Hệ tri thức Việt số hóa sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/1/2018

ICTnews - Vào ngày đầu tiên của năm mới 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sẽ chủ trì lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa. Đây là kết quả triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 5/2017.
Hệ tri thức Việt số hóa sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/1/2018 - ảnh 1

Chỉ còn hơn 2 ngày nữa, sáng ngày 1/1/2018, Hệ tri thức Việt số hóa sẽ chính thức được khởi động và kho tri thức Việt số hóa cũng sẽ được mở để cộng đồng cùng tham gia đóng góp (Ảnh chụp giao diện website iTrithuc.vn)

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 677 ngày 18/5/2017 hướng tới với mục tiêu xây dựng một Hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức, tăng cường nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển đất nước.

Tại Quyết định phê duyệt Đề án, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, không dân tộc nào, quốc gia nào có thể phát triển bền vững nếu không chú trọng tới khoa học và công nghệ, không phát huy hiệu quả năng lực sáng tạo dựa trên nền tảng tri thức vững chắc của người dân. Để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất thiết phải tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của mỗi người dân, mỗi tổ chức ở tất cả các ngành, các lĩnh vực.

“Việc xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” sẽ góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức; tăng cường sáng tạo nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; phát huy sức mạnh trí tuệ của toàn dân, thúc đẩy quá trình phát triển đất nước”, quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho hay.

Với nhiệm vụ được Chính phủ giao là cơ quan thường trực điều phối chung Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, trong hơn 6 tháng vừa qua, Bộ KH&CN đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chuẩn bị Đề án.

Thông tin từ Bộ KH&CN vừa cho hay, theo yêu cầu và chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, để giới thiệu Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” tới các bộ, ngành, địa phương và đông đảo công chúng, đồng thời phát động tất cả mọi người cùng tham gia đóng góp cho Hệ tri thức Việt số hóa, Bộ KH&CN sẽ tổ chức lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa vào ngày đầu tiên của năm mới, sáng ngày 1/1/2018.

Được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, theo kế hoạch của Bộ KH&CN, lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa sẽ được chủ trì bởi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Thời điểm hiện tại, Cổng thông tin Hệ tri thức Việt số hóa tại địa chỉ https://itrithuc.vn đang chạy đồng hồ đếm ngược tới thời điểm chính thức mở kho tri thức Việt số hóa để cộng đồng cùng tham gia tạo mới, chỉnh sửa nhằm xây dựng bách khoa nội dung số hóa Việt.

Hệ tri thức Việt số hóa sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/1/2018 - ảnh 2

Khi kho tri thức Việt số hóa được mở, cộng đồng sẽ có thể cùng tham gia khai thác và đóng góp tri thức vào bách khoa nội dung số hóa Việt thông qua 6 phân hệ của hệ sinh thái.

Theo đó, chỉ còn hơn 2 ngày nữa, kho tri thức Việt số hóa sẽ được mở. Khi đó, cộng đồng sẽ có thể cùng tham gia khai thác và đóng góp tri thức vào bách khoa nội dung số hóa Việt thông qua 6 phân hệ của hệ sinh thái, bao gồm: Trang đề án (Tổng hợp các thông tin trong quá trình xây dựng và phát triển của Hệ tri thức Việt số hóa; tôn vinh tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực, trí tuệ cho Đề án), Hệ tri thức (Nền tảng tổng hợp mọi tri thức của Đề án, cho phép cộng đồng tham gia thêm mới, chỉnh sửa để xây dựng Bách khoa nội dung số hóa Việt), Dữ liệu mở (Kho dữ liệu được đống góp bởi các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và mỗi người dân; bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận kho dữ liệu để giải quyết các nhu cầu của mình), Ngân hàng Hỏi đáp (Cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể dễ dàng đặt câu hỏi và tra cứu kiến thức trên mọi lĩnh vực, mọi lúc mọi nơi), Kho ứng dụng (Nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể dễ dàng kết nối vào Hệ sinh thái chung của Đề án và phát hành ứng dụng), Nhà phát triển (Đóng vai trò hạt nhân trong Hệ sinh thái iTrithuc, khai thác dữ liệu từ kho Dữ liệu mở, phát triển và tích hợp ứng dụng vào kho ứng dụng Đề án).

Cũng theo Cổng thông tin Hệ tri thức Việt số hóa, góc tôn vinh các tổ chức đóng góp kho tri thức Việt hiện đã có sự góp mặt của nhiều cơ quan, doanh nghiệp: Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ VHTT&DL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Viettel, Công ty cổ phần Công nghệ DTT, Công ty cổ phần VCCorp, Thái Hà Books.

Theo tiến độ triển khai đã được Thủ tướng Chính phủ đề ra tại quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, trong năm 2018, sẽ tiếp tục tạo lập và phát triển nội dung đa dạng của Hệ tri thức Việt số hóa; mở rộng xây dựng các ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực trên quy mô toàn quốc; đồng thời đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa trên website, ứng dụng di động, ứng dụng thông minh, Internet vạn vật, tài nguyên giáo dục mở, dịch vụ giá trị gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông...

Tiếp đó, từ năm 2019, sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy khai thác sâu Hệ tri thức Việt số hóa để trở thành một hệ sinh thái số do người Việt làm chủ, có năng lực tích hợp mọi tri thức, thông tin, dữ liệu công cộng, tài nguyên số của Việt Nam và được sử dụng phổ biến trong xã hội.

M.T

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !