Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.
Một trong những chiếc đầu cừu được các nhà khảo cổ phát hiện trong quá trình khai quật tại Abydos, Ai Cập. Ảnh: Reuters

CNN dẫn lời các nhà khảo cổ đến từ Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York mới đây cho biết, ít nhất 2.000 xác ướp đầu cừu có niên đại từ thời Ptolemaic và một cấu trúc nguy nga của Vương quốc cổ đại đã được phát hiện tại đền thờ Ramses II, thành phố cổ Abydos, miền nam Ai Cập.  

Quang cảnh khoảng 2.000 xác ướp đầu cừu được phát hiện trong quá trình khai quật tại đền thờ Ramses II ở Abydos, Ai Cập. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đầu cừu đực, xác ướp cừu, chó, dê rừng, bò, linh dương và cầy mangut cũng được tìm thấy trong ngôi đền. Những xác ướp này được cho là đồ cúng tạ ơn thể hiện sự tôn kính cho Pharaon Ramses II khoảng 1.000 năm sau khi ông qua đời, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết. 

 Xác ướp cá sấu được tìm thấy trong một ngôi mộ nhìn từ trên cao. Ảnh: Insider

Theo Insider, vào đầu năm nay, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 10 xác ướp cá sấu được chứa trong một ngôi mộ cổ. Ngôi mộ này vốn được tìm thấy trước đó vào năm 2019 tại Qubbet el-Hawa gần thị trấn Aswan, miền nam Ai Cập.

 Một nhà khảo cổ phủi bụi xác cá sấu. Ảnh: Insider

Giả thuyết hàng đầu cho rằng những con cá sấu đã bị hiến tế cho Sobek, vị thần sông Nile và của sự sinh sản với hình hài là đầu cá sấu. 

Không có dấu hiệu giết mổ nào được tìm thấy trên cá sấu, nhưng chúng đã bị trói cho đến chết. Nhờ những sợi dây thừng trên xác những con cá sấu, các nhà khảo cổ xác định được con cá sấu lớn nhất có thể dài tới 12ft (hơn 3,5m). 

 Bức hình chụp từ trên cao về bộ hài cốt cá sấu hoàn chỉnh nhất. Ảnh: Insider

Các nhà khoa học thậm chí còn tìm thấy một viên đá dạ dày (loại đá cá sấu thường mang trong ruột để giữ thăng bằng trong nước). Viên đá vẫn còn nguyên vẹn, điều này cho thấy ruột không bị moi ra trước khi xác được ướp. 

Tuy nhiên, đây là một hình thức ướp xác khá nguyên thủy. Các con vật không được bảo quản bằng nhựa và các cơ quan nội tạng không bị loại bỏ. Toàn thân chúng được chôn và ướp dưới cát nóng. 

Hoài Thanh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !