Hàn Quốc phá đường dây gián điệp

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, các cơ quan phản gián của nước này đang điều tra một thành viên của đảng Tiến bộ và hai người khác trên đảo Jeju, bị nghi làm gián điệp.
Nhân viên điều tra đột kích văn phòng đảng Tiến bộ ở Jeju. Ảnh: Korea Tímes

Theo hãng tin Yonhap và tờ Korea Herald, đây là vụ điều tra đầu tiên của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol về đường dây gián điệp hoạt động cho nước ngoài. 

Dẫn tin từ các tổ chức dân sự và nhiều nguồn khác, truyền thông Hàn Quốc cho biết, nhà chức trách nước này cũng được cho là đã nắm được các dấu hiệu của các tổ chức ngầm tương tự ở ba thành phố khác là Changwon, Jinju ở tỉnh Nam Gyeongsang và Jeonju ở tỉnh Bắc Jeolla. Nhà chức trách cho rằng còn nhiều nhóm hoạt động ngầm hơn nữa. 

Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) và cảnh sát Hàn Quốc đã theo dõi đường dây gián điệp ở Jeju hơn 5 năm. Cuối năm ngoái, nhà chức trách đã hai lần đột kích vào văn phòng của đảng Tiến bộ và nơi tập trung của một nhóm nông dân ở Jeju. 

Theo lệnh khám xét được truyền thông tiết lộ, một thành viên của đảng Tiến bộ đã bí mật gặp một điệp viên nghi của Triều Tiên vào tháng 7/2017, và trong 3 ngày đã được hướng dẫn cách thành lập một nhóm hoạt động ngầm cũng như cách truyền và giải mã thông điệp được mã hóa.

Khi trở lại Jeju, thành viên này đã thuyết phục được hai người nữa và thành lập một nhóm hoạt động ngầm. 

 Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc. Ảnh: KoreaTimes

Vụ việc này tương tự vụ án của đảng Đồng chí vì độc lập thống nhất Bắc Chungcheong bị phanh phui vào tháng 8/2021. Vào thời điểm đó, nhà chức trách Hàn Quốc bắt 3 người. 

Theo dữ liệu do Viện Dân chủ Tự do Hàn Quốc biên soạn, tổng cộng 26 vụ gián điệp đã được phát hiện trong sáu năm từ 2011 đến 2017, trung bình khoảng bốn vụ một năm.

Hoài Linh

Những thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài

Khảo sát tại 207 thành phố trên thế giới cho thấy, New York đứng thứ nhất trong danh sách các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất với người nước ngoài.

Phụ huynh ở nơi nào được nộp học phí cho con bằng rác?

NIGERIA - Trường My Dream Stead là một trong số 40 trường học giá rẻ ở Lagos đồng ý nhận rác thải có thể tái chế thay cho tiền học phí.

Video nhân viên nhà hàng bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau vào nồi nước nấu mì

TRUNG QUỐC - Nhân viên tại một cửa hàng mì nổi tiếng ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau bàn vào nồi nước nấu mì.

Lộ ảnh đi chơi với tình nhân, giám đốc công ty nhà nước ở Trung Quốc bị sa thải

Một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết, họ đã sa thải Giám đốc điều hành, bí thư đảng ủy công ty sau khi hình ảnh quan chức này có quan hệ tình ái với cấp dưới lan truyền trên mạng.

Video xe taxi tự lái lần đầu thử nghiệm ở Moscow

Loại taxi tự lái, do công ty công nghệ Yandex chế tạo, gần đây đã thử hoạt động tại một trong những quận lớn nhất của thủ đô Moscow, Nga.

Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia, coi Triều Tiên là nguy cơ hàng đầu

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Hàn Quốc coi việc Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và phát triển tên lửa là thách thức an ninh cấp bách nhất.

Hình ảnh bầu trời thành phố New York ‘nhuộm đỏ’ vì khói bụi

Những trận cháy rừng lớn ở khu vực đông nam Canada những ngày gần đây đã khiến nhiều bang thuộc vùng đông bắc nước Mỹ hứng chịu làn khói bụi độc hại.

Biến tiết lợn thành nước uống sạch cho con người

BỈ - Một công ty của Bỉ đã phát triển hệ thống lọc nước hiện đại cho phép biến tiết lợn thành nước uống sạch dành cho con người.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra ông Trump vì vụ giữ tài liệu mật ở nhà riêng

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo cho đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump việc ông là mục tiêu của cuộc điều tra liên bang về khả năng quản lý sai tài liệu mật.

Quốc gia đầu tiên chạm gần tới phổ cập ô tô điện một cách ngoạn mục

Hiện nay Na Uy là nước duy nhất ở châu Âu có gần như toàn bộ ô tô bán ra đều là xe chạy điện.

Đang cập nhật dữ liệu !