Hong Kong hoãn thi hành vô thời hạn dự luật dẫn độ sau 1 tuần biểu tình dữ dội

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã tuyên bố hoãn thông qua dự luật dẫn độ về Trung Hoa Đại lục sau một tuần biểu tình căng thẳng và bạo động bùng phát khiến chính quyền Hong Kong phải chịu sức ép rất lớn.

Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 15/6, sau ba ngày im lặng, bà Lam cho biết bà đã “làm hết khả năng của mình” nhưng thừa nhận rằng dự luật “đã gây ra những bất đồng lớn” trong xã hội. Bà nói thêm, quá trình xem xét áp dụng dự luật này đã được ngừng lại vô thời hạn để cho phép chính quyền tiếp nhận ý kiến của người dân Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong đã tuyên bố hoãn xem xét dự luật dẫn độ vô thời hạn sau một tuần biểu tình dữ dội trên đường phố.

Mặc cho tuyên bố của bà Lam, một cuộc biểu tình lớn vẫn sẽ được tổ chức vào ngày 16/6 tới khi những người biểu tinh tin rằng chính quyền Hong Kong đang tìm cách cứu mình khỏi sự bẽ mặt cũng như giảm bớt những tiếng nói phản đối từ phe đối lập.

“Bà Lam đang tìm cách kéo dài thời gian cho mình cũng như những người bạn thân Bắc Kinh của bà”, ông Kenneth Chan, một giáo sư của một trường đại học ở Hong Kong cho biết.

Một số nguồn tin cho biết bà Lam chỉ có ý định trì hoãn xem xét chứ không bãi bỏ hoàn toàn dự luật này, với hi vọng rằng thời gian và những ý kiến có lợi có thể thu được trong tương lai sẽ khiến phe đối lập mất đi ảnh hưởng của mình.

“Ý định của chính quyền đó là tìm cách giảm bớt số người có mặt trong các cuộc biểu tình, và sau đó sẽ tìm một thời điểm thích hợp để tìm cách thông qua dự luật này, rất có thể là sau cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng 11 năm nay, khi học sinh, sinh viên phải trở lại trường để học tập”, ông Chan cũng nói thêm.

Hong Kong đã rơi vào tình trạng khủng hoảng sau khi chính quyền thành phố tìm cách áp dụng dự luật dẫn độ người dân về Trung Quốc xét xử. Hàng trăm ngàn người biểu tình đã đổ xuống các con phố lớn để phản đối dự luật này, và những hành động bạo lực của cảnh sát để trấn áp biểu tình và sự cứng rắn từ phía chính quyền Hong Kong càng khiến dư luận phẫn nộ.

Cuộc biểu tình cũng tạo được sự chú ý của nhiều nơi trên thế giới, cụ thể là ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khen ngợi những người tham gia biểu tình và cảnh báo các quan chức Hong Kong rằng “thế giới đang dõi theo các người”.

Việc bà Lam quyết định trì hoãn xem xét thực thi dự luật dẫn độ vẫn có thể coi là một bước đột phá lớn, khi vài ngày trước bà vẫn lên tiếng chỉ trích người biểu tình và khẳng định sẽ theo đuổi việc áp dụng dự luật này đến cùng.

Trong khi đó, phe đối lập tin rằng quyết định này thực chất là một sự rút lui có chiến lược nhằm kéo dài thời gian để làm những người phản đối mất tinh thần. Ông Baggio Leung, một chính trị gia và là nhà hoạt động xã hội Hong Kong nhận định: “Tôi nghĩ chính quyền đang tìm cách kìm hãm phong trào phản đối”.

Ông nói thêm rằng cuộc biểu tình ngày 16/6 vẫn sẽ được tổ chức và phong trào này sẽ còn tiếp tục cho đến khi dự luật dẫn độ bị bác bỏ hoàn toàn, song ông lo ngại rằng chính quyền Hong Kong sẽ tiến hành bắt giữ hàng loạt người tham gia biểu tình.

“Chúng tôi kêu gọi không được áp dụng dự luật dẫn độ cũng như không được bắt giữ người phản đối”, ông nói. “Chúng tôi lo ngại họ sẽ buộc tội rất nhiều người để răn đe dư luận”.

Những người phản đối dự luật tin rằng nó sẽ khiến nền kinh tế và đời sống xã hội Hong Kong bị tác động tiêu cực, khi không chỉ người dân Hong Kong mà cả những người nước ngoài có thể bị bắt giữ và đưa đến Trung Quốc xét xử một cách thiếu công bằng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Hồng Kông biểu tình dự luật dẫn độ Trung Quốc khủng hoảng chính trị

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Đang cập nhật dữ liệu !