Hoa Kỳ tiếp tục “bơm” vũ khí cho Ukraine, đe dọa các nước mua vũ khí Nga

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Ukraine, Kurt Volker ngày 28/5 tuyên bố Washington sẽ tiếp tục cung cấp các loại vũ khí khác nhau cho Kiev và sẽ tham vấn với Ukraine về vấn đề này.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker

Theo ông Kurt Volker, Ukraine có toàn quyền tự vệ, do đó, Mỹ sẵn sàng hợp tác với nước này, "cũng như với các quốc gia khác trên thế giới". Ngoài ra, chính quyền Mỹ sẽ tham vấn với Kiev về việc cung cấp các lô hàng vũ khí trong tương lai.

Ông Volker cho rằng "đây là tương tác bình thường với một quốc gia đang phát triển khả năng phòng thủ của chính mình".

Trước đó, ngày 18/5, có thông tin cho rằng Mỹ dự định mở rộng ra toàn thế giới Chương trình khuyến khích tái cấp vốn châu Âu (ERIP) cho các quốc gia sẵn sàng từ bỏ việc mua vũ khí của Nga và Trung Quốc để mua vũ khí của Mỹ, như từng làm với 6 nước Đông Âu, cựu thành viên của Hiệp ước Warsaw.

Chương trình ERIP yêu cầu các nước tham gia phải loại bỏ thiết bị do Nga sản xuất, không mua các thiết bị này trong tương lai và phân bổ một phần ngân sách nhà nước để mua vũ khí của Mỹ với số lượng lớn.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết thêm rằng các quốc gia tiếp tục mua vũ khí từ Nga có thể sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

Quân đội Ukraine

Về phần mình, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ ngày 23/5 thông báo thượng viện Mỹ đề xuất sẽ tăng tài trợ cho Ukraine lên 300 triệu USD vào năm 2020 để tăng cường khả năng phòng thủ của lực lượng vũ trang và mở rộng sự hỗ trợ trong chính sách an ninh.

Thông báo của Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ nêu rõ: "Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã phê duyệt dự thảo luật về 'Ngân sách Mỹ năm 2020 cho yêu cầu phòng thủ quốc tế', giao Lầu Năm Góc phân bổ 300 triệu USD để cung cấp, hỗ trợ an ninh cho Ukraine, tức là nhiều hơn 50 triệu USD so với hiện tại". Đại sứ quán xác nhận rằng 100 triệu USD cần được "dành riêng cho các loại vũ khí sát thương”.

Ngoài ra, thông báo còn có đoạn: "Theo văn kiện, đề xuất mở rộng để hướng sự hỗ trợ của Mỹ vào việc tăng cường khả năng phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine, kể cả bằng cách triển khai các phương tiện phòng thủ bờ biển và tên lửa chống hạm".

Trí Đức (Lược dịch)

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !