Học giả, bằng thật 'quay' bộ trưởng Nội vụ

Học giả bằng thật, chạy chức, chạy điểm, cơ chế tuyển công chức còn nhiều vấn đề khiến "công chức đang bị dân chê nhiều"... Đó là những nội dung đặt ra cho Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình trong phiên chất vấn trước UBTVQH chiều qua, 26/3.

Học giả, bằng thật 'quay' bộ trưởng Nội vụ

- Hạn chế "học giả bằng thật"

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Như Tiến nhắc đến việc các cơ quan chức năng phát hiện trên 200 cán bộ thuê người học hộ, thi hộ, dẫn đến tình trạng bằng thật chất lượng giả.

Có đại biểu nhận định, nhiệm kỳ quốc hội khóa XII chỉ có 30% cán bộ làm được việc, 30% cán bộ phải cầm tay chỉ việc, hơn 30% cán bộ chỉ việc nhưng không biết việc mà làm. Vậy đó "có phải vì chuyện cần bằng cấp mà chưa coi trọng năng lực thực sự".

Học giả, bằng thật 'quay' bộ trưởng Nội vụ

Vấn đề "học giả bằng thật" đang là mối quan tâm hàng đầu của dư luận - (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, công tác tuyển dụng trước đây được thực hiện theo Pháp lệnh cán bộ công chức 1998. "Theo Luật công chức hiện nay, việc tuyển dụng không phải thi tập trung ở tất cả thí sinh, mà có phần thi kiến thức chung, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học... trong đó, thi chuyên môn nghiệp vụ chiếm phần lớn điểm, mang tính quyết định kết quả". Ông Bình hứa sẽ có sự phối kết hợp giữa Bộ Nội vụ và các bộ, ngành, địa phương để hạn chế tình trạng “học giả, bằng thật” trong thực tiễn.

Đại biểu Trần Xuân Vinh (Quảng Nam) cho rằng, tuyển dụng CBCC mỗi địa phương khác nhau, nhất là dân lập, công lập, chính quy, không chính quy… “Bộ trưởng sẽ làm gì để thống nhất bình đẳng trong tuyển dụng gắn với chất lượng?”

Về chất vấn này, Bộ trưởng Bình nhấn mạnh, hiện có trường hợp học theo chính quy, tại chức, học từ xa… theo đó, vừa qua một số địa phương đưa ra quy định về tuyển dụng có phân biệt loại hình đào tạo nhưng theo Bộ trưởng Bình thì sau khi có thông tin Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ GD&ĐT xử lý thì không phân biệt loại hình đào tạo, chỉ khi Bộ GD&ĐT có phân biệt loại hình đào tạo thì mới đảm bảo có căn cứ để báo cáo.

Trước phản ánh của ĐB Bùi Thị An rằng “công chức đang bị dân chê nhiều”, Bộ trưởng Bình đã thông báo về đề án cải cách công chức, công vụ mà Bộ được giao soạn thảo, cũng là một trong những trọng tâm hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ này. Bộ trưởng Nội vụ tin tưởng đề án sẽ giải quyết được toàn diện vấn đề trong tương lai. Còn trước mắt, “việc tuyển dụng phải đúng người, đúng việc theo luật Công chức, viên chức, theo nguyên tắc minh bạch, công khai, dân chủ, công tâm, khách quan, công bằng…”.

- Sẽ có ngạch, bậc lương để hút người tài

Đối với vấn đề ngạch bậc còn chưa hợp lý, chưa khuyến khích người tài làm việc trong cơ quan Nhà nước, trưởng đoàn ĐBQH Quảng Nam Trần Xuân Vinh, nhận định: “Ngạch, bậc lương hiện nay còn nhiều bất cập, chưa có cơ chế lương linh hoạt đối với những người học nước ngoài về, có trình độ cao…, không thể khuyến khích người tài vào cơ quan nhà nước”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết hiện Bộ đang tập trung xây dựng chương trình tổng thể cải cách tiền lương giai đoạn 2012-2020. Hướng chung của chương trình trong những năm tới là đảm bảo xây dựng lộ trình đạt mức lương tối thiểu đối với khu vực doanh nghiệp, cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, chính sách đối với bảo hiểm xã hội, chính sách với người có công. Khi đạt tới mức lương tối thiểu theo nhu cầu tối thiểu mới tính tới ngạch bậc cho phù hợp.

Một nội dung khác được Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) thẳng thắn nêu ra, đó là trong cải cách hành chính chúng ta có giảm thủ tục phiền hà nhưng “bộ máy hành chính không giảm mà phình ra, quy định mỗi Bộ 4 Thứ trưởng nhưng có Bộ có tới 9 Thứ trưởng, Bộ trưởng Y tế sáng nay còn nói sẽ mở thêm 2 Vụ – vậy làm thế nào để tinh giản bộ máy?”.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết “đây là áp lực lớn đối với Bộ Nội vụ”, bởi theo quy định mỗi Bộ có 4 Thứ trưởng nhưng trường hợp đặc biệt mà tăng thêm thì do các cấp có thẩm quyền quyết định – “theo đó, có cơ chế mở chứ không phải đóng khung, nhưng chúng tôi sẽ xin ý kiến Chính phủ trong việc mở thì mở đến mức nào”.

BẢO NAM

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !