Hội thảo Mê Kông: Dòng sông nhiều “áp lực” tại Mỹ

Ngày 19/4 tới tại thành phố San Francisco (Hoa Kỳ), Hội Sông ngòi quốc tế (International Rivers), Khoa Á-Mỹ học Trường Đại học thành phố San Francisco (Asian-American Studies) và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại California đồng tổ chức hội thảo khoa học sông Mê Kông.

Với chủ đề Mê Kông: Dòng sông nhiều “áp lực” (The Mekong: A River Under Stress), hội thảo nhằm đánh giá tình trạng sông Mê Kông và tác hại của những đập thủy điện xây dựng trên dòng sông này.

Đây là một vấn đề hết sức quan trọng và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ từ các nước khu vực sông Mê Kông mà còn từ các hội khoa học, tổ chức bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Đã có nhiều chuyên gia, nhà khoa học đưa ra lời cảnh báo đối với sự lạm dụng đập thủy điện làm ảnh hưởng đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên và đời sống người dân ở khu vực sông Mê Kông nhưng hiện tại vẫn chưa có giải pháp triệt để cho vấn nạn này.

Hội thảo Mê Kông: Dòng sông nhiều “áp lực” tại Mỹ - ảnh 1
Sông Mê Kông rất quan trọng với các tỉnh Nam Bộ của Việt Nam

Vừa qua chính phủ Lào quyết định thực hiện dự án xây đập thủy điện tại Xayaburi thuộc miền Bắc nước này bất chấp sự phản đối của các quốc gia có lãnh thổ dọc theo hạ lưu sông Mê Kông, đặc biệt là các quốc gia nằm trong Ủy hội sông Mê Kông (Me Kong Rivers Comission – MRC).

Dự án này dự kiến khởi công vào tháng 5/2013, tổng mức đầu tư  3.5 tỷ USD, với chiều dài là 810m, cao 32m và sẽ có công suất 1,260 MW. Việc xây đập thủy điện của Lào tại Xayaburi có thể sẽ gây ra các nạn đất lở, giết chết nguồn cá nước ngọt và thay đổi dòng chảy tự nhiên, đồng thời còn có thể ảnh hưởng mạnh đến môi trường sinh thái ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng kêu gọi Lào dừng lại trước khi có những cuộc thỏa thuận giữa các quốc gia liên đới trong khu vực.

Sông Mê Kông là khu vực cung cấp nhiều phù sa và lượng thủy sản lớn hàng năm cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thuộc miền Nam Việt Nam, nơi được coi là vựa lúa lớn hàng thứ hai của Đông Nam Á.

Hội thảo có sự tham dự và trình bày tham luận của chuyên gia Aviva Imhof, Hội Sông ngòi Quốc tế, Giáo sư Chung Hoàng Chương, Khoa Á-Mỹ học Trường City College of San Francisco, Tiến sĩ Đào Trọng Tứ, nguyên Phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm phát triển tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu, Thạc sĩ Hoàng Việt, Đại học Luật TP.HCM và một số học giả khách mời khác.

"Hội thảo còn có sự tham gia của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ với mong muốn góp một phần lên tiếng cảnh báo đối với sự lạm dụng đập thủy điện làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, tài nguyên thiên nhiên và đời sống người dân ở khu vực sông Mê Kông" – Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Thanh niên Việt Nam tại California, nói.

Hoàng Thi

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !