Hàn Quốc sẽ chi 15,3 tỷ USD để kích thích kinh tế

Hàn Quốc là quốc gia châu Á gần đây nhất đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách mạnh tay chi tiêu. Được biết gói kích thích mà nước này đang có kế hoạch đưa ra là 17,3 tỷ won (tương đương 15,3 tỷ USD).

Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp các nhà xuất khẩu nhỏ và vừa, tạo việc làm, thúc đẩy thị trường bất động sản hiện đang trì trệ.

Gói kích thích trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng do hoạt động xuất khẩu và nhu cầu trong nước sụt giảm.

Hàn Quốc sẽ chi 15,3 tỷ USD để kích thích kinh tế - ảnh 1
Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á

Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hàng năm lên 0,3% trong năm nay và tạo ra 40.000 việc làm.

Nhà kinh tế Kwon Young-sun cho biết: "Đây là một động thái rất cần thiết. Nó không chỉ có thể thúc đẩy tăng trưởng đáng kể mà còn giúp duy trì nền kinh tế trong trung hạn trong bối cảnh đang có rất nhiều áp lực và thách thức".

Trước đó vài tuần, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã phải cắt giảm dự báo tăng trưởng của nước này trong năm nay. Theo đó, dự kiến kinh tế sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2013, giảm so với dự báo trước đó là 3%.

Nguyên nhân lớn nhất đã khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại chính là việc sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu khi nhu cầu ở các thị trường như Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm mạnh.

Đồng thời, những biến động gần đây trên thị trường tiền tệ cũng dẫn đến lo ngại rằng lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc còn suy giảm hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng tiền won của Hàn Quốc đã tăng gần 10% so với đồng USD kể từ hồi tháng 5/2012, khiến cho hàng xuất khẩu của nước này trở lên đắt hơn đối với người nước ngoài. Hơn nữa, một đồng tiền mạnh cũng gây tổn hại đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu khi họ đưa khoản thu nhập từ nước ngoài về nước.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !