vừa đánh giá Hồng Kông là trung tâm tài chính thế giới hàng đầu cho năm thứ hai liên tiếp nhờ vào sức mạnh của môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và những chính sách thuận lợi về thuế.

Báo cáo Phát triển Tài chính hàng năm của WEF cũng đã xem xét một loạt các yếu tố và nhấn mạnh sự nổi lên của các trung tâm thương mại châu Á và ảnh hưởng của Trung Quốc với vai trò là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các cuộc khảo sát đơn thuần dựa trên tổng giá trị các giao dịch thường cho thấy vị trí hàng đầu thuộc về New York và London.

Tuy nhiên, WEF cho biết, do việc trì hoãn thị trường vốn và sự suy yếu niềm tin trong các tổ chức tài chính đã dẫn đến 6 vị trí trung tâm tài chính hàng đầu thế giới không thay đổi so với năm 2011.

Hong Kong, trung tâm tài chính hàng đầu thế giới năm thứ hai liên tiếp - ảnh 1

Ông Giancarlo Bruno, Giám đốc cấp cao tại WEF, nhận định: “Nền kinh tế vĩ mô không chắc chắn cũng như những mối lo ngại liên quan đến các quy định đã ngăn cản ngành tài chính có được sự tăng trưởng rất cần thiết”.

Mặc dù có những cải thiện trong các chỉ số liên quan đến ngân hàng nhưng báo cáo cũng cho rằng những biểu hiện này chỉ là một bước nhỏ trên con đường dài phục hồi kinh tế phía trước.

Nằm sau Hồng Kông trong bảng xếp hạng năm 2012 là Mỹ, Anh, Singapore, Australia, Canada, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hà Lan và Thụy Điển.

Báo cáo của WEF cũng đã xem xét các yếu tố pháp lý và quy định, môi trường kinh doanh, sự ổn định tài chính, các dịch vụ ngân hàng và phi ngân hàng, thị trường và chỉ ra rằng: "Mặc dù có những điểm mạnh này nhưng Hồng Kông vẫn có một thị trường trái phiếu tương đối kém phát triển và khu vực tài chính vẫn chưa được tự do hóa hoàn toàn".

Báo cáo cũng nhấn mạnh, các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn là khôi phục lòng tin tại các thị trường khi sự suy yếu niềm tin trong toàn bộ hệ thống đang ngăn cản đầu tư.

Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !