Hàn Quốc phá đường dây gián điệp

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, các cơ quan phản gián của nước này đang điều tra một thành viên của đảng Tiến bộ và hai người khác trên đảo Jeju, bị nghi làm gián điệp.
Nhân viên điều tra đột kích văn phòng đảng Tiến bộ ở Jeju. Ảnh: Korea Tímes

Theo hãng tin Yonhap và tờ Korea Herald, đây là vụ điều tra đầu tiên của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol về đường dây gián điệp hoạt động cho nước ngoài. 

Dẫn tin từ các tổ chức dân sự và nhiều nguồn khác, truyền thông Hàn Quốc cho biết, nhà chức trách nước này cũng được cho là đã nắm được các dấu hiệu của các tổ chức ngầm tương tự ở ba thành phố khác là Changwon, Jinju ở tỉnh Nam Gyeongsang và Jeonju ở tỉnh Bắc Jeolla. Nhà chức trách cho rằng còn nhiều nhóm hoạt động ngầm hơn nữa. 

Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) và cảnh sát Hàn Quốc đã theo dõi đường dây gián điệp ở Jeju hơn 5 năm. Cuối năm ngoái, nhà chức trách đã hai lần đột kích vào văn phòng của đảng Tiến bộ và nơi tập trung của một nhóm nông dân ở Jeju. 

Theo lệnh khám xét được truyền thông tiết lộ, một thành viên của đảng Tiến bộ đã bí mật gặp một điệp viên nghi của Triều Tiên vào tháng 7/2017, và trong 3 ngày đã được hướng dẫn cách thành lập một nhóm hoạt động ngầm cũng như cách truyền và giải mã thông điệp được mã hóa.

Khi trở lại Jeju, thành viên này đã thuyết phục được hai người nữa và thành lập một nhóm hoạt động ngầm. 

 Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc. Ảnh: KoreaTimes

Vụ việc này tương tự vụ án của đảng Đồng chí vì độc lập thống nhất Bắc Chungcheong bị phanh phui vào tháng 8/2021. Vào thời điểm đó, nhà chức trách Hàn Quốc bắt 3 người. 

Theo dữ liệu do Viện Dân chủ Tự do Hàn Quốc biên soạn, tổng cộng 26 vụ gián điệp đã được phát hiện trong sáu năm từ 2011 đến 2017, trung bình khoảng bốn vụ một năm.

Hoài Linh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !