Hàn Quốc muốn trình diễn công nghệ 6G vào năm 2026

Bộ Công nghệ thông tin và Khoa học Hàn Quốc vừa giới thiệu chiến lược số hóa “K-Network 2030”, bao gồm các kế hoạch liên quan đến 6G, Open RAN và vệ tinh.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc dự định trình diễn công nghệ 6G cho thế giới vào năm 2026. Chính phủ sẽ tổ chức sự kiện quốc tế với tên gọi dự kiến 6G Vision Fest, mời các doanh nghiệp, chuyên gia viễn thông và quan chức nhà nước cấp Bộ trưởng trên toàn cầu.

 Hàn Quốc muốn đầu tư cho các công nghệ tương lai như 6G. (Ảnh: Nepalitelecom)

Bộ Công nghệ thông tin và Khoa học đang đánh giá tính khả thi sơ bộ của các dự án R&D trị giá 625,3 tỷ won (482,7 triệu USD). Các dự án sau khi được phê duyệt sẽ bao gồm phát triển công nghệ 6G cho thương mại, mạng Open RAN, nguyên vật liệu, linh phụ kiện và thiết bị liên quan.

Theo hãng phân tích bằng sáng chế Iplytics, Hàn Quốc xếp thứ hai, sau Trung Quốc, về bằng sáng chế tiêu chuẩn toàn cầu 5G với 25,9%. Bộ Công nghệ thông tin và Khoa học muốn chiếm từ 30% thị phần bằng sáng chế 6G thế giới trở lên thông qua sự hỗ trợ về tài chính và chính sách.

Nằm trong chiến lược K-2030 Network, chính phủ sẽ phóng vệ tinh liên lạc quỹ đạo thấp vào năm 2027 để thử nghiệm công nghệ lõi của ăng-ten và modem nhằm chuẩn bị cho việc mở rộng các dịch vụ liên lạc từ mặt đất lên không trung. Vệ tinh liên lạc quỹ đạo thấp bắt đầu được ứng dụng trong lĩnh vực quốc phòng sau năm 2030.

Theo Bộ Công nghệ thông tin và Khoa học, chính phủ cũng muốn thúc đẩy thành lập mạng lưới thử nghiệm Internet lượng tử, mở rộng mật mã lượng tử vào khu vực công và phát triển mật mã hậu lượng tử.  

Đối với hạ tầng mạng hiện tại, Bộ sẽ nâng cấp các mạng riêng nhằm cải thiện chất lượng Internet và giới thiệu Wi-Fi cấp độ tiếp theo vào năm 2024. Chính phủ dự định tăng gấp đôi tốc độ mạng đường trục vào năm 2026 và gấp bốn lần vào năm 2030 trong khi lắp đặt thêm những tuyến cáp quang biển.

Mặt khác, Bộ sẽ thiết lập hệ thống hỗ trợ phần mềm mạng – Network SW House – và bắt đầu vận hành từ năm sau để giúp lĩnh vực phần mềm mạng trong nước phát triển. Ngoài ra, chính phủ muốn tăng số lượng các trung tâm R&D ICT đặt tại trường đại học để thúc đẩy các chuyên gia mạng lưới và thành lập một trường sau đại học cho đối tượng này trong năm nay.

Lee Jong Ho – Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin và Khoa học – gọi mạng lưới là nền tảng căn bản để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số và là yếu tố cốt lõi của an ninh quốc gia, ngành công nghiệp cấp nhà nước. Thông qua đầu tư phủ đầu cho các công nghệ tiếp theo như 6G, Open RAN và vệ tinh, Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc chiến giành quyền tối cao công nghệ toàn cầu dựa trên hợp tác công - tư.

Ông Lee đã bàn kế hoạch hành động cho chiến lược K-Network 2030 cùng các quan chức Samsung, LG và Viện nghiên cứu Điện tử và Viễn thông tại trụ sở R&D của Samsung ở Seoul. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhằm chuẩn bị cho sự chuyển dịch mô hình của mạng lưới xoay quanh đám mây, phần mềm, từ đó mở rộng thị phần toàn cầu và xuất khẩu thiết bị mạng của Hàn Quốc”, ông chia sẻ.

Du Lam (Theo Korea Herald)

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Toà nhà siêu mỏng án ngữ ‘đất vàng’, giá hơn 24 tỷ/đồng mỗi căn hộ

Tòa nhà có những căn hộ chỗ hẹp nhất chỉ là 1,8m và có điểm rộng nhất là hơn 10m. Dù vậy, do có vị trí "đất vàng" gần quảng trường nên giá không hề rẻ.

Cháy phà ở Philippines, 29 người chết, 225 người được giải cứu

Thông tin cập nhật cho biết số người chết trong vụ cháy phà ở Philippines đã tăng lên 29, và 225 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ôm bụng bầu 8 tháng đi tranh cử

Ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Pheu Thai, Paetongtarn "Ung Ing" Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang mang bầu 8 tháng.

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.

Nga bắt một nhà báo Mỹ, cáo buộc làm gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay (30/3) cho biết đã bắt giữ nhà báo Evan Gershkovich làm việc cho tờ The Wall Street Journal của Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !