Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp

Mới đây, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo thu thập, đăng ký, công bố thông tin khoa học và công nghệ, đồng thời giới thiệu phần mềm quản lý CSDL về thị trường KH&CN.

Ngày 20/11/2020, tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia tổ chức hội thảo Thu thập, đăng ký, công bố thông tin khoa học và công nghệ và giới thiệu phần mềm quản lý khoa học của Bộ NN-PTNT.

{keywords}

Ông Nguyễn Hữu Ninh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội thảo có các đại diện đến từ Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học và công nghệ, các Tổng cục, Viện nghiên cứu, Trung tâm, trường Đại học có đề tài nghiên cứu trực thuộc Bộ NN-PTNT. Ông Nguyễn Hữu Ninh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường chủ trì hội nghị.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học công nghệ, thuộc Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã có bài tham luận về các thủ tục đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN đối với các chủ nhiệm đề tài theo Thông tư 14; Hướng dẫn nhập liệu nhiệm vụ KH&CN trên hệ thống thông tin KH&CN theo Thông tư 14/2014/TT-BKHCN.

Đồng thời, các đại biểu cũng đã được đại diện của Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học và công nghệ hướng dẫn cập nhật thông tin nhiệm vụ khoa học và công nghệ; hướng dẫn khai thác, sử dụng nguồn thông tin khoa học và công nghệ trên hệ thống thông tin Khoa học và công nghệ (do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ KH&CN xây dựng) tại địa chỉ: http://sti.vista.gov.vn.

Chương trình Cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học và công nghệ thuộc chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia. Với mục tiêu xây dựng phần mềm phục vụ tìm kiếm, cập nhật, khai thác sáng chế, ứng dụng nhằm cung cấp cho doanh nghiệp, nhà nghiên cứu phương pháp luận về tìm kiếm, nhận dạng và làm chủ các sáng chế, công nghệ; Thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực tìm kiếm và nhận dạng công nghệ, khai thác thông tin sáng chế cho các đơn vị.

Thực tế trong những năm vừa qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, cung cấp thông tin các hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp đã được nhiều nơi nghiên cứu, áp dụng và mang lại những hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, công tác thống kê, báo cáo trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi của tỉnh vẫn chủ yếu theo phương pháp thủ công, chưa có tính hệ thống.

Nguồn cơ sở dữ liệu này cũng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm các giải pháp công nghệ. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu này để phân tích thông tin, giúp họ đưa ra giải pháp đổi mới công nghệ tối ưu nhất nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm đầu ra.

Các nguồn CSDL KH&CN là điều cần thiết để phát triển thị trường KH&CN trong nước, tuy nhiên, để xây dựng khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế không phải là chuyện dễ dàng. Các đơn vị đã phải đối mặt với nhiều khó khăn ngay từ bước khởi đầu, một trong số đó là việc tìm kiếm người có nhu cầu cần được hỗ trợ vì chưa có nhiều nơi biết đến và sẵn sàng trao đổi ý tưởng.

Để nắm bắt được nhu cầu thực tế, nhiều giải pháp đã được triển khai như tổ chức đoàn công tác thực tế tới các địa phương trên cả nước, tiến hành khảo sát và gặp gỡ nhiều đối tượng, từ các nhà sáng chế không chuyên, nhà khoa học trong các viện, trường tới doanh nghiệp với mục tiêu “nắm được họ đang làm gì, nhu cầu của họ là gì”. Không chỉ có vậy, đơn vị xây dựng hệ thống cũng chủ động tìm kiếm thông tin qua rất nhiều kênh khác nhau như thông qua Sở KH&CN của các tỉnh, thành phố, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội nông dân…

Hiện tại, hệ thống thông tin KH&CN của Bộ KH&CN do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia xây dựng đã tích hợp hạ tầng thông tin về các nhiệm vụ KH&CN, công bố KH&CN cũng như các tổ chức KH&CN. Ngoài ra, hệ thống cũng đã liên kết với các tổ chức, đơn vị trong lĩnh vực KH&CN để cung cấp đầy đủ thông tin cho người sử dụng có nhu cầu tham khảo.

Tại đây, các cá nhân và tổ chức liên quan cũng có thể đăng ký kết quả nhiệm vụ KH&CN trực tuyến, tìm hiểu tổng luận khoa học – công nghệ - kinh tế, cũng như theo dõi tiến độ, kết quả thực hiện của hơn 30 nghìn nhiệm vụ trong các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học y dược, khoa học nông nghiệp, khoa học xã hội…đến từ các bộ ngành, địa phương và tổ chức trong cả nước. 

Thông qua hội thảo, các đơn vị đầu mối về hoạt động thông tin KHCN quốc gia và các đơn vị nghiên cứu có dịp trao đổi, thảo luận xác định rõ trách nhiệm và quyền lợi ứng dụng khai thác thông tin KHCN phục vụ công tác nghiên cứu và chuyển giao phục vụ phát triển sản xuất.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm CSDL khoa học công nghệ của Bộ NN-PTNT.

Lưu Điệp

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !