Hội nghị Ngân hàng và Đầu tư 2012: Ấn tượng về cải cách của Việt Nam

Hơn 400 đại biểu cùng nhiều kinh tế gia, diễn giả nổi tiếng đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự hội nghị Ngân hàng và Đầu tư Việt Nam 2012 khai mạc ngày 7/6 tại Đà Nẵng.

Hội nghị Ngân hàng và Đầu tư 2012: Ấn tượng về cải cách của Việt Nam

Hội nghị Ngân hàng và Đầu tư 2012: Ấn tượng về cải cách của Việt Nam

Hội nghị Ngân hàng và Đầu tư Việt Nam 2012 (VIABC 2012) khai mạc ngày 7/6 tại Đà Nẵng - Ảnh: HC

Ngày 7/6, hội nghị Ngân hàng và Đầu tư Việt Nam 2012 (VIABC 2012) do Tập đoàn truyền thông tài chính Euromoney Conferences (trụ sở chính tại Luân Đôn - Anh) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức đã khai mạc tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Hyatt Regency (Đà Nẵng), thu hút hơn 400 đại biểu đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Nick Hayward, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Euromoney Conferences nêu rõ, VIABC 2012 là một trong những diễn đàn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn nhất ở Việt Nam trong những năm qua. Sự có mặt đông đảo các đại biểu cùng nhiều kinh tế gia, diễn giả nổi tiếng thế giới tại VIABC 2012 cho thấy mặc dù còn nhiều khó khăn song Việt Nam vẫn rất thu hút sự quan tâm của cộng đồng đầu tư quốc tế.

Trong 2 ngày, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về nền kinh tế Việt Nam 2012 với những triển vọng về dài hạn, các chuyên đề về ngân hàng, bất động sản, nông nghiệp, bán lẻ, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cứng, năng lượng... Đồng thời trao đổi về sự phát triển của Đà Nẵng mà theo ông Nick Hayward là đã đạt được những thành công mang tính đột phá theo kiểu Lý Quang Diệu đã tạo ra cho Singapore!

Hội nghị Ngân hàng và Đầu tư 2012: Ấn tượng về cải cách của Việt Nam

Nhiều kinh tế gia, diễn giả nổi tiếng thế giới có mặt tại VIABC 2012

Trong phiên khai mạc VIABC 2012, nhiều diễn giả dự báo, tình hình kinh tế thế giới năm 2012 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, điển hình là cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, đà tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế phát triển mới nổi, tỉ lệ lạm phát cao, tình hình bất ổn chính trị và thiên tai tại một số quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng chung và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, khu vực châu Á và châu Á - Thái Bình Dương được xem sẽ là động lực quan trọng giúp nền kinh tế thế giới vượt qua khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, đặc biệt là thúc đẩy giao thương quốc tế tăng lên gấp đôi trong 10 năm tới. Trong đó, Việt Nam được hy vọng sẽ sớm tham gia vào danh sách "những người chơi quan trọng trong cuộc chơi thương mại toàn cầu".

Ông Sanjay Kalra, đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào đánh giá, nền kinh tế Việt Nam đã và đang trải qua quá trình chuyển đổi rất quan trọng, tuy có khó khăn song cũng đã tạo được nhiều khởi đầu tốt cho năm 2012. Đó là giảm lạm phát, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định tỉ giá hối đoái, môi trường kinh tế vĩ mô có những cải thiện bước đầu, xuất khẩu tăng cao, nhập siêu giảm mạnh, sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng trở lại. Đặc biệt, thị trường chứng khoán trong quý 1/2012 đã có mức tăng trưởng gấp 3 - 4 lần....

Hội nghị Ngân hàng và Đầu tư 2012: Ấn tượng về cải cách của Việt Nam

VIABC 2012 được kỳ vọng sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng cường hợp tác và đi đến các quyết định đầu tư có hiệu quả vào Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng!

Theo ông Nick Hayward, những kết quả đó là do sự kiên trì của Chính phủ Việt Nam với các mục tiêu năm 2012 là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả cạnh tranh. Đặc biệt, quyết tâm thực hiện Nghị quyết 11/CP đã thể hiện cam kết của Việt Nam về cải cách nền kinh tế, cải thiện quản trị doanh nghiệp nhà nước, khuyến khích tăng trưởng ổn định, bền vững... Trong đó, các hoạt động mua bán, sáp nhập nhằm nỗ lực tái cấu trúc ngành ngân hàng cho thấy một cách rõ ràng quyết tâm cải cách và giải quyết những vấn đề đang đặt ra của ngành này.

"Đây chính là những yếu tố xúc tác cho đà phát triển của Việt Nam những năm tới. Tất nhiên là vẫn còn rất nhiều thách thức ở phía trước song những gì Chính phủ Việt Nam đã và đang thể hiện cho thấy cam kết của họ trong việc xử lý những vấn đề hóc búa nhất có hại cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Việc thực hiện cải cách ở Việt Nam, nhất là ở nhiều ngành kinh tế quan trọng, đã tiến được những bước dài và đang tạo ra môi trường tốt hơn cho nhà đầu tư nước ngoài với nhiều cơ hội lớn đang hiện diện trong nhiều ngành và nhiều khu vực kinh tế!" - ông Nick Hayward nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, VIABC 2012 diễn ra ở thời điểm có tính bước ngoặt của nền kinh tế Việt Nam. Đây được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu, tiếp cận thông tin về cơ hội đầu tư ở Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng trên cơ sở xem xét triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2012 và tìm hiểu tác động của các chính sách có liên quan của Chính phủ Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng VIABC 2012 sẽ đạt được mục tiêu đề ra là hướng tới sự đồng thuận và tin tưởng vào sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam. Những thông tin hữu ích được trao đổi tại hội nghị sẽ là một trong những cơ sở tham khảo quan trọng, góp phần giúp các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đưa ra các quyết định đầu tư có hiệu quả. Chúng tôi cũng cam kết luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng các nhà đầu tư khi đến với Đà Nẵng!" - ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.