Hơn 5.400 cán bộ, công chức bị tinh giản biên chế

Tính đến 30/11/2015, đã có 14 Bộ, ngành, 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tinh giản biên chế năm 2015 và 1 Bộ, ngành, 13 tỉnh, thành phố đề nghị giải quyết tinh giản biên chế đợt 1 năm 2016 với số đối tượng tinh giản là 5.433 người.

Theo Bộ Nội vụ, thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế công chức, trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành, địa phương và quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định giao biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức, hành chính của Bộ, ngành, địa phương năm 2016 gắn với việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và giao biên chế đối với các hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2016.

Bộ cũng đã phối hợp với Bộ Giáo dục- đào tạo và Bộ Y tế tổ chức thẩm định số lượng người làm việc tăng thêm trong các trường học, bệnh viện công lập thành lập mới của 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tổ chức hội nghị tập huấn triển khai về chính sách tinh giản biên chế để các Bộ, ngành, địa phương thống nhất thực hiện.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, đa số các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai việc thực hiện tinh giản biên chế và xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế.

Hơn 5.400 cán bộ, công chức bị tinh giản biên chế - ảnh 1

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, đến thời điểm ngày 30/11/2015 đã có hơn 5.400 cán bộ, công chức bị cắt giảm biên chế. (Ảnh minh họa)

“Tính đến ngày 30/11/2015, đã có 14 Bộ, ngành, 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tinh giản biên chế năm 2015 và 1 Bộ, ngành, 13 tỉnh, thành phố đề nghị giải quyết tinh giản biên chế đợt I năm 2016 với số đối tượng tinh giản là 5.433 người”, Bộ Nội vụ cho biết.

Sẽ tiếp tục đổi mới phương thức tuyển dụng công chức

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, năm 2015, ngành Nội vụ đã quan tâm và tập trung thực hiện công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, thể chế về tổ chức bộ máy và quản lý biên chế.

Nhiều văn bản đã được Bộ Nội vụ cùng các đơn vị trong ngành như Vụ (Ban) Tổ chức cán bộ các bộ, cơ quan ngang bộ và Sở Nội vụ tại các địa phương tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành, như: Luật Tổ chức chính phủ năm 2015 đã được Quốc hội khóa XIII thông qua, phù hợp với các quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm các quy định pháp lý về tổ chức và hoạt động của Chính phủ được đổi mới đồng bộ với các cơ quan khác trong bộ máy nhà nước đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Hiện Bộ Nội vụ đang khẩn trương cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật; đồng thời, hoàn thiện Báo cáo đánh giá cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa XIII và định hướng hoàn thiện cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa XIV để trình cấp có thẩm quyền.

“Về tinh giản biên chế, đã trình Bộ Chính trị thông qua Đề án tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; theo đó, đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện; Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 21/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 về quản lý biên chế công chức; Bộ Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC ngày 14/4/2015 hướng dẫn Nghị định số 108/2014/NĐ-CP”, Bộ Nộ vụ cho biết.

Theo Bộ Nội vụ, trong năm 2016, đơn vị này sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức; tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt mục tiêu xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả.

Cùng với đó, sẽ tập trung hoàn thiện Bản mô tả công việc và Khung năng lực của từng vị trí việc làm trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị; Rà soát và hoàn thành hệ thống tiêu chuẩn ngạch công chức, hệ thống tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức để tiêu chuẩn hoá và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức.

Bộ Nội vụ cũng sẽ đổi mới phương thức tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức. Tiếp tục đẩy mạnh việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức đúng thực chất, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức; đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý công chức, viên chức theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; hoàn thiện và triển khai xây dựng, củng cố và duy trì văn hóa công vụ, nâng cao đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính.

"Bộ cũng sẽ đôn đốc, khuyến khích và giúp đỡ các bộ, ngành, địa phương ứng dụng rộng rãi phần mềm thi tuyển dụng công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức....", Bộ Nội vụ cho biết.

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !