Hàn Quốc tặng tiền để khuyến khích giới trẻ ra khỏi nhà

Hàn Quốc sẽ trợ cấp 490 USD một tháng cho những thanh niên sống ẩn dật để khuyến khích họ ra khỏi nhà như một phần của biện pháp mới được Bộ Bình đẳng giới và Gia đình của nước này thông qua.
Ảnh: Time

Theo Time, chương trình dành cho những người trong độ tuổi từ 9-24 đang trải qua tình trạng xa lánh xã hội nghiêm trọng. Ngoài cho tiền trợ cấp, chính phủ Hàn Quốc còn đưa ra những hỗ trợ về giáo dục, việc làm và sức khỏe. 

Chương trình hỗ trợ đã được mở rộng kể từ thông báo hồi tháng 11/2022, nhằm vào các "hikikomori". Đây là thuật ngữ tiếng Nhật mô tả những người trẻ cô lập với xã hội và tình trạng của họ trở nên trầm trọng hơn khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Thông qua chương trình, chính phủ Hàn Quốc muốn giúp các đối tượng này dễ dàng rời nhà để tới trường hoặc đi làm. 

Theo Viện Y tế và các vấn đề xã hội Hàn Quốc, nước này có khoảng 350.000 người trong độ tuổi từ 19 tới 39 được coi là cô đơn hoặc bị cô lập, tương đương 3% số người trong độ tuổi đó. 

Các thanh niên sống ẩn dật thường có hoàn cảnh khó khăn và 40% số này thường sống xa lánh xã hội từ khi còn là thanh thiếu niên, chính phủ Hàn Quốc cho biết. Một số người sống thu mình như một cách để đối phó với những thất bại trong cuộc sống, một số khác rơi vào tình trạng đó vì bạo lực gia đình hoặc gia đình phá sản. 

Mục tiêu chính của chương trình là giúp những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nó cũng là cách để Hàn Quốc giải quyết vấn đề dân số trong độ tuổi lao động sụt giảm giữa lúc tỷ lệ sinh thấp đáng báo động và chính sách nhập cư bị siết chặt. Theo cơ quan thống kê Hàn Quốc, nước này sẽ trở thành một trong những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có nhiều người cao tuổi nhất thế giới, chỉ đứng sau Hồng Kông (Trung Quốc) về số lượng người trên 65 tuổi. 

Hoài Linh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !