Hé lộ danh sách vũ khí Mỹ chuyển giao cho Ukraine

Wall Street Journal đưa tin, Mỹ mới đây đã công bố danh sách đầy đủ các loại vũ khí đã chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, 2,4 tỉ USD đã được phân bổ cho việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Một bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng Mỹ do Nhà Trắng công bố cung cấp số lượng cụ thể các loại vũ khí đã được gửi đến Ukraine. Số lượng này bao gồm 1.400 hệ thống phòng không Stinger, hơn 5.000 hệ thống chống tăng Javelin, hơn 7.000 vũ khí cỡ nhỏ và 50 triệu viên đạn.

Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được từ Mỹ 45.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm, dẫn đường bằng laser cho các hệ thống tên lửa, thiết bị nhìn đêm, hệ thống ảnh nhiệt và quang học, cũng như nhiều loại vũ khí khác.

{keywords}
Có khoảng 20 quốc gia thành viên của NATO và Liên minh châu Âu đã tài trợ cho việc mua và vận chuyển vũ khí cho Ukraine. (Ảnh: RIA)

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tại cuộc họp mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục yêu cầu cung cấp vũ khí từ liên minh quân sự này.

“Chương trình nghị sự của tôi (khi đến cuộc họp này) rất đơn giản. Chỉ có 3 thứ, đó là: Vũ khí, vũ khí, và vũ khí - đó là cách thức tốt nhất để trợ giúp Ukraine trước Nga”, ông Kuleba nói.

Theo Ngoại trưởng Anh Liz Truss, các nước thành viên NATO ủng hộ việc tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine.

“Các nước ủng hộ việc cung cấp các thiết bị mới hơn và hạng nặng hơn cho Ukraine, để có thể giúp nước này đối phó trước đe dọa mới từ Nga. Chúng tôi cũng đồng ý hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine chuyển đổi sử dụng thiết bị từ thời Liên Xô sang thiết bị đạt chuẩn NATO, trên nền tảng song phương”, bà Truss nói.

Trước đó, các nước NATO từng viện trợ Ukraine tên lửa chống tăng, thiết bị bay không người lái, đạn dược và một số vũ khí phòng thủ trước và sau khi nổ ra chiến sự ở Ukraine. Tuy nhiên, NATO từ chối cung cấp các chủng loại vũ khí khác, bác yêu cầu của Kiev về lập vùng cấm bay do lo ngại đụng độ trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, Nga luôn phản đối việc NATO cấp vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ rằng bơm vũ khí cho Ukraine từ một số nước vừa là động thái nguy hiểm, vừa biến những đoàn xe này thành mục tiêu chính đáng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu quan điểm.

Mới đây nhất, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, việc phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine gây hại tới triển vọng chấm dứt chiến tranh, bởi đó không phải là cách thức đóng góp vào thành công của đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Thực hư việc Ukraine có thể nhận tới 50 xe tăng Leopard 1 của Đức

Thực hư việc Ukraine có thể nhận tới 50 xe tăng Leopard 1 của Đức

Handelsblatt đưa tin, Lực lượng vũ trang của Ukraine có thể nhận được 50 xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức là Leopard 1.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Hệ thống ‘ong bắp cày’ Ukraine cháy rụi sau khi bị tấn công

Theo truyền thông Nga, sự việc trên xảy ra ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine.

Vũ khí tối tân của Mỹ bị lực lượng Wagner thu giữ ở Soledar

Một hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM) BGM-71 TOW của Mỹ mới đây đã bị nhóm quân sự tư nhân Wagner (Nga) thu giữ ở Soledar.

Đang cập nhật dữ liệu !