Hé lộ cuộc tấn công vũ khí hóa học sắp xảy ra ở Syria với 200 người tham gia

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, khoảng 200 người là họ hàng của các tay súng phiến quân ở các tỉnh phía nam Syria đang chuẩn bị tham gia một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib.

Sputnik cho hay, theo tuyên bố của Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga vào ngày 3/2, thông tin Bộ Quốc phòng Nga thu thập được cho hay tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được các phe phiến quân Syria hậu thuẫn đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới ở Syria liên quan tới việc sử dụng các chất hóa học.

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng nhiều lần bị cáo buộc là thủ phạm dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. (Ảnh minh họa)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, một nhóm gồm 15 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã tới vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib vào ngày 1/2 để chuẩn bị cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học dưới sự chỉ đạo của thủ lĩnh nhóm Hayat Tahrir al-Sham (mà trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra). Trong đó, thủ lĩnh của Hayat Tahrir al-Sham được xác định là người từng tham gia vào cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào khu vực Khan Shaykhun của tỉnh Idlib hồi năm 2017.

“Hành động tấn công sẽ được tiến hành từ khu vực Maarat al-Artik với sự tham gia của một đám đông khoảng 200 người. Họ là những họ hàng của các tay súng phiến quân đã có mặt tại vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib bao gồm cả trẻ em đến từ các tỉnh phía nam của Syria”, tuyên bố từ Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã vận chuyển 400 lít hóa chất tới khu vực Maarat al-Artik ở tỉnh Idlib. Đây cũng là nơi Mũ bảo hiểm Trắng dàn dựng hiện trường và quay phim.

Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga đã kêu gọi những người tham gia vào kế hoạch dàn dựng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học dừng ngay hành động, đồng thời yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng sức ép với các tay súng phiến quân Syria hoạt động trong vùng hạ nhiệt căng thẳng mà Ankara đang nắm quyền kiểm soát để ngăn chặn vụ tấn công này xảy ra.

Trước đó,quân đội Ngacũng ra tuyên bố về việc phiến quân và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang lập kế hoạch khiêu khích mới ở tỉnh Idlib với mục đích là đổ tội cho quân đội Syria dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Người đứng đầu tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở Damascus, ông Ahmad Kazem từng cho hay hơn 40 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã tới ngôi làng Einata ở tỉnh Idlib nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và sau đó đổ lỗi cho quân chính phủ Syria.

Lâu nay, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng nhiều lần được phát hiện hoạt động cùng các nhóm phiến quân Syria bao gồm Hayat Tahrir al-Sham. Mũ bảo hiểm trắng cũng không ít lần bị cáo buộc là thủ phạm dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học giả mạo ở Syria bao gồm vụ tấn công vào Douma hồi năm 2018 mà Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) đã đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Chính quyền Damascus tin rằng vụ tấn công vào Douma do tổ chức Mũ bảo hiểm trắng thực hiện và đây chính là cái cớ để Mỹ, Anh và Pháp tiến hành đợt không kích nhằm vào hàng loạt vị trí của quân đội Syria.

Cho tới nay, nhiều nhóm phiến quân Syriavẫn đang hoạt động tích cực ở Idlib và liên tiếp triển khai các đợt tấn công nhằm vào quân đội Syria. Nằm ngay sát giao lộ cao tốc Hama – Aleppo và nối hai thành phố lớn nhất của Syria là Damascus và Aleppo, Idlib vẫn đang là thành trì của các nhóm nổi dậy Syria kể từ năm 2012. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hé lộ cuộc tấn công vũ khí hóa học sắp xảy ra ở Syria với 200 người tham gia vũ khí hóa học tấn công bằng vũ khí hóa học ở syria mũ bảo hiểm trắng ở syria vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib căng thẳng ở syria

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Đang cập nhật dữ liệu !