Hơn 42 triệu người Mỹ ‘ùn ùn’ đi bỏ phiếu sớm

Hơn 42 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, trong bối cảnh lo ngại về đại dịch Covid-19.

Theo Giáo sư Michael McDonald, người đứng đầu dự án chuyên phân tích dữ liệu bầu cử tại đại học Florida, tính tới ngày 21/10 (giờ địa phương) có hơn 42 triệu công dân Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

{keywords}
Hơn 42 triệu người Mỹ ‘ùn ùn’ đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống. (Ảnh: TASS)

Cũng theo Giáo sư McDonald ước tính có tới 150 triệu người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong năm nay, điều chưa có tiền lệ kể từ năm 1908. Giáo sư McDonald cho biết, có khoảng 70 triệu phiếu bầu sẽ được chuyển tới các cử tri trước ngày 3/11.

Cụ thể, ông McDonald cho hay, có tổng cộng 42,1 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu, trong đó khoảng 12 triệu người đưa ra lựa chọn trực tiếp. Tại bang Texas (5,3 triệu người) là bang nhiều phiếu bầu nhất, tiếp theo là bang California (4,5 triệu người) và bang Florida (3,6 triệu người).

Theo RIA, hiện tại tỷ lệ cử tri đi bầu cử trong các cuộc bầu cử đã vượt quá 30% tổng số cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, thành viên Ủy ban Bầu cử Liên bang Ellen Weintraub cho biết, tổng chi phí cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã vượt quá số tiền 6,5 tỉ USD được chi cho sự kiện này năm 2016.

Theo dự báo của một trung tâm nghiên cứu chính trị Mỹ, tổng số tiền chi cho các cuộc bầu cử liên bang vào cuối năm nay có thể lên tới gần 11 tỉ USD.

Được biết, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã huy động được nửa tỉ USD cho tới cuối tháng 8 trong khi Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa và các ủy ban gây quỹ khác huy động thêm được hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden và Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ cũng huy động được 383 triệu USD riêng trong tháng 9 trong khi con số này trong tháng 8 là 364 triệu USD.

Theo các báo cáo, 10 tiểu bang có các cuộc bầu cử vào ghế Thượng nghị sỹ bang tốn kém nhất bao gồm North Carolina, Iowa, Arizona, Montana, Maine, South Carolina và Georgia.

Trong một diễn biến liên quan, theo truyền thông Mỹ, Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã chọn ra 6 chủ đề cho cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ.

Các chủ đề cho cuộc tranh luận diễn ra vào tối 22/10 tại bang Tennessee bao gồm ứng phó với dịch Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, và sự lãnh đạo. Cuộc tranh luận tổng thống thứ 2 trước đó đã bị hủy do ông Donald Trump từ chối tham gia theo hình thức trực tuyến.

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga ‘đánh cắp’ thông tin về cử tri

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga ‘đánh cắp’ thông tin về cử tri

RIA đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, ông John Ratcliffe mới đây tuyên bố rằng thông tin về việc đăng ký của cử tri Mỹ đã rơi vào tay Iran và Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !