Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.
Một trong những chiếc đầu cừu được các nhà khảo cổ phát hiện trong quá trình khai quật tại Abydos, Ai Cập. Ảnh: Reuters

CNN dẫn lời các nhà khảo cổ đến từ Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York mới đây cho biết, ít nhất 2.000 xác ướp đầu cừu có niên đại từ thời Ptolemaic và một cấu trúc nguy nga của Vương quốc cổ đại đã được phát hiện tại đền thờ Ramses II, thành phố cổ Abydos, miền nam Ai Cập.  

Quang cảnh khoảng 2.000 xác ướp đầu cừu được phát hiện trong quá trình khai quật tại đền thờ Ramses II ở Abydos, Ai Cập. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đầu cừu đực, xác ướp cừu, chó, dê rừng, bò, linh dương và cầy mangut cũng được tìm thấy trong ngôi đền. Những xác ướp này được cho là đồ cúng tạ ơn thể hiện sự tôn kính cho Pharaon Ramses II khoảng 1.000 năm sau khi ông qua đời, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết. 

 Xác ướp cá sấu được tìm thấy trong một ngôi mộ nhìn từ trên cao. Ảnh: Insider

Theo Insider, vào đầu năm nay, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 10 xác ướp cá sấu được chứa trong một ngôi mộ cổ. Ngôi mộ này vốn được tìm thấy trước đó vào năm 2019 tại Qubbet el-Hawa gần thị trấn Aswan, miền nam Ai Cập.

 Một nhà khảo cổ phủi bụi xác cá sấu. Ảnh: Insider

Giả thuyết hàng đầu cho rằng những con cá sấu đã bị hiến tế cho Sobek, vị thần sông Nile và của sự sinh sản với hình hài là đầu cá sấu. 

Không có dấu hiệu giết mổ nào được tìm thấy trên cá sấu, nhưng chúng đã bị trói cho đến chết. Nhờ những sợi dây thừng trên xác những con cá sấu, các nhà khảo cổ xác định được con cá sấu lớn nhất có thể dài tới 12ft (hơn 3,5m). 

 Bức hình chụp từ trên cao về bộ hài cốt cá sấu hoàn chỉnh nhất. Ảnh: Insider

Các nhà khoa học thậm chí còn tìm thấy một viên đá dạ dày (loại đá cá sấu thường mang trong ruột để giữ thăng bằng trong nước). Viên đá vẫn còn nguyên vẹn, điều này cho thấy ruột không bị moi ra trước khi xác được ướp. 

Tuy nhiên, đây là một hình thức ướp xác khá nguyên thủy. Các con vật không được bảo quản bằng nhựa và các cơ quan nội tạng không bị loại bỏ. Toàn thân chúng được chôn và ướp dưới cát nóng. 

Hoài Thanh

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !