Hơn 6.500 sự cố tấn công vào các website của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay

Theo đại diện VNCERT, trong 8 tháng đầu năm nay, VNCERT ghi nhận có tổng cộng 6.567 sự cố tấn công vào các website của Việt Nam, với cả 3 loại hình: tấn công thay đổi giao diện (Deface),  tấn công cài mã độc (Malware), tấn công lừa đảo (Phishing).
Hơn 6.500 sự cố tấn công vào các website của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay - ảnh 1

Ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm VNCERT chia sẻ với các cán bộ quản lý và kỹ thuật dự diễn tập ACID 2018 về tình hình an toàn thông tin mạng trên thế giới và tại Việt Nam thời gian gần đây.

Hôm nay, ngày 5/9, chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực ASEAN - ACID 2018 có chủ đề “Xử lý sự cố khai thác điểm yếu hệ thống để chiếm dụng đào tiền ảo” được tổ chức với sự tham gia của 18 đội CERT đến từ 15 nước gồm các nước khu vực ASEAN trong đó có Việt Nam và các nước đối tác. Diễn ra liên tục từ 8h30 đến 16h ngày 5/9, diễn tập quốc tế ACID 2018 tại Việt Nam do Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) chủ trì, kết hợp tổ chức diễn tập trực tuyến với 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cho khoảng 400 cán bộ quản lý và kỹ thuật của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Trong chia sẻ tại lễ khai mạc ACID 2018, ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm VNCERT cho biết, tấn công mạng đang gia tăng nhanh chóng, diễn ra từng phút trên toàn cầu. Nhiều hệ thống thông tin lớn trên thế giới đã bị tấn công, tiêu biểu như: hệ thống bầu cử liên bang Mỹ bị hack; gần 1 tỷ tài khoản Yahoo bị lộ thông tin; 68 triệu tài khoản Dropbox bị lộ; hay cơ quan an ninh quốc gia Mỹ bị hack; dữ liệu hồ sơ y tế của SingHealth bao gồm của cả Thủ tướng cũng bị lộ; nhiều ngân hàng lớn trên thế giới bị tấn công… “Có thể nói không ai an toàn 100% mà chỉ là bị tấn công khi nào và như thế nào”, ông Đường nhấn mạnh.

Dẫn ra thông tin về nhiều cuộc tấn công có quy mô toàn cầu như mã độc WannaCry lây nhiễm trên 230.000 máy tính ở 150 quốc gia, mạng botnet Mirai đã lây nhiễm đến 50.000 thiết bị IoT ở 164 quốc gia trong thời gian qua, người đứng đầu Trung tâm VNCERT cho rằng: cùng với cách mạng công nghiệp 4.0, những lỗ hổng mất an toàn ngày càng gia tăng, ước tính khoảng hơn 300% mỗi năm.

Với Việt Nam, theo đại diện Trung tâm VNCERT, chúng ta luôn đứng đầu về nguy cơ an toàn thông tin mạng. Theo trang securelisst.com, Việt Nam đứng thứ 5 trong Top 10 quốc gia bị tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán – PV) nhiều nhất trong quý IV/2017. Và với 637.395 máy tính bị kiểm soát nằm trong mạng máy tính ma (Botnet), Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng botnet.

Hơn 6.500 sự cố tấn công vào các website của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay - ảnh 2

Theo đại diện Trung tâm VNCERT, thời gian gần đây, các trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam bị tấn công với tần suất rất lớn (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Đáng chú ý, thời gian gần đây, các trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam bị tấn công với tần suất rất lớn. Thống kê của VNCERT cho thấy, trong năm ngoái, hệ thống giám sát của Trung tâm ghi nhận có 13.382 sự cố tấn công mạng vào các website của Việt Nam, trong đó có 5.215 sự cố cài mã độc (Malware); 4.155 sự cố tấn công thay đổi giao diện trang web (Deface) và số sự cố tấn công lừa đảo (Phishing) là 2.101 sự cố.

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2018, VNCERT ghi nhận có tổng cộng 6.567 sự cố tấn công vào các trang web của Việt Nam với cả 3 loại hình Malware, Deface và Phishing. Trong đó, số sự cố Deface nhiều hơn cả, lên tới 3.818 sự cố; tiếp đó Phishing với 1.800 sự cố; số sự cố tấn công Malware là 949 sự cố.

Số liệu thống kê của Trung tâm VNCERT cũng cho hay, các trang web có kiểu tên miền “.name.vn” bị tấn công nhiều nhất, chiếm tới 44,07%; tiếp đó là các website có kiểu tên miền “.com.vn” với 36,58%; “edu.vn” chiếm 9,45% và đặc biệt tỷ lệ trang web có kiểu tên miền “.gov.vn” (trang web của các cơ quan, tổ chức nhà nước - PV) bị tấn công mạng chiếm 4,72% tổng số các sự cố tấn công vào các website của Việt Nam.

Nhận định tần suất sự cố mất an toàn thông tin mạng ở Việt Nam khá lớn, cũng từ số liệu thống kê từ hệ thống giám sát của VNCERT, đại diện lãnh đạo Trung tâm này cho hay, loại hình tấn công được tin tặc sử dụng nhiều nhất là tấn công thu thập thông tin, chiếm tới 70%. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các loại hình tấn công khác cũng được tin tặc sử dụng nhiều như: tấn công chiếm quyền điều khiển, tấn công mã độc và tấn công ứng dụng web. 

Ngoài ra, theo Trung tâm VNCERT, hiện nay hàng ngày có khoảng gần 100.000 địa chỉ IP của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến các mạng máy tính ma.

Hơn 6.500 sự cố tấn công vào các website của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay - ảnh 3

Diễn tập ACID 2018 là cơ hội để các cơ quan, đơn vị tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các sự cố mất an toàn thông tin mang tính xu hướng thế giới, rèn luyện cho đội ngũ kỹ thuật các kỹ năng ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Đề cập đến chủ đề của chương trình diễn tập quốc tế ACID 2018 năm nay - “Xử lý sự cố khai thác điểm yếu hệ thống để chiếm dụng đào tiền ảo”, Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường nhấn mạnh, xu hướng chiếm dụng máy tính nạn nhân để đào tiền ảo là một trong những xu hướng tấn công mạng nguy hiểm đang có chiều hướng gia tăng trên toàn cầu.

Tiền ảo ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đó có các hoạt động phi pháp vì tính ẩn danh, dễ lưu trữ và trao đổi không biên giới. Các tin tặc sử dụng tiền ảo để kiểm lợi nhuận trong đó nổi trội nhất là hoạt động mã hóa dữ liệu tống tiền ransomware và đòi tiền chuộc bằng tiền ảo. Tuy nhiên, hoạt động này hiện đã không còn mạng lại lợi nhuận như trước vì không dễ để tin tặc đòi được tiền chuộc. “Một xu hướng đang gia tăng mạnh chính là tấn công chiếm quyền để lợi dụng các máy tính của nạn nhân vào việc đào tiền ảo nhằm kiếm lợi nhuận thay vì mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc. Đây là lý do diễn tập quốc tế ACID 2018 tập tủng vào chủ đề xử lý sự cố khai thác lỗ hổng hệ thống để chiếm dụng đào tiền ảo”, đại diện VNCERT lý giải.

Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN - ACID là một trong những chương trình diễn tập quốc tế thường niên được Trung tâm VNCERT thuộc Bộ TT&TT tham gia tổ chức với mục đích củng cố và duy trì kênh liên lạc thông suốt giữa Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (CERT) của các nước trong khu vực, sẵn sàng phối hợp ứng cứu sự cố an toàn mạng trong các trường hợp khẩn cấp; đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ kỹ thuật của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được rèn luyện kỹ năng trong tình huống thực tế, giúp nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho công tác chuyên môn trong ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Vân Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !