HĐND TP.HCM thông qua Đề án chính quyền đô thị

Dù còn một số ý kiến băn khoăn nhưng trong phần biểu quyết cuối kỳ họp, các đại biểu đã thống nhất thông qua nội dung dự thảo Đề án chính quyền đô thị trước khi trình Chính phủ.

Thể hiện thái độ ủng hộ đề án này, theo đại biểu Lâm Thiếu Quân, chính quyền đô thị sẽ nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của thành phố, tuy mô hình này lớn hơn nhưng lại chủ động hơn, gần dân hơn. Ông cũng cho rằng chính quyền được phân thành hai cấp như trong đề án là phù hợp.

Tuy vậy đại biểu Quân cũng tỏ ý băn khoăn đối với mô hình của 13 quận trung tâm, bởi cho rằng mối quan hệ giám sát giữa HĐND thành phố và quận huyện vẫn rất lỏng lẻo, và nếu chỉ có một cấp thì với quy mô lớn như vậy sẽ “có khoảng cách trong giám sát”.

HĐND TP.HCM thông qua Đề án chính quyền đô thị - ảnh 1
Đại biểu Lâm Thiếu Quân đề nghị trong tương lai,
13 quận trung tâm sẽ tổ chức thành ba thành phố: Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn.

Ông Quân đặt câu hỏi, liệu trong tương lai bốn thành phố vệ tinh với tốc độ đô thị hóa rất nhanh có trở thành chính quyền một cấp như mô hình của 13 quận trung tâm trong đề án? Vị đại biểu này cũng đề nghị trong tương lai 13 quận trung tâm sẽ tổ chức thành ba thành phố: Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn.

Trong khi đó đại biểu Trần Trọng Dũng cho rằng đặt ra tỉ lệ đại biểu chuyên trách 1/3 (đề án đề xuất tăng số lượng đại biểu HĐND lên tối thiểu 150, so với 95 đại biểu hiện tại) liệu có hướng đến tính “chuyên nghiệp” như trong đề án kỳ vọng hay không, và ông đề nghị tỉ lệ này phải tăng lên ½.

Tiếp tục góp ý vào dự thảo, đại biểu Huỳnh Công Hùng nhấn mạnh, về cơ chế giám sát, phải làm sao thể hiện được đầy đủ tiếng nói của người dân mà không qua trung gian, do đó các đại biểu chuyên trách phải tăng cường cả về hoạt động và số lượng. Ông Hùng cũng cho rằng luật HĐND sẽ phải sửa đổi.

HĐND TP.HCM thông qua Đề án chính quyền đô thị - ảnh 2
Địa giới các thành phố trong đề án xây dựng chính quyền đô thị TP.HCM

Về nguồn nhân lực, đại biểu Nguyễn Quý Hòa cho rằng đề án phải làm rõ kế hoạch, lộ trình đào tạo, huấn luyện nhân sự cho mô hình mới bởi vì đây là việc rất khó và chưa có tiền lệ.

Ông cũng muốn thông tin cụ thể hơn về quá trình chuyển giao, như diễn ra bao lâu? Mô tả khái quát các bước đi từ nay đến khi có thể triển khai rộng trên địa bàn thành phố, và làm cách nào để thể chế hóa những vướng mắc trong các văn bản pháp luật.

Trong phần tổng kết các ý kiến, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND nhấn mạnh, những ý kiến của các đại biểu đã phân tích sâu, chính xác những vấn đề còn khúc mắc trong đề án. Tuy nhiên bà Tâm cũng cho rằng đề án này mới chỉ là cái khung, và nhiều vấn đề sẽ phải tiếp tục được mổ xẻ nếu được Quốc hội cho phép.

Kết thúc lại, bà Tâm một lần nữa khẳng định đề án là yêu cầu thực tiễn để phát triển thành phố, và tiếp tục kêu gọi “đồng bào, cử tri ủng hộ và đóng góp vào đề án”.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !