Học gì ở Singapore?

Thỉnh thoảng, khi có một vấn đề gì đó ở đô thị, chúng ta vẫn thường nghe thấy một vài giải pháp, kèm với câu "theo kinh nghiệm ở Singapore...".

Đảo quốc này không chỉ là một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng, mà còn là điểm đến của khá nhiều đoàn "học tập kinh nghiệm" từ nước ta, từ những đoàn khách quốc gia đến các đoàn địa phương. Đoàn đi học tập thì nhiều, mà xem ra cũng không học được nhiều lắm thì phải.

Singapore là một quốc gia đảo, chỉ có một thành phố, không có nông thôn. Singapore là trung tâm buôn bán của khu vực từ đầu thế kỷ 19, khi Sir Stamford Raffles xây dựng nơi đây thành trung tâm thương mại của Công ty Đông Ấn và trở thành trung tâm tài chính - thương mại của khu vực. 

Nhiều năm tận hưởng những nguồn lợi của việc Vương quốc Anh chọn làm căn cứ của hải quân Hoàng gia Anh tại đây cho đến năm 1971, đảo quốc với 718km2 diện tích này đang đứng thứ 3 thế giới về GDP theo sức mua là 78.762 đô la, tổng thu nhập quốc dân 298 tỷ đô-la, đứng thứ 36 trên thế giới. 

Singapore cũng là đảo quốc hoàn toàn tách biệt khỏi các nước lân cận, với vị trí địa lý và lãnh thổ hết sức đặc biệt. Lãnh tụ của họ, ông Lý Quang Diệu  cũng là một nhân vật đặc biệt, khi đã hết sức linh hoạt trong việc tìm ra các giải pháp cho mô hình quốc gia - đảo - một thành phố, cũng như tìm kiếm những lợi ích cho quốc gia, từ những hoàn cảnh phức tạp suốt nửa cuối thế kỷ 20 ở châu Á và Đông Nam Á.

Việt Nam có những đặc thù hoàn toàn khác, với một phần lớn dân cư sinh sống ở nông thôn, trong hoàn cảnh kinh tế chật vật hơn rất nhiều, khi mà GDP theo sức mua đứng thứ 127 thế giới với 5.621 đô la, tổng thu nhập quốc dân chỉ có 188 tỷ đô la, đứng thứ 54 trên thế giới, và khi chia cho đầu người, chỉ còn 2.073 đô la, thật khiêm tốn so với mức 55.182 đô la của Singapore... 

Hoàn cảnh và những vấn đề của Việt Nam cũng hoàn toàn khác biệt, từ nhận thức chung của dân chúng và xã hội, hệ thống pháp lý và tư tưởng... Sự khác biệt to lớn như vậy về hoàn cảnh kinh tế - xã hội sẽ cho thấy điều rõ ràng, đó là không thể mang những giải pháp của một đất nước có hoàn cảnh độc đáo và khác biệt đến thế, đem về áp dụng vào Việt Nam.

Nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể học gì từ Singapore.

Cái đầu tiên có thể học, tôi nghĩ đó là cách tiếp cận vấn đề. Singapore đã không sao chép những mô hình từ nước khác theo kiểu những quốc gia khác trong khu vực, họ đã quản lý, vận hành xã hội của mình theo nguyên tắc riêng, phù hợp với hoàn cảnh xã hội, nhận thức xã hội và điều kiện riêng của mình. 

Sẽ có ít người có thể hiểu việc Singapore áp dụng hình phạt đánh roi ngay cả khi họ đã là một trong những quốc gia phồn vinh nhất thế giới, có nhiều quy định ngặt nghèo khác cũng được áp dụng chỉ để duy trì Singapore phồn vinh và ổn định. 

Ông Lý Quang Diệu, chẳng hạn, đã từng "tuyên chiến" với các phi công hãng hàng không Singapore Airlines trong cuộc đình công của họ hồi năm 1980 rằng, ông sẽ "dùng mọi thứ có thể, và cùng với nhân dân Singapore dạy cho các anh (những người phi công đình công) một bài học mà không bao giờ có thể quên được, hoặc các anh dừng cuộc đình công lại" và sẵn sàng "làm lại mọi thứ từ đầu". 

Sẵn sàng hy sinh nhiều thứ vì sự thịnh vượng chung, không sao chép mô hình và cách giải quyết của những quốc gia khác, tôi nghĩ là bài học đầu tiên mà chúng ta có thể học được từ Singapore, trong cách giải quyết vấn đề hàng ngày, ở mọi nơi. 

Cho nên, tôi nghĩ, nếu có học Singapore, là nên học họ cách tiếp cận, nghiên cứu và đưa ra giải pháp riêng, chứ không thể nào học được những giải pháp mà họ đang áp dụng thành công ở điều kiện - hoàn cảnh hoàn toàn khác của họ.

Một thứ nữa có thể học, tôi nghĩ là việc chúng ta nên hiểu và giải quyết vấn đề theo cách, coi trọng lợi ích của mình, và cũng hiểu rằng, không nên trông đợi ở việc người khác sẽ coi trọng hay giải quyết hộ vấn đề của mình. 

Tôi được biết, ví dụ, đã có những địa phương ở ta, sau khi quy hoạch một khu đất để phát triển một ngành công nghiệp, thì việc kế tiếp, là đi tìm một tổ chức ở địa phương khác cũng đang làm một công việc tương tự, ký một thoả thuận hợp tác, rồi ngồi chờ. 

Thật là khó khăn để có thể tin rằng, tổ chức kia có thể giúp họ làm tốt việc mà họ lẽ ra địa phương kia cần tự mình làm lấy.

Tục ngữ mình có câu "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", tôi vẫn nghĩ việc đi nhiều để học được nhiều là tốt, nhưng cũng hy vọng, sẽ không phải tiếp tục nghe điệp khúc "ở Singapore giải pháp là thế này này..." như là lý do để đưa ra và áp dụng giải pháp nào đó cho những vấn đề ở Việt Nam.

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !