Hỗ trợ mạnh cho người mua nhà giá thấp

Thị trường sẽ ra sao khi các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đồng loạt tung hàng và đang là điểm nóng được chú ý trên thị trường?

Chính phủ cũng đang tiếp sức cho người thu nhập thấp bằng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho vay mua nhà ở có giá dưới 1,05 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc và rất nhiều vấn đề còn tranh cãi được DN BĐS bày tỏ. Từ đây, nhà quản lý cũng như DN BĐS ngồi lại để đưa ra một hướng đi hợp lý, có lợi cho tất cả các bên cũng như phát triển một thị trường BĐS lành mạnh, bền vững dựa trên một nền quy hoạch tổng thể cả về nguồn đất đai cũng như quy chuẩn về kiến trúc đô thị.

Hỗ trợ mạnh cho người mua nhà giá thấp - ảnh 1

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT HungThinh Corp.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (HungThinh Corp): Nên hỗ trợ người mua căn hộ của chủ đầu tư cấp 2

Cuối năm nay thị trường BĐS có những tín hiệu ấm lại. Theo chu kỳ thì quý 4 hằng năm sẽ khởi sắc hơn do người dân tích lũy và tăng mạnh mua sắm vào cuối năm, trong đó có mua nhà.

Bên cạnh đó, vào cuối năm thường nguồn kiều hối gửi về Việt Nam gia tăng mạnh nên đây cũng là nguồn tiền góp phần làm cho thị trường BĐS ấm lên.

Hiện Quốc hội đang thảo luận về Luật Kinh doanh BĐS, nếu được thông qua và cho phép Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam thì chắc chắn thị trường sẽ ấm lên.

Thị trường BĐS trước đây nhiều DN làm ăn mang tính "đánh quả" nhiều, nhưng quan điểm của Hưng Thịnh đối với đầu tư BĐS phải có chiến lược và lâu dài. Chúng tôi nhìn vào khách hàng tiêu thụ trực tiếp người Việt Nam là chính chứ không phải các nhà đầu cơ. Vì vậy, những dòng sản phẩm có giá vừa phải hiện nay tại TP.HCM được tiêu thụ rất tốt.

Hưng Thịnh đã tiết giảm rất nhiều chi phí để giảm giá thành sản phẩm, phù hợp với túi tiền của người mua. Từ đầu năm đến nay Hưng Thịnh số lượng căn hộ bán ra khá nhiều, đặc biệt là dòng căn hộ 8X. Vừa rồi Hưng Thịnh mở bán dự án căn hộ 12 View trên 300 căn thì đã bán được gần hết. Tổng số lượng căn hộ mà Hưng Thịnh đã bán trong năm nay khoảng gần 1.000 căn.

Một khó khăn của thị trường căn hộ giá thấp hiện nay là những dự án được các chủ đầu tư mua lại - chủ đầu tư cấp 2. Theo quy định của gói 30.000 tỷ đồng thì khách hàng mua dự án của chủ đầu tư cấp 2 chưa được vay vốn từ gói này. Như vậy, sẽ rất thiệt thòi cho người dân mua nhà hay căn hộ.

Tôi mong rằng những sản phẩm của chủ đầu tư cấp 2 cũng được vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Vì các dự án mà chủ đầu tư cấp 2 mua cũng từ chủ đầu tư cấp 1 mà vẫn đảm bảo giá thành dưới 1,05 tỷ đồng. Đây là điều rất hợp lý đối với người dân vì vấn đề ở đây là căn hộ nào chứ không phải là nhà đầu tư nào.

Ông Trần Tam, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phúc Khang):  Phân khúc nhà ở giá dưới 15 triệu sẽ bán tốt

Chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo Luật kinh doanh BĐS nếu được thông qua sẽ tác động rất lớn tới thị trường BĐS.

Phân khúc nhà ở giá thấp đang thiếu nguồn cung phù hợp do việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, chẳng hạn gói 30.000 tỷ đồng cũng đang rất vướng và khó khăn, thủ tục rườm rà. Tại TP.HCM mới chỉ có 02 DN BĐS tiếp cận được nguồn vốn rẻ này và việc giải ngân của gói này cũng đang chậm.

Không phải DN BĐS không nhìn ra phân khúc nhà giá thấp, vì với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ khoảng 2.000 USD/năm thì việc phát triển mạnh phân khúc nhà ở cao cấp là rất khó. Trong khi nhu cầu về nhà ở giá thấp rất lớn, vì tại Hà Nội và TP.HCM mỗi năm dân nhập cư tăng lên hàng trăm nghìn người cũng như định hướng về phát triển nhà ở đến năm 2020 của Chính phủ thì diện tích sàn nhà ở tăng lên trên mỗi đầu người là 25m2/sàn/người sẽ tạo nên lực cầu rất lớn.

Chúng tôi nhìn nhận phân khúc nhà ở giá thấp và phân khúc nhà ở trung bình giá 15-20 triệu đồng/m2 sẽ bán rất tốt trong thời gian tới.

