Hé lộ báo cáo “bất ngờ” của LHQ về vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Một quan chức Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giấu tên tiết lộ, một báo cáo tuyệt mật của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên đang di dời các loại vũ khí hạt nhân của mình để tránh bị Mỹ tập kích bất ngờ.

Báo cáo này khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo vẫn còn tồn tại và không có bất kỳ thay đổi nào trong hành động của Triều Tiên, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận rằng cuộc gặp thứ hai giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Việt Nam.

Triều Tiên vẫn bị cáo buộc tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Tuần trước, ông Trump đã khen ngợi Triều Tiên do những “bước tiến khổng lồ” trong các hoạt động đàm phán, song nguồn tin giấu tên nêu trên cho biết báo cáo này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang sẵn sàng để chương trình hạt nhân và tên lửa khởi động trở lại.

Báo cáo này được soạn thảo bởi một ủy ban gồm nhiều chuyên gia hạt nhân, được thành lập sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm buộc Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa. Báo cáo này được trình lên ủy ban trừng phạt gồm 15 thành viên của Hội đồng Bảo an vào ngày 1/2 vừa qua.

Báo cáo cũng cho biết, các biện pháp trừng phạt hiện nay vẫn chưa đủ để có thể ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Không chỉ có vậy, Triều Tiên “tiếp tục bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an bằng việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi các sản phẩm xăng dầu và than trên biển”. Các báo cáo trước đây cũng từng đề cập đến điều tương tự.

“Các ngân hàng trên thế giới và công ty bảo hiểm tiếp tục vô tình tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch và hỗ trợ để các hoạt động trao đổi xăng dầu bất hợp pháp tiếp tục được diễn ra”, báo cáo nói thêm.

Vị quan chức Liên Hợp Quốc giấu tên cho biết đã có nhiều ngân hàng Mỹ và Singapore cho phép các khoản giao dịch tiền mặt của các hoạt động trao đổi xăng dầu cho Triều Tiên được thực hiện, và “một hãng bảo hiểm hàng đầu của Anh đã bảo vệ cho một trong số những tàu tham gia hoạt động này”.

Báo cáo cũng cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc và đã cung cấp vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị quân sự cho Libya, Sudan và lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen thông qua những bên trung gian ở nước ngoài.

Trong lần gặp mặt diễn ra tại Singapore vào năm ngoái giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim đã đồng ý sẽ “nỗ lực để hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Sau đó ông Trump cũng tuyên bố rằng cuộc gặp mặt này đã xóa bỏ mọi hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên, song cuộc gặp mặt này không cho thấy bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào chứng tỏ Triều Tiên sẽ ngừng chương trình hạt nhân của mình.

Vào tháng 1 vừa qua, Lầu Năm Góc đã có đánh giá rằng Triều Tiên vẫn là một “hiểm họa khổng lồ” đối với Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên trừng phạt chương trình hạt nhân tên lửa thử nghiệm Mỹ cấm vận

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Đang cập nhật dữ liệu !