Hàng loạt nhà chứa rơm bị cháy trong đêm đầy bí ẩn, Công an huyện vào cuộc điều tra

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, hàng loạt nhà chứa rơm tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bất ngờ bốc cháy trong đêm nhưng chưa xác định được nguyên nhân khiến người dân tại đây hoang mang, lo lắng.

Từ ngày 26/6/2021 đến nay, trên địa bàn xã Sơn Tiến (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xảy ra 8 vụ cháy nhà chứa rơm, trong đó 6 vụ tại thôn Lệ Định, 2 vụ tại thôn Hòa Tiến, gây thiệt hại khoảng 80 triệu đồng.

{keywords}
Khi ông Phan Văn Thiệp đang đi sửa lại nhà chứa rơm cho ông Phan Văn Trung thì chuồng nuôi hươu của nhà ông Thiệp lại bị cháy.

Nhà chứa rơm là dạng nhà tạm, được làm trong vườn, tách khỏi nhà ở, kết hợp phía dưới nuôi nhốt gia súc, gia cầm, phía trên để cất thóc lúa và rơm rạ dự trữ cho trâu bò ăn vào mùa khan hiếm.

Đặc biệt, chỉ trong 3 ngày cuối tháng 6/2021 liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy nhà chứa rơm tại thôn Lệ Định. Đầu tiên là vụ cháy tại nhà bà Phan Thị Sâm (SN 1968) vào đêm 26/6, tiếp theo là cháy tại nhà ông Phan Văn Trọng đêm 27/6 và bà Phan Thị Hằng đêm 28/6. Ba vụ cháy này đều diễn ra vào khoảng 22h - 22h30 khiến người dân hết sức hoang mang, lo lắng.

{keywords}
Chuồng bò của bà Phan Thị Sâm bị cháy đến lần thứ 2.
{keywords}
Chuồng bò của nhà ông Phan Trị bị cháy vào đêm 28/7.

Nửa tháng sau đó, vào khoảng 23h30 đêm 16/7 lại xảy ra vụ cháy nhà chứa rơm của ông Phan Văn Trung, làm hư hỏng khoảng 4 tạ lúa. Đặc biệt, có những vụ cháy xảy ra vào khoảng 19h30, ngay khi trời vừa tối, như nhà ông Phan Văn Thiệp (17/7) và nhà ông Phan Trị (28/7).

{keywords}
 

Cán bộ và người dân thôn Lệ Định liên tục cảnh giới nên không bị cháy nhà chứa rơm nhưng lại xảy ra 4 vụ cháy hàng rào cây tạp. Vì thế người dân cho rằng có kẻ đã cố tình phóng hỏa, gây thiệt hại về kinh tế và gây bất ổn an ninh trật tự tại địa phương.

Chuyện cháy nhà chứa rơm xảy ra liên tiếp khiến người dân bất an, càng trở nên ''ma mị'' khi ông Phan Văn Hòa, Trưởng thôn Lệ Định cho biết, người dân có để ý một người trong thôn, người này bị thần kinh nhưng hành tung rất bí ẩn. Nhiều đêm mật phục thì không thấy người này ra khỏi nhà, nhưng chỉ lơ là một tí là trong thôn lại xuất hiện cháy. Có những vị trí cháy mà người thường tưởng chừng không thể thực hiện phóng hỏa được.

Chưa dừng lại ở đó, gần đây lại xảy ra 2 vụ cháy cạnh nhà nhau tại thôn Hòa Tiến (cùng xã) khiến người dân càng thêm hoang mang lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết, khoảng gần 6h ngày 7/8/2021, bà đi chợ bán xôi sáng cách nhà khoảng 2km. Đến khoảng 8h30 trở về thì ngôi nhà và toàn bộ đồ đạc trong nhà đã bị cháy sạch không còn thứ gì, hiện bà phải ở tạm trong chuồng nuôi bò.

{keywords}
Ngôi nhà và toàn bộ đồ đạc của bà Nguyễn Thị Hoa bị cháy sạch không còn thứ gì khi bà đi chợ bán xôi buổi sáng.
{keywords}
Bà Hoa phải ở tạm trong chuồng nuôi bò sau khi nhà bị cháy.

Hai ngày sau, vào khoảng 21h đêm 9/8, nhà chứa rơm có hơn 20 con gà có trọng lượng từ 2,5 đến 3kg/con của chị Đặng Thị Hợi (SN 1983) lại bị thiêu rụi. Chính vì ở trong chuồng bò không có cánh cửa nên bà Hoa (nhà vừa bị cháy ở phía sau nhà chị Hợi) đã phát hiện và hô hoán người dân dập lửa giúp nhà chị Hợi.

Chị Hợi cho biết, sau khi nhà bà Hoa bị cháy, chị không dám cho dê và trâu vào chuồng mà buộc ở ngoài vườn dưới những gốc cây. Rất may khi nhà rơm bị cháy, 2 con trâu và 2 con dê vẫn được an toàn.

{keywords}
Nhà chứa rơm của chị Đặng Thị Hợi bị cháy mất 4 sào rơm để dành cho trâu và trên 20 con gà nặng khoảng 2,5 - 3kg/con.

Cũng theo chị Hợi, có một tình tiết khiến chị thắc mắc mãi đó là khi người dân đến dập lửa thì phát hiện một cái sào dài khoảng 6m, một đầu có buộc một nắm dẻ cháy dở và 1 cái chai nhựa có mùi xăng dầu nên rất nhiều người cầm lên xem. Tuy nhiên, khi cần lấy cái dẻ để xác nhận dấu vân tay thì nó đã không cánh mà bay.

Trước tình trạng nhà chứa rơm liên tiếp bị đốt cháy trong đêm, nhiều người dân trên địa bàn xã Sơn Tiến đã không dám rời mắt, họ phải mắc võng nằm ngoài chuồng bò để canh chừng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Luận (SN 1966, thôn Lệ Định) chia sẻ: “Vì để nhà cửa rộng rãi, thoáng mát nên tôi cất giữ lúa trên nhà chứa rơm, phía dưới thì nuôi 8 con trâu và bò. Khoảng 20 ngày nay, tối đến tôi phải xích chó, bật điện và mắc võng nằm ngoài đó”.

Cũng theo ông Luận, sau khi đi làm hoặc chăn trâu về thì ông ngồi trực đó luôn, không dám vào nhà. Đợi vợ ăn xong ra canh hộ thì ông mới vào tắm rửa, ăn tối. Từ dạo ra ngủ ngoài chuồng bò đến nay, ông đã bị sút mất 3kg.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Khắc Việt, Chủ tịch xã Sơn Tiến xác nhận có tình trạng nhà chứa rơm bị cháy trong thời gian qua. Ông Việt cho hay, Công an huyện Hương Sơn đã thành lập tổ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ việc.

Trần Hoàn

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.