Hàn Quốc xem xét đầu tư tiền tỉ vào một loạt các dự án liên Triều

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc mới đây đã phát biểu rằng chính phủ đang họp bàn về việc tài trợ cho một số dự án kinh tế với Triều Tiên, mặc dù bất kỳ dự án nào với Bình Nhưỡng đều cần sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon trả lời trước báo giới rằng: “Chúng tôi đang thảo luận về các bước chuẩn bị cũng như các phương thức để hợp tác với cộng đồng quốc tế và việc đầu tư tài chính cho các dự án kinh tế liên Triều”.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon.

Ông Kim cũng nhấn mạnh rằng “chúng tôi cần sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế cũng như theo dõi diễn biến của cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên”. Ông không tiết lộ chi tiết về các dự án liên Triều mà chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ đầu tư.

Phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới mục tiêu chung là một bán đảo Triều Tiên “không có vũ khí hạt nhân” và “thực hiện các bước thiết thực nhằm củng cố hệ thống đường bộ và đường sắt” trong cuộc gặp mặt của mình vào tuần trước.

Nhiều người đã có đồn đoán rằng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ bắt đầu các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chung ngay khi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được dỡ bỏ. Hiện tại, Bình Nhưỡng đang chịu các hình thức cấm vận do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng để ngăn nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Dong-yeon cũng nói rằng số lượng khách du lịch người Trung Quốc đến Hàn Quốc đã tăng lên trong tháng 3, mặc dù ngành này vẫn chưa thực sự khôi phục sau khi số lượng khách suy giảm mạnh do căng thẳng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

“Số khách du lịch Trung Quốc đã tăng lên đáng kể kể từ tháng 3 năm nay, mặc dù vẫn chưa đạt mức trước khi hệ thống THAAD được triển khai”, ông Kim nói. Sau khi Hàn Quốc đồng ý triển khai Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, Bắc Kinh đã rất tức giận và khẳng định hệ thống này có thể được dùng để tấn công Trung Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !