Hàng ngàn người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta, xung đột tạm lắng

Theo hãng tin RT, đã có hàng ngàn người dân Đông Ghouta lên đường sơ tán khỏi khu vực này trong lúc lệnh ngừng bắn đang được thực thi, qua đó đánh dấu số người rời khỏi Đông Ghouta lớn nhất từ trước tới nay.

Quân đội Nga cho biết, khoảng 11.000 dân thường ở Đông Ghouta đã được sơ tán thành công. Được biết, cứ mỗi giờ trôi qua, khoảng 800 người đã rời khỏi khu vực này qua hành lang nhân đạo mà Nga và quân chính phủ Syria thiết lập. Một số người đã dùng xe hơi, một số người khác phải đi bộ. Nhiều gia đình cũng đưa theo trẻ nhỏ và những người bị thương tật rời khỏi khu vực này.

Người dân Syria chạy nạn chiến tranh ở Đông Ghouta.

Nhiều người dân đã kể lại về việc những phiến quân khủng bố tại Đông Ghouta đã cố tình đẩy giá lương thực quá mức và có những hành động trừng phạt nặng nề. Trong khi đó, các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục tấn công khu dân cư ở thủ đô Damascus và nổ súng vào những người dân muốn sơ tán khỏi Đông Ghouta.

Quân đội Nga cho biết, trong những ngày gần đây, tình hình ở Douma, thị trấn lớn nhất tại Đông Ghouta đã “ổn định đáng kể”. Trước đó Nga nói rằng lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến ở Syria đã được tôn trọng và có hiệu lực trong ba ngày qua.

Trung tâm Hòa giải của Nga đã triển khai hai đoàn xe cứu trợ nhân đạo vào tuần trước, cung cấp 318 tấn thực phẩm và thuốc men cho Douma. Vào ngày 16/3, một đoàn xe khác sẽ có mặt để đưa hàng viện trợ cho người dân. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh ngừng bắn tại Douma đã được kéo dài thêm hai ngày nữa và những người cần sự trợ giúp y tế đã được ưu tiên hỗ trợ để rời khỏi khu vực.

Một số phiến quân khủng bố trong thời gian này cũng đã buông súng đầu hàng và rời khỏi Đông Ghouta, qua đó giúp chính phủ xác định lực lượng nổi dậy ôn hòa và các tổ chức khủng bố trong khu vực.

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) mới đây đã phát biểu rằng một đoàn xe của Liên Hợp Quốc và Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria gồm 25 xe đã tiến vào một khu vực do quân khủng bố kiểm soát tại Đông Ghouta.

Kể từ khi quân chính phủ Syria tiến hành chiến dịch quân sự tại Đông Ghouta nhằm đánh bật các lực lượng nổi dậy và các phần tử khủng bố tại khu vực này, chiến sự đã diễn ra rất căng thẳng. Nga đã giúp Damascus sơ tán người dân qua các hành lang nhân đạo và cho phép các đợt hàng cứu trợ được đưa vào khu vực.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !