Hé lộ hàng loạt “siêu tên lửa” có thể khiến Trung Quốc “run sợ”

Truyền thông Đài Loan mới đây đưa tin, đảo này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa hành trình mới mang tên Yun Feng, một loại vũ khí đã được phát triển từ những năm 1990.

Với tầm bắn được xác định là vào khoảng hơn 1.900 km, tên lửa Yun Feng sẽ cho phép Đài Loan đe dọa được nhiều căn cứ không quân, hải quân và các cơ sở quân sự khác mà Trung Quốc xây dựng để chuẩn bị cho trường hợp tấn công Đài Loan.

Đài Loan đang có trong tay nhiều loại tên lửa tầm xa có thể khiến Trung Quốc "toát mồ hôi hột".

Được biết, Đài Bắc sẽ cho sản xuất 20 tên lửa Yun Feng cũng như 10 hệ thống phóng tên lửa trên xe tải. Hãng tin Up Media của Đài Loan mô tả tên lửa này “đang là tâm điểm của rất nhiều viện nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung ương Đài Loan”.

Ngoài ra, không quân Đài Loan và các viện nghiên cứu của đảo cũng phát triển một loại tên lửa hành trình phóng từ máy bay mới, đồng thời được cho là đang nghiên cứu công nghệ động cơ phản lực J85 do Mỹ sản xuất để phục vụ cho việc chế tạo tên lửa mới.

J85 là một loại động cơ có nhiều ứng dụng. Với độ dài 1,2 m và có khả năng tạo lục đẩy lên đến 1.360 kg, nó không những được dùng cho F-35 mà còn nhiều loại máy bay khác mà Đài Loan đang có như máy bay huấn luyện T-38, phi cơ tiêm kích hạng nhẹ A-37 và nhiều loại khác. Không chỉ có vậy, Học viện Khoa học Trung ương Đài Loan cũng đang phát triển một loại tên lửa hành trình có tầm bắn vào khoảng 1.200 km.

Hiện tại, Đài Loan đang có trong tay hàng trăm tên lửa phóng từ dưới đất có đủ khả năng bắn đến lãnh thổ Trung Quốc. Không quân Đài Loan đã cải tạo các máy bay chiến đấu F-CK mà họ có để trang bị tên lửa hành trình Wan Chien. Tên lửa này có tầm bắn 240 km và được xác định có thể nâng cao khả năng chiến đấu cho máy bay Đài Loan và tập kích sân bay, cảng biển cũng như các vị trí đặt tên lửa và radar của đối phương.

Đài Loan cũng vừa tiếp nhận hai dàn phóng tên lửa thẳng đứng Mk. 41 từ Mỹ. Được biết, Đài Bắc đã có giấy phép từ Mỹ để sản xuất thêm nhiều dàn phóng tương tự trong lãnh thổ của mình, và tên lửa đất đối không Hai Kung 3 đang được đảo này cải tạo lại để có thể được phóng đi từ Mk. 41.

Chính quyền Đài Loan có ý định sử dụng dàn phóng này với tên lửa Hai Kung 3 song song với hệ thống chiến đấu trên biển Hsun Lien, có thiết kế tương tự hệ thống Aegis của Mỹ. Mk. 41 có thể phóng đi tên lửa phòng không, chống hạm và tập kích trên bộ các loại.

Hải quân Đài Loan có ít nhất 14 tàu chiến có thể được cải tạo để lắp đặt dàn phóng thẳng đứng Mk. 41. Cụ thể, bốn tàu khu trục lớp Kee Lung của Đài Loan, vốn là những tàu lớp Kidd cũ của Mỹ và Mỹ đã từng lắp đặt dàn phóng thẳng đứng lên các tàu thuộc lớp này vào thập niên 1990. Ngoài ra, 10 tàu lớp Cheng Kung của Đài Loan cũng có thể lắp đặt Mk. 41.

Mặc dù vào thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang thực thi quá trình hiện đại hóa quân đội nhanh chóng nhờ sự phát triển kinh tế vượt bậc của mình, song việc "đối đầu" Đài Loan vẫn sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho Trung Quốc do những loại vũ khí mà Đài Loan đang và sẽ có.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Đài Loan tên lửa căng thẳng nghiên cứu phát triển quân sự

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Đang cập nhật dữ liệu !