Hội An: Sau bão số 11, 2000 dân sơ tán vì lũ

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB - TKCN Quảng Nam, tính đến 11h trưa 15/10 đã có 12 người chết, mất tích và bị thương do bão số 11. UBND TP Hội An đã yêu cầu 400 - 500 hộ với khoảng 2000 nhân khẩu thuộc 8 phường ven sông phải sơ tán trước 18h tối 15/10.

Nhiều thiệt hại về người và tài sản

Trong 3 người chết ở Quảng Nam do bão số 11 có 2 người ở huyện Điện Bàn là ông Trương Chạy (84 tuổi, ở xã Điện Phương, bị sụp nhà xưởng khi đang làm công tác bảo vệ); ông Phạm Văn Quy (sinh năm 1981, ở xã Điện Phong, chèn nhà bị ngã) và một bé gái ở huyện Nông Sơn bị sạt lở đất. 

Hội An: Sau bão số 11, 2000 dân sơ tán vì lũ - ảnh 1
Lúc 5h30 sáng 15/10, tâm bão số 11 đã đổ bộ vào TP Hội An (Quảng Nam) - Ảnh: HC

Hai trường hợp đang mất tích là ông Võ Văn Ba (68 tuổi, ở TP Hội An) và bà Trần Thị Xuân (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình). Ngoài ra còn có 7 người ở các huyện Núi Thành (2 người), Tiên Phước, Hiệp Đức, Đại Lộc (2 người) và Nông Sơn bị thương trong cơn bão này.

Theo thống kê bước đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có trên 181 ngôi nhà bị ngã đổ (Hiệp Đức 100 nhà, Núi Thành 6 nhà, Tam Kỳ 41 nhà, Tiên Phước 30 nhà…); 5.033 ngôi nhà bị tốc mái (Tiên Phước 100 nhà, Tam Kỳ 421 nhà, Điện Bàn 3000 nhà, Hội An 10 nhà, Hiệp Đức 620 nhà, Quế Sơn 450 nhà, Tiên Phước 833 nhà...); 57 trang trại ở huyện Điện Bàn bị tốc mái, trên 1.000m2 nhà của các công sở và phòng học bị tốc mái, 155m tới tường rào của các cơ quan, đơn vị bị ngã đổ...

Đã có 2.500m3 đường giao thông bị sạt lở (ở huyện Núi Thành). Quốc lộ 1A từ TP Tam Kỳ đến huyện Thăng Bình ngập nhiều đoạn như: đoạn từ Cây xăng Tân Thạnh, phường Hòa Thuận. thành phố Tam Kỳ và đoạn tại Quán Gò, xã Bình An, huyện Thăng Bình… Các tuyến đường tỉnh lộ cây ngã đổ rất nhiều, hiện đang khắc phục thông tuyến. Ngoài ra còn có gần 2.974ha cây lâm nghiệp, 79.240 cây ăn quả (huyện Tiên Phước) bị ngã đổ. 

Hội An: Sau bão số 11, 2000 dân sơ tán vì lũ - ảnh 2
Nhiều cây cổ thụ trong đô thị cổ Hội An đã bị gió bão quật ngã (Ảnh: HC)

Hội An lo lắng đêm nay 15/10 lũ sẽ dâng cao

Ban chỉ huy PCLB - TKCN Quảng Nam cho hay, lúc 5h30 sáng 15/10, vị trí tâm bão số 11 ở trên đất liền thuộc TP Hội An, sức gió mạnh nhất cấp 10 - 11, tốc độ di chuyển 15 km/h theo hướng Tây. Đến 7h sáng cùng ngày, vị trí tâm bão trên đất liền thuộc huyện Quế Sơn (Quảng Nam).

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, trước ảnh hưởng mạnh của bão, từ ngày hôm qua 14/10, TP đã chủ động triển khai các phương án tránh bão. Nhà cửa ở các vùng ven biển đã được chèn chống chu đáo. Người dân thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo từ chính quyền. Đặc biệt, trước 8h ngày 14/10 đã sơ tán xong 5.500 người dân ở các vùng xung yếu như vùng ven biển, vùng nguy hiểm.

“Sau khi bão tan, chuyện hư hao tài sản là khó tránh khỏi nhưng chúng tôi phấn khởi là không có thiệt hại về người. Dự kiến sau hôm nay sẽ thống kê sơ bộ thiệt hại về tài sản, đặc biệt là các công trình xây dựng cơ bản đầu tư lớn. Chúng tôi lo nhất 7km đường ven biển và kè ven biển, tuy đã điều động 500 công nhân gia cố nhưng qua cơn bão thì xói lở càng nghiêm trọng hơn. Để cứu vãn bờ biển Hội An và 10 resort đang kinh doanh tại khu vực nguy hiểm này, chúng tôi mong Chính phủ có sự hỗ trợ để bờ kè được hoàn thành”. 

Hội An: Sau bão số 11, 2000 dân sơ tán vì lũ - ảnh 3
Tuy mưa đã giảm nhưng nước sông Hoài vẫn đang rất cao (Ảnh: HC)

Hiện ở Hội An nước mới rút nhẹ. Tuy mưa đã giảm nhưng gió vẫn lớn. Đặc biệt là gió trái chiều, gió xoáy, cây cối ngã đổ, tôn bay la liệt làm người dân rất khó khăn khi lưu thông trên đường. Cho đến trưa 15/10, các tuyến đường nằm sát sông Hoài vẫn ngập nặng. 

Ông Hoàng Trọng Hưởng (88 Lê Lợi, TP Hội An) có nhà sát bờ sông cho biết, ông chưa từng thấy cơn bão nào gió xoáy chiều như vậy. Gió "lại nồm" làm ngôi nhà của ông rung giật mạnh, may mà không thiệt hại nhiều. Ông lo lắng đến chiều tối nay, nước lại lên sẽ làm ngập nặng phố cổ.

Đó cũng đang là nỗi lo của chính quyền Hội An. Sau bão, TP đang tích cực thực hiện công tác phòng tránh lũ, công tác sơ tán cục bộ đã được triển khai. Với lượng mưa tương đối lớn ở đầu nguồn và các hồ đập thủy điện xả lũ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng lo ngại đỉnh lũ sẽ lên như năm các 2006, 2009. Do vậy, UBND TP Hội An đã yêu cầu 400 - 500 hộ với khoảng 2000 nhân khẩu thuộc 8 phường ven sông phải sơ tán trước 18h tối 15/10. 

Hội An: Sau bão số 11, 2000 dân sơ tán vì lũ - ảnh 4
Người dân Hội An lo lắng đêm nay 15/10 lũ sẽ dâng cao làm ngập nặng khu phố cổ (Ảnh: HC)

"Người dân ở các vùng trũng thấp như Cẩm Kim, Cẩm Nam, Thanh Hà, Sơn Phong … sẽ được sơ tán lên các nhà cao tầng. Chủ trương của chính quyền TP Hội An là tuyệt đối không để người dân thiệt mạng trong bão lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản" - ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban PCLB tỉnh Quảng Nam, hiện hồ thủy điện Đakmi 4 đang ở mực nước 256,2 m; lưu lượng về hồ 3500m3/s; lưu lượng xả qua tràn 2000 m3/s. Hồ thủy điện A Vương hiện giữ ở mực nước 376,54 m; lưu lượng về hồ 1319,1 m3/s; lưu lượng xả qua máy phát điện 28 m3/s; lưu lượng xả qua tràn 1124 m3/s. Hồ thủy điện Sông Bung 6 đang ở mực nước 29 m.

HẢI CHÂU

Bảo hiểm Nhân thọ FWD lan tỏa thông điệp sống đầy theo cách đặc biệt

Vào ngày 23/6, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục lan tỏa thông điệp sống đầy qua sân chơi mới mang tên “FWD Cung đường sống đầy” được tổ chức tại TP.HCM.

Châu Bùi bức xúc khi bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ

Chiều 23/6, Châu Bùi đã trở thành nạn nhân của hành vi quay lén tại một studio nổi tiếng ở Quận 3, TPHCM. Sự việc xảy ra trong buổi thử đồ cho một nhãn hàng.

Chuyên gia giáo dục: Một vài khoá tu không thể thay đổi hành vi của trẻ

Cha mẹ đừng lầm tưởng rằng những giá trị, thói quen hành vi tốt của trẻ có thể hình thành ngay sau vài ngày ngồi nghe thuyết trình, sinh hoạt, tụng kinh, thực hành chú tâm theo kiểu nhà chùa.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Đang cập nhật dữ liệu !