Hiện Phúc Khang có 05 dự án nhà ở giá thấp và trung bình, với tổng số hơn 1.000 căn.

Khó khăn nhất là thủ tục hành chính khi triển khai căn hộ giá thấp. Đây là rào cản lớn nhất. Làm sao chúng ta rút ngắn thủ tục hành chính để rút ngắn giai đoạn đầu tư dự án, lúc đó giá thành sản phẩm sẽ thấp hơn rất nhiều. Tôi tin là Chính phủ và các nhà làm luật, các nhà quản lý cũng nhìn ra điều này.

Hỗ trợ mạnh cho người mua nhà giá thấp - ảnh 2

Ông Nguyễn Duy Minh - Tổng giám đốc ThanhYenLand

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Kinh doanh BĐS Thanh Yến (ThanhYenLand): Thiết kế căn hộ theo phương pháp tận dụng diện tích

Việc đầu tư vào căn hộ giá cao hay thấp phụ thuộc vào hiệu suất sử dụng vốn của DN.

Bốn mục tiêu lớn của ThanhYenLand là: phân phối độc quyền, mua 100% sản phẩm, mua dự án, làm chủ đầu tư. Việc vừa làm chủ đầu tư vừa là nhà phân phối sẽ giúp chúng tôi có cái nhìn kỹ thuật tốt hơn.

Khi khách hàng mua căn hộ chấp nhận hy sinh diện tích ở thì chủ đầu tư phải đi vào chiều sâu, đó là thiết kế của căn hộ theo phương pháp tận dụng diện tích. Từng căn sẽ được điều chỉnh bếp, điều chỉnh phòng ngủ, và đặc biệt mỗi căn được thiết kế ít nhất phải đủ 02 nhà vệ sinh.

Việc khách hàng chọn căn hộ giá thấp họ cũng xem khuôn viên như thế nào, chỗ để xe như thế nào…

Vấn đề chẻ nhỏ cản hộ để gia tăng nguồn cung cho phân khúc nhà giá thấp thì tùy từng dự án. Chẳng hạn, căn hộ diện tích  90m2 thì chỉ điều chỉnh xuống được 60m2. Trung bình 300 căn hộ sau khi điều chỉnh diện tích sẽ tăng lên khoảng 400 căn hộ, về lý thuyết là như vậy. Thực tế là chúng ta chỉ chọn những căn hộ quá lớn để chẻ, và kết cấu kỹ thuật của dự án vẫn được đảm bảo và phải chi tiết từng tí một và cơ quan chức năng phải xem xét.

Để thấy rằng nếu chẻ nhỏ căn hộ có phá vỡ quy hoạch hay không phải xem xét từng dự án. Vì nếu với những dự án chẻ nhỏ mà không đáp ứng yêu cầu thì khách hàng cũng không lựa chọn.

Việc chẻ nhỏ căn hộ sẽ mắc hơn nhưng quan trọng là bán ra được. Nếu đầu tư không bán ra được thì một đồng DN cũng không đầu tư.

Hỗ trợ mạnh cho người mua nhà giá thấp - ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty TNHH Địa ốc Đất Lành: Doanh nghiệp BĐS phải cạnh tranh tổng lực

Cạnh tranh trong phân khúc nhà ở trong năm 2015 sẽ rất khắc nghiệt. Các chủ đầu tư dự án nhà ở giá thấp không chỉ cạnh tranh về giá mà còn phải cạnh tranh về tiện ích của dự án. Sẽ có những DN phải chấp nhận bán hòa vốn hoặc lỗ đối với những dự án có vị trí không tốt.

Nguyên tắc là giá thấp thì tiện ích thấp, nhưng so với mặt bằng giá thấp thì nhiều dự án để bán được phải có tiện ích tốt hơn. Người mua bây giờ cũng đòi hỏi về thiết kế căn hộ, vị trí, tiện ích công cộng… Do vậy, đòi hỏi các DN BĐS phải cạnh tranh tổng lực.

Bên cạnh đó, vấn đề tăng nguồn cung bằng cách chia nhỏ diện tích căn hộ lớn bị ế nhưng không được cũng là điểm nghẽn cho nguồn cung căn hộ giá thấp.

Ngoài ra, nhiều thủ tục hành chính nhiêu khê, phức tạp khiến gói 30.000 tỷ đồng giải ngân chậm, nhiều người mua nhà chưa tiếp cận được nguồn vốn rẻ cũng là một khó khăn để thị trường BĐS có thể sôi động hơn.

Muốn ấm lại thị trường BĐS cũng như phân khúc nhà ở giá thấp chuyển động mạnh mẽ cần phải có những biện pháp mạnh dạn hơn, thực tế hơn. Ngân hàng phải cùng các cơ quan liên quan tích cực tháo gỡ để người dân vay được vốn mua nhà.

Lan Hương

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.