Hoàng Sa muốn ra Trường Sa!

Muốn ra với Trường Sa. Đó gần như là nguyện vọng chung trong hàng chục hồ sơ gửi về Sở Giáo dục - đào tạo, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa xin ra Trường Sa dạy học. Từ một thông báo tuyển giáo viên cho huyện đảo Trường Sa, trong thời gian ngắn đã có 23 hồ sơ tới tấp bay về hai sở. Chiếm đa số đơn xin tình nguyện lại là... các bạn nữ tuổi đời còn rất trẻ.

Hoàng Sa muốn ra Trường Sa!

Hoàng Sa muốn ra Trường Sa!

Nhìn từ xa đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam xanh như một khu du lịch nghỉ dưỡng. Ảnh. Việt Khánh

Hoàng Sa muốn đi Trường Sa!

Câu chuyện về cô sinh viên vừa tốt nghiệp Huỳnh Hoàng Sa (sinh năm 1989, Phú Yên) viết lá thư dài ba trang giấy học trò kèm theo hồ sơ để trình bày nguyện vọng được ra Trường Sa dạy học làm nhiều người cảm động. Trong thư Sa viết: “Con đã đọc nhiều bài báo viết về Trường Sa, về cuộc sống của quân dân trên đảo và cả việc học của các em nhỏ. Càng đọc nhiều, con càng ước muốn ra đảo dạy học...”.

Sa kể: “Một lần đi xe buýt về Cát Lái (TP.HCM) thấy mấy anh mặc quân phục hải quân, tự nhiên trong lòng có ấn tượng rất mạnh về màu áo ấy. Thế là mình bắt đầu tìm hiểu về biển đảo, về Trường Sa...”. Sa bảo rất thích cuộc sống ở ngoài đó vì không bon chen mà chỉ có tình người, tình quân dân như trong những tin nhắn của anh Cao Văn Giáp gửi người yêu (Tuổi Trẻ 17-7-2011).

Quyết định ấy của Sa làm người thân lo lắng, nhưng Sa nghĩ: “Tốt nghiệp đại học ra đảo cống hiến thì chẳng có gì là phí như mọi người nói. Nếu ai cũng nghĩ ngoài đó khó khăn, chọn con đường ở lại TP lập nghiệp thì ai sẽ ra đó xây dựng quê hương! Mình muốn cống hiến một phần sức trẻ để đem cái chữ đến các em nhỏ đang khao khát kiến thức”.

Thôi thúc bởi điều đó, Sa bỏ dở công việc phụ quán cơm (ở TP.HCM), tối 17-10 Sa đón xe ra Nha Trang để trình bày nguyện vọng của mình với Sở Giáo dục - đào tạo Khánh Hòa. Sa chia sẻ: “Tiền đi ra Nha Trang là tiền mình dành dụm từ việc làm thêm. Trong thời gian chờ quyết định của sở, mình không dám nộp đơn nơi khác nên chỉ phụ quán cơm ban ngày, dạy kèm buổi tối để có tiền trang trải cuộc sống”.

Hai lần viết đơn tình nguyện ra đảo

Với Lâm Bùi Thị Thiên Trang (sinh năm 1989, Khánh Hòa) ước nguyện được đi ra Trường Sa dạy học bắt đầu từ cuộc thi “Tìm hiểu về biển đảo VN và chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”. Bạn đã viết đơn tình nguyện ra Trường Sa dạy học vào tháng 4-2010 khi chuẩn bị ra trường, còn đính kèm cả một bức thư kể về “Hành trình tình nguyện - dạy học tại huyện đảo Trường Sa (lúc này Sở Giáo dục - đào tạo Khánh Hòa chưa có thông báo tuyển giáo viên).

Hoàng Sa muốn ra Trường Sa!

Thiên Trang (hàng ngồi, áo trắng) trong một chuyến đi tình nguyện (Ảnh: TTO)

“Chưa được ra Trường Sa dạy, mình lại viết đơn tình nguyện lên vùng núi Khánh Sơn để dạy” - Trang kể. Hiện Trang là giáo viên Trường tiểu học Thành Sơn. Nhưng tình yêu với biển đảo vẫn thôi thúc Trang, nên khi biết tin Trường Sa đang tuyển giáo viên, một lần nữa Trang lại viết đơn tình nguyện để thực hiện ước mơ của mình.

Để chắc ăn, Trang còn nhờ Cổng thông tin điện tử Chính phủ giải đáp về đơn xin tình nguyện dạy học ở Trường Sa của mình. Và Văn phòng Chính phủ đã chuyển thắc mắc của Trang cho UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết...

“Có người bảo mình... khùng vì ở đất liền không chịu, lại có người nói rằng lương ở ngoài đó cao, nhưng mình không nghĩ tới việc đó. Mình muốn đi Trường Sa là để thực hiện tâm nguyện bấy lâu nay, muốn đem nhiệt huyết của tuổi trẻ đến với đảo xa” - Trang chia sẻ. Dù biết còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nơi đảo xa nhưng với sức trẻ của mình, Trang mong muốn cống hiến tuổi trẻ, kiến thức cho biển đảo quê hương.

Đã tuyển hai giáo viên nam công tác tại Trường Sa

Ngày 24-10, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trâm - phó phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT Khánh Hòa, cho biết Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ Khánh Hòa đã thống nhất chọn hai hồ sơ trúng tuyển giáo viên công tác tại huyện đảo Trường Sa, gồm Trần Hướng (25 tuổi, quê huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) và Đạo Duy Linh (32 tuổi, quê huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận).

Cả hai người được chọn đều là nam, có kinh nghiệm giảng dạy tiểu học. Sở ưu tiên nam vì ngoài đảo chưa có nhà công vụ cho nữ (nam có thể ở chung với cán bộ xã).

Theo Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !