Hé lộ danh sách vũ khí Mỹ chuyển giao cho Ukraine

Wall Street Journal đưa tin, Mỹ mới đây đã công bố danh sách đầy đủ các loại vũ khí đã chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, 2,4 tỉ USD đã được phân bổ cho việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Một bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng Mỹ do Nhà Trắng công bố cung cấp số lượng cụ thể các loại vũ khí đã được gửi đến Ukraine. Số lượng này bao gồm 1.400 hệ thống phòng không Stinger, hơn 5.000 hệ thống chống tăng Javelin, hơn 7.000 vũ khí cỡ nhỏ và 50 triệu viên đạn.

Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được từ Mỹ 45.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm, dẫn đường bằng laser cho các hệ thống tên lửa, thiết bị nhìn đêm, hệ thống ảnh nhiệt và quang học, cũng như nhiều loại vũ khí khác.

{keywords}
Có khoảng 20 quốc gia thành viên của NATO và Liên minh châu Âu đã tài trợ cho việc mua và vận chuyển vũ khí cho Ukraine. (Ảnh: RIA)

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tại cuộc họp mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục yêu cầu cung cấp vũ khí từ liên minh quân sự này.

“Chương trình nghị sự của tôi (khi đến cuộc họp này) rất đơn giản. Chỉ có 3 thứ, đó là: Vũ khí, vũ khí, và vũ khí - đó là cách thức tốt nhất để trợ giúp Ukraine trước Nga”, ông Kuleba nói.

Theo Ngoại trưởng Anh Liz Truss, các nước thành viên NATO ủng hộ việc tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine.

“Các nước ủng hộ việc cung cấp các thiết bị mới hơn và hạng nặng hơn cho Ukraine, để có thể giúp nước này đối phó trước đe dọa mới từ Nga. Chúng tôi cũng đồng ý hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine chuyển đổi sử dụng thiết bị từ thời Liên Xô sang thiết bị đạt chuẩn NATO, trên nền tảng song phương”, bà Truss nói.

Trước đó, các nước NATO từng viện trợ Ukraine tên lửa chống tăng, thiết bị bay không người lái, đạn dược và một số vũ khí phòng thủ trước và sau khi nổ ra chiến sự ở Ukraine. Tuy nhiên, NATO từ chối cung cấp các chủng loại vũ khí khác, bác yêu cầu của Kiev về lập vùng cấm bay do lo ngại đụng độ trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, Nga luôn phản đối việc NATO cấp vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ rằng bơm vũ khí cho Ukraine từ một số nước vừa là động thái nguy hiểm, vừa biến những đoàn xe này thành mục tiêu chính đáng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu quan điểm.

Mới đây nhất, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, việc phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine gây hại tới triển vọng chấm dứt chiến tranh, bởi đó không phải là cách thức đóng góp vào thành công của đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Thực hư việc Ukraine có thể nhận tới 50 xe tăng Leopard 1 của Đức

Thực hư việc Ukraine có thể nhận tới 50 xe tăng Leopard 1 của Đức

Handelsblatt đưa tin, Lực lượng vũ trang của Ukraine có thể nhận được 50 xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức là Leopard 1.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !