"Hãy nhìn vào lợi ích chung để hóa giải mâu thuẫn"

Infonet - Với sự tham gia của gần 900 đại biểu thuộc 52 quốc gia, vùng lãnh thổ, hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần 2 được tổ chức vừa qua tại TP.HCM là một sự kiện lớn được rất nhiều người trong và ngoài nước trông đợi.

PV Báo Điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Hòa Phương – Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (UBVNVNONN) tại TP.HCM về vai trò, những đóng góp và cả những vấn đề còn tồn tại đối với những kiều bào ta hiện đang sinh sống tại nước ngoài. 

- Thưa ông, hiện tại số lượng kiều bào ta ở nước ngoài lên đến hàng triệu người, trong đó không ít người đã, đang và sẽ quay trở lại Việt Nam, ông có thể cho biết vai trò của kiều bào trong việc chung tay xây dựng đất nước?

Trước hết chúng ta phải khẳng định rằng, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc, là một nguồn lực, là nhân tố rất quan trong trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước và ngược lại.

Ông Trần Hòa Phương

Đối với TP.HCM, ngay từ cuộc Kháng chiến chống Mỹ, các kiều bào đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giải phóng đất nước, thống nhất Tổ quốc. Sau giải phóng, nhiều trí thức, kiều bào đã trở về để chung tay xây dựng lại đất nước, nhiều người đã tham gia vào Quốc hội.

Cho đến nay số lượng kiều bào ta đã lên tới hơn 4 triệu người, sinh sống tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là lực lượng có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Họ chính là chiếc cầu nối giữa nơi mà họ sống với quê hương, đất nước.

Riêng tại TP.HCM lực lượng  kiều bào không chỉ đóng góp về kinh tế, thể hiện ở việc thành lập các công ty, mà nhiều trí thức cũng đã trở về giảng dạy tại các trường đại học, hay chuyển giao các công nghệ mới về đất nước như tiến sĩ Đặng Lương Mô – người hướng dẫn để làm ra con chip đầu tiên của Việt Nam hoặc tham gia công tác xã hội như ông Nguyễn Văn Công – người xây dựng hơn 120 chiếc cầu bê tông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tại, mỗi năm lượng kiều hối chuyển về nước khoảng hơn 10 tỷ USD, trong đó TP.HCM đã chiếm khoảng 6 tỷ USD, với trên 500 ngàn lượt kiều bào đi về.

- Để thu hút những kiều bào này về sinh sống, học tập, và làm việc tại Việt Nam chúng ta đã có những chính sách gì, thưa ông?

Trong những năm gần đây, chủ trương chính sách của nhà nước ta càng ngày càng thông thoáng và tạo điều kiện cho bà con. Nếu trước kia chỉ một quốc tịch thì bây giờ có thể có hai quốc tịch, những người có giấy tờ đầy đủ còn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú, các thủ tục hải quan cũng được tinh giảm tối đa…

Tại TP.HCM, hàng năm UBND TP đều tổ chức họp mặt kiều bào để lắng nghe những ý kiến đóng góp của họ; tổ chức kỳ thi viết “Việt Nam đất nước tôi” để kiều bào nói lên những tình cảm, nguyện vọng, suy nghĩ của mình.

- Thưa ông, dù những đóng góp của kiều bào hiện nay là rất lớn, nhưng nhiều ý kiến cho rằng họ hoàn toàn có thể làm tốt hơn điều này, theo ông đâu là lý do?

Vấn đề hiện nay là, người về được thì đã lớn tuổi, trong khi những trí thức trẻ trở về còn rất ít. Muốn thu hút những người này về chúng ta phải có những chính sách rõ ràng, tương xứng với đóng góp, vì tuy đã thông thoáng hơn trước nhiều lần, nhưng vẫn còn không ít thủ tục gây phiền hà cho họ.

Dù năm 2008 chúng ta đã sửa Luật Quốc tịch, nhưng không phải ai cũng làm được vì có những người hiện nay không giữ lại bất cứ một loại giấy tờ nào để chứng minh nguồn gốc. Chúng tôi đang chuẩn bị, tập hợp các ý kiến để trình sửa đổi, bổ sung. Muốn giải quyết điều này phải có một chính sách tổng thể.

- Hiện tại hình dung về đất nước của một số kiều bào vẫn chưa thay đổi so với những suy nghĩ trước đây, theo ông mọi người cần làm gì để thay đổi điều này nhằm hướng đến một Việt Nam thịnh vượng?

Theo tôi số lượng kiều bào còn giữ tư tưởng này chỉ chiếm một phần rất nhỏ, những người này hầu như không về nước, chính sự thiếu thông tin đã khiến họ không thay đổi những suy nghĩ của mình. Tất cả bà con về nước đều chứng kiến sự đổi thay, lớn mạnh của đất nước, hãy nhìn vào lợi ích chung của dân tộc để chúng ta cùng hóa giải những mâu thuẫn.


Nguyễn Cường (thực hiện)

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !