Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định vụ xả súng tại một nhà thờ Hồi giáo ở Quebec tối Chủ nhật (29/1), khiến 6 người thiệt mạng là một “hành động tấn công khủng bố vào những người Hồi giáo”.

Reuters trích lời Thủ tướng Canada cho hay: “Chúng tôi lên án vụ tấn công khủng bố vào người Hồi giáo ở trung tâm của những người tị nạn khi họ đang cầu nguyện”.

Theo người đứng đầu nhà thờ, sáu người đã thiệt mạng sau khi tay súng bắn vào đám đông những người đang tiến hành buổi lễ cầu nguyện tối chủ nhật. Một nhân chứng cho biết có 3 tay súng đã bắn liên tiếp vào đám đông khoảng 40 người bên trong Trung tâm Văn hóa Hồi giáo thành phố Quebec.

“Tại sao điều này lại xảy ra ở đây? Vụ việc thật là dã man và khủng khiếp”, lãnh đạo nhà thờ, ông Mohamed Yangui cho biết.

Cảnh sát Quebec cho hay có rất nhiều nạn nhân và người chết nhưng chưa xác định chính xác con số thương vong. Họ cũng cho biết hai người đã bị bắt giữ, song chưa công bố thông tin chi tiết của nghi phạm.

Một nhân chứng cho biết một biệt đội tác chiến vũ trang của cảnh sát đã được điều đến hiện trường và đột nhập vào trong nhà thờ cao 3 tầng. Cảnh sát không cho biết khi họ đến nơi thì tay súng có còn bên trong nhà thờ hay không.

Sau vụ xả súng tại Quebec, Thủ tướng Trudeau đã viết trên Twitter: “Tối nay, người dân Canada bày tỏ lòng thương tiếc với những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hèn hạ vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Quebec. Tôi xin được chia sẻ với các nạn nhân và gia đình của họ”.

Vụ xả súng trên xảy ra sau khi ông Trudeau cho biết Canada sẽ chào đón người nhập cư vì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm người tị nạn vào Mỹ cũng như cư dân ở 7 quốc gia Hồi giáo lớn không được tới Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 3 tháng tới.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cũng cho biết cảnh sát đang tăng cường bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo ở thành phố sau vụ tấn công tại Quebec. “Tất cả người dân New York cần phải thận trọng. Nếu bạn thấy có điều gì đó thì hãy báo cáo ngay”, ông viết trên Twitter.

Dưới đây là một số hình ảnh hiện trường của vụ xả súng ở Quebec:

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 1

Cảnh sát phong tỏa hiện trường và hướng dẫn người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 2

Nhà thờ Hồi giáo ở gần khu vực dân cư.

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 3

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ hai nghi phạm.

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 4

Cho đến nay có ít nhất 5 người đã thiệt mạng.

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 5

Đội đặc nhiệm được điều tới hiện trường.

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 6

Thủ tướng Canada lên án đây là vụ tấn công khủng bố.

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 7

Bên trong nhà thờ Hồi giáo có khoảng 40 người.

Hiện trường vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Canada khiến 6 người thiệt mạng - ảnh 8

Vụ xả súng khiến cả nước Canada chấn động.

Tuệ Minh (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !