Hé lộ danh sách vũ khí Mỹ chuyển giao cho Ukraine

Wall Street Journal đưa tin, Mỹ mới đây đã công bố danh sách đầy đủ các loại vũ khí đã chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, 2,4 tỉ USD đã được phân bổ cho việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Một bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng Mỹ do Nhà Trắng công bố cung cấp số lượng cụ thể các loại vũ khí đã được gửi đến Ukraine. Số lượng này bao gồm 1.400 hệ thống phòng không Stinger, hơn 5.000 hệ thống chống tăng Javelin, hơn 7.000 vũ khí cỡ nhỏ và 50 triệu viên đạn.

Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được từ Mỹ 45.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm, dẫn đường bằng laser cho các hệ thống tên lửa, thiết bị nhìn đêm, hệ thống ảnh nhiệt và quang học, cũng như nhiều loại vũ khí khác.

{keywords}
Có khoảng 20 quốc gia thành viên của NATO và Liên minh châu Âu đã tài trợ cho việc mua và vận chuyển vũ khí cho Ukraine. (Ảnh: RIA)

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tại cuộc họp mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục yêu cầu cung cấp vũ khí từ liên minh quân sự này.

“Chương trình nghị sự của tôi (khi đến cuộc họp này) rất đơn giản. Chỉ có 3 thứ, đó là: Vũ khí, vũ khí, và vũ khí - đó là cách thức tốt nhất để trợ giúp Ukraine trước Nga”, ông Kuleba nói.

Theo Ngoại trưởng Anh Liz Truss, các nước thành viên NATO ủng hộ việc tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine.

“Các nước ủng hộ việc cung cấp các thiết bị mới hơn và hạng nặng hơn cho Ukraine, để có thể giúp nước này đối phó trước đe dọa mới từ Nga. Chúng tôi cũng đồng ý hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine chuyển đổi sử dụng thiết bị từ thời Liên Xô sang thiết bị đạt chuẩn NATO, trên nền tảng song phương”, bà Truss nói.

Trước đó, các nước NATO từng viện trợ Ukraine tên lửa chống tăng, thiết bị bay không người lái, đạn dược và một số vũ khí phòng thủ trước và sau khi nổ ra chiến sự ở Ukraine. Tuy nhiên, NATO từ chối cung cấp các chủng loại vũ khí khác, bác yêu cầu của Kiev về lập vùng cấm bay do lo ngại đụng độ trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, Nga luôn phản đối việc NATO cấp vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ rằng bơm vũ khí cho Ukraine từ một số nước vừa là động thái nguy hiểm, vừa biến những đoàn xe này thành mục tiêu chính đáng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu quan điểm.

Mới đây nhất, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, việc phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine gây hại tới triển vọng chấm dứt chiến tranh, bởi đó không phải là cách thức đóng góp vào thành công của đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Thực hư việc Ukraine có thể nhận tới 50 xe tăng Leopard 1 của Đức

Thực hư việc Ukraine có thể nhận tới 50 xe tăng Leopard 1 của Đức

Handelsblatt đưa tin, Lực lượng vũ trang của Ukraine có thể nhận được 50 xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức là Leopard 1.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !