Hội đồng Nga-NATO sẽ bị "đóng băng"

Nguồn tin ngoại giao tiết lộ rằng việc đóng băng định dạng Hội đồng Nga-NATO bắt nguồn từ Anh và một số nước Baltic và cuộc tập trận chung Nga – Belarus mang tên Zapad-2017 được đem ra làm cái cớ.

Mới đây, tờ Izvestia dẫn nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương dự định sẽ đóng băng Hội đồng Nga-NATO (NRC) vào cuối năm nay.

Nguồn tin tiết lộ: "Rõ ràng, một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ cuộc tập trận chung Nga-Belarus mang tên Zapad-2017. Các nước Baltic - thành viên của NATO đã nhiều lần cố gắng để đóng băng định dạng này. Họ còn nhận được cả sự ủng hộ của Anh. Tuy nhiên dù quyết định này được đưa ra thì các kênh liên lạc vẫn tiếp tục hoạt động....".

Cuộc tập trận chung giữa Nga – Belarus mang tên Zapad -2017 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 20/9 dưới sự lãnh đạo của các chỉ huy Lực lượng Vũ trang Nga và Belarus. Có khoảng 12.700 quân nhân tham gia diễn tập. Cuộc tập trận được tiến hành tại các thao trường ở Belarus, cũng như tại các khu vực Kaliningrad, Leningrad và Pskov của Nga. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexei Meshkov khẳng định rằng, phía Nga muốn "chuyển tải cho NATO nhiều thông tin nhất có thể về cuộc tập trận sắp tới" và "gửi lời mời" tới liên minh.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, đề cập tới cuộc tập trận mang tên Zapad -2017, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh sẽ nghiên cứu khả năng tiến hành cuộc họp mới của RNC sau kỳ nghỉ hè, trong đó sẽ đề cập đến các vấn đề về tính minh bạch trong việc tổ chức cuộc diễn tập quân sự.

Theo như tuyên bố trước đây, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra bình luận về những quan ngại trong việc đảm bảo thực hiện minh bạch của cuộc tập trận Zapad-2017. Bộ này cho biết tổng số nhân sự và thiết bị không vượt quá mức giám sát bắt buộc trong các hoạt động quân sự nhất định theo quy định của Văn kiện Vienna năm 2011 của OSCE (Về các biện pháp xây dựng lòng tin). Hôm 13/7 tại một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO, Nga đã tổ chức một cuộc họp báo cho các nước liên minh về cuộc diễn tập Zapad 2017. Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Michelle L. Baldanza nói rằng Nga và Belarus đã đảm bảo tính minh bạch cho cuộc diễn tập.

Đức Dũng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !