Hơn 14.000 người dân tại Thái Nguyên sắp được chăm sóc sức khỏe nhãn khoa

​Sáng 23/5, dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM) Hàn Quốc đã khởi động chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại Thái Nguyên.

 Đây là chương trình nhằm hướng tới sự cải thiện tốt hơn sức khỏe nhãn khoa của người dân tại cộng đồng thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt, qua đó giúp cán bộ y tế chẩn đoán, sàng lọc sớm các bệnh ở đáy mắt tại các trạm y tế nơi thiếu các bác sĩ chuyên khoa mắt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết:

“Xuất phát từ mong muốn thay đổi một thực tế là có rất nhiều người dân ở các vùng miền còn thiếu thốn và khó tiếp cận với các cơ sở y tế, thiếu các thiết bị chẩn đoán sớm giúp ích cho việc điều trị các bệnh về mắt, sự ra đời của thiết bị chẩn đoán sức khỏe nhãn khoa di động và nền tảng chẩn đoán từ xa là kết quả của sự gặp gỡ giữa tinh thần yêu nhân loại to lớn của các giáo sư trường ĐH Yonsei với triết lý cống hiến cho xã hội của tập đoàn Samsung.

Tôi hi vọng rằng, thiết bị hỗ trợ thị lực EYELIKE sẽ góp phần giữ gìn sức khỏe nhãn khoa cho người dân tỉnh Thái Nguyên, giúp nhiều người duy trì được thị lực tốt một cách lâu dài để có thể nhìn thấy những người thân yêu trong gia đình, xung quanh mình và phong cảnh tươi đẹp của quê hương Thái Nguyên”

Trước đó, năm 2018, cùng với sự hỗ trợ từ Samsung, Dự án Phòng chống Mù lòa đã triển khai chương trình EYELIKE tại 22 trạm y tế tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Sau lễ khởi động ngày hôm nay, chương trình EYELIKE sẽ tiếp tục được triển khai tại Khoa Mắt - Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ bao gồm Khoa Mắt và 15 trạm y tế thuộc Trung tâm. Các hoạt động của Dự án gồm: Đào tạo cho bác sĩ nhãn khoa tại Thái Nguyên; phát triển thiết bị; nâng cao năng lực cho bác sĩ tuyến xã về chăm sóc nhãn khoa và sử dụng thiết bị và chương trình dịch vụ sức khỏe nhãn khoa sử dụng hệ thống EYELIKE tại tuyến xã.

Theo kế hoạch, sau khi tập huấn về kỹ thuật sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE cho các bác sỹ tại Thái Nguyên vào 6/2019, Dự án sẽ tiến hành phân phối thiết bị EYELIKE cho các cơ sở y tế nói trên. Tổng kinh phí tài trợ thực hiện dự án là 89,300 USD (chưa bao gồm giá 18 thiết bị EYELIKE). Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Hệ thống dữ liệu EYELIKE bao gồm 3 phần chính: Một máy chụp ảnh đáy mắt cầm tay dễ sử dụng được kết nối với điện thoại thông minh;  Ứng dụng điện thoại thông minh có thể chỉnh sửa thông tin dữ liệu bệnh nhân chuẩn xác trong khi mô tả kết quả chuẩn đoán và phác đồ bệnh; và  thuật toán nhận dạng mẫu chuẩn đoán các bệnh về mắt khác nhau từ hình ảnh đấy mắt chụp được từ thiết bị.

Hệ thống dữ liệu EYELIKE là sản phẩm được được hình thành từ Cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho tương lai Samsung Tomorrow Solutions. Được tổ chức từ năm 2013, thông qua những ý tưởng được gửi tới cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions, Samsung sẽ lựa chọn và đầu tư để biến những ý tưởng có ích cho cộng đồng trở thành những sản phẩm công nghệ hiện hữu trên thực tế. Ý tưởng về EYELIKE được gửi tới Cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions 2016 từ các chuyên gia y tế của Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM), với mong muốn có thể giúp bất cứ cán bộ y tế nào cũng có thể sử dụng thiết bị để chuẩn đoán sớm các bệnh về mắt nghiêm trọng, từ đó có thể ngăn ngừa mù lòa cho người dân ở cộng đồng. Project BOM được thành lập theo sáng kiến của Bệnh viện Severance thuộc Hệ thống Y tế Đại học Yonsei.

 Sau khi đạt giải thưởng về Ý tưởng năm 2017 và Tác động cộng đồng năm 2018 tại cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions, Samsung đã hỗ trợ về công nghệ và tài chính để hoàn thiện hệ thống EYELIKE, đồng thời tiếp tục hợp tác với Dự án Phòng chống Mù lòa để triển khai EYELINE tại các nước đang phát triển, nơi còn thiếu những thiết bị hiện đại chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho người dân.

N. Huyền

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !