Hé lộ báo cáo “bất ngờ” của LHQ về vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Một quan chức Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giấu tên tiết lộ, một báo cáo tuyệt mật của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên đang di dời các loại vũ khí hạt nhân của mình để tránh bị Mỹ tập kích bất ngờ.

Báo cáo này khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo vẫn còn tồn tại và không có bất kỳ thay đổi nào trong hành động của Triều Tiên, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận rằng cuộc gặp thứ hai giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Việt Nam.

Triều Tiên vẫn bị cáo buộc tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Tuần trước, ông Trump đã khen ngợi Triều Tiên do những “bước tiến khổng lồ” trong các hoạt động đàm phán, song nguồn tin giấu tên nêu trên cho biết báo cáo này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang sẵn sàng để chương trình hạt nhân và tên lửa khởi động trở lại.

Báo cáo này được soạn thảo bởi một ủy ban gồm nhiều chuyên gia hạt nhân, được thành lập sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm buộc Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa. Báo cáo này được trình lên ủy ban trừng phạt gồm 15 thành viên của Hội đồng Bảo an vào ngày 1/2 vừa qua.

Báo cáo cũng cho biết, các biện pháp trừng phạt hiện nay vẫn chưa đủ để có thể ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Không chỉ có vậy, Triều Tiên “tiếp tục bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an bằng việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi các sản phẩm xăng dầu và than trên biển”. Các báo cáo trước đây cũng từng đề cập đến điều tương tự.

“Các ngân hàng trên thế giới và công ty bảo hiểm tiếp tục vô tình tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch và hỗ trợ để các hoạt động trao đổi xăng dầu bất hợp pháp tiếp tục được diễn ra”, báo cáo nói thêm.

Vị quan chức Liên Hợp Quốc giấu tên cho biết đã có nhiều ngân hàng Mỹ và Singapore cho phép các khoản giao dịch tiền mặt của các hoạt động trao đổi xăng dầu cho Triều Tiên được thực hiện, và “một hãng bảo hiểm hàng đầu của Anh đã bảo vệ cho một trong số những tàu tham gia hoạt động này”.

Báo cáo cũng cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc và đã cung cấp vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị quân sự cho Libya, Sudan và lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen thông qua những bên trung gian ở nước ngoài.

Trong lần gặp mặt diễn ra tại Singapore vào năm ngoái giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim đã đồng ý sẽ “nỗ lực để hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Sau đó ông Trump cũng tuyên bố rằng cuộc gặp mặt này đã xóa bỏ mọi hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên, song cuộc gặp mặt này không cho thấy bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào chứng tỏ Triều Tiên sẽ ngừng chương trình hạt nhân của mình.

Vào tháng 1 vừa qua, Lầu Năm Góc đã có đánh giá rằng Triều Tiên vẫn là một “hiểm họa khổng lồ” đối với Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên trừng phạt chương trình hạt nhân tên lửa thử nghiệm Mỹ cấm vận

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Đang cập nhật dữ liệu